Năm “bước nhỏ” Đức Phanxicô đề nghị với các gia đình

222

Năm “bước nhỏ” Đức Phanxicô đề nghị với các gia đình

Đức Phanxicô tham dự Lễ hội Gia đình – Cuộc gặp gỡ Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 tại Hội trường Phaolô VI

fr.aleteia.org, athilde de Robien, I.Media, 2022-06-23

Đức Phanxicô đã khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới ngày 22 tháng 6 năm 2022 tại Rôma với 4.500 người tham dự từ khắp nơi trên thế giới. Năm cặp vợ chồng trong đó có những cặp sống chung hay hòa giải sau khi không chung thủy, đã kể câu chuyện của họ, Đức Phanxicô kêu gọi các giáo xứ hãy là “những cộng đồng với vòng tay rộng mở cho tất cả mọi người.”

Trong ngày khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 kết thúc năm Amoris Laetitia, Đức Phanxicô tuyên bố: “Anh chị em hãy bắt đầu từ hoàn cảnh thực tế của mình và từ đó cố gắng cùng đi với nhau.” Luôn thực hiện “thêm một bước nữa, dù nhỏ”, đó là đường hướng trong bài phát biểu của ngài, ngài phản ứng với từng lời chứng của các cặp. Từng bước thêm nữa, áp dụng cho mỗi gia đình dù họ ở trong hoàn cảnh nào đi nữa. Năm cặp vợ chồng, năm cơ hội để trưởng thành trong đức tin.

1- Luigi và Serena: Tiến thêm một bước nữa để đi tới hôn nhân

Luigi và Serena, sống chung với nhau và là cha mẹ của ba đứa con, đã làm chứng cho mong muốn kết hôn của họ sau nhiều năm chung sống. Trả lời cho lời chứng của họ, Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Chúng ta có thể nói, khi một người nam và một người nữ yêu nhau, Thiên Chúa đã ban cho họ một món quà, đó là hôn nhân. Một món quà kỳ diệu, tự nó đã mang trong mình sức mạnh của tình yêu thiêng liêng: vững mạnh, bền lâu, chung thủy, có thể vực dậy sau mỗi lần thất bại hay yếu đuối. Hôn nhân không phải là một hình thức phải hoàn thành. Chúng ta không kết hôn để mang nhãn hiệu là người công giáo, để tuân theo một quy tắc nào đó, vì Giáo hội bảo như vậy, hoặc để có một bữa tiệc. (…) Chúng ta kết hôn vì chúng ta muốn hôn nhân dựa trên tình yêu của Chúa Kitô, một tình yêu vững chắc như tảng đá”.

2- Roberto và Maria: Thêm một bước nữa dù gặp thử thách

Sau đó, Đức Phanxicô nói chuyện với cha mẹ của Chiara Corbella (1984-2012), một phụ nữ Ý 28 tuổi đã quyết định mang thai đến kỳ sinh đẻ dù biết sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Ngài vinh danh người muốn “bảo toàn mạng sống của con bằng chính mạng sống của mình”. Ngài cũng vinh danh đức tin cao cả của cha mẹ cô, ông bà Roberto và Maria Anselma, họ đã trải qua thử thách nhưng không trở thành người chán nản, tuyệt vọng giận dữ với cuộc sống: “Quý vị đã nói với chúng tôi về thập giá, đó là một phần của cuộc sống, của mỗi người, mỗi gia đình. Và quý vị đã làm chứng về thập giá khó khăn của bệnh tật và cái chết của Chiara, đã không phá hủy gia đình hay mất đi sự thanh thản và bình yên trong trái tim quý vị.”

3- Paul và Germaine: Một bước thêm nữa để đến với tha thứ

Tha thứ chữa lành mọi vết thương. Đó là điều mà cặp vợ chồng người Congo, Paul và Germaine, đã kết hôn 27 năm, kể lại cuộc khủng hoảng vợ chồng nghiêm trọng cho đến khi họ tìm được tha thứ và hòa giải. Họ đã trải qua “sự thiếu chân thật, không chung thủy, lạm dụng tiền bạc, thần tượng quyền lực và sự nghiệp, ngày càng oán giận và chai cứng tâm hồn”.

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Chứng kiến một gia đình tan nát là một thảm kịch không ai làm ngơ được. (…) Và đa số chúng ta không biết phải làm gì. Nhưng, ngay cả trong cơn bão, Thiên Chúa thấy những gì trong trái tim. Và ước muốn tự đáy lòng của mỗi người là tình yêu không bị dừng lại, cuộc sống tiếp tục được xây dựng với người thân, thành quả tạo ra không bị mất đi. Mọi người đều có mong muốn này. Không ai muốn một tình yêu ngắn hạn hay có thời hạn cố định.”

Đức Phanxicô cảm nhận lời chứng của ông bà Paul và Germaine thật quan trọng, vì: “Khi con cái lớn lên, chúng nhận ra cha mẹ không phải là siêu nhân, toàn năng hay hoàn hảo. Chúng thấy cha mẹ khiêm tốn khi xin tha thứ và thấy được sức mạnh mà cha mẹ đã  nhận được từ Chúa để vực dậy. Chúng thực sự cần đến Chúa!”

4- Iryna và Sofia: Tiến thêm một bước nữa để có lòng hiếu khách

Đức Phanxicô cũng vinh danh lời chứng của Iryna và Sofia, hai mẹ con người Ukraine ở Kyiv được một gia đình có sáu người con đón nhận ở Ý. Đây là câu chuyện của những người tị nạn chiến tranh đã nói lên “điều xấu nhất và điều tốt nhất nơi con người”, Đức Phanxicô khuyến khích chúng ta “đừng bị ám ảnh bởi những điều tồi tệ nhưng xem trọng những điều tốt nhất, đẹp nhất mà mỗi người có thể có”.

Ngài cám ơn gia đình ông bà Pietro và Erika đã tiếp nhận họ, lòng hiếu khách là “đặc sủng của các gia đình, đặc biệt nơi những gia đình đông con, họ quen nhường chỗ cho người khác. Gia đình là nơi tiếp nhận và thật đáng tiếc nếu gia đình thiếu đức tính này! Một xã hội sẽ trở nên lạnh lùng và không sống được nếu không có những gia đình tiếp nhận.

Gia đình công giáo đón nhận người tị nạn Ukraine chia sẻ chứng từ tại Đại hội Gia đình Thế giới

5- Zakia và Luca: Một bước tiến gần hơn để đến với tình anh em

Cuối cùng, Đức Phanxicô khuyến khích tổ chức từ thiện do bà Zakia Seddiki thành lập, bà là góa phụ của ông Luca Attanasio, đại sứ Ý bị giết tháng 2 năm 2021 tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Ngài nói: “Ở Zakia và Luca, chúng ta tìm thấy vẻ đẹp của tình người, niềm đam mê sống, lòng vị tha và cả lòng trung thành với đức tin của chính mình và với truyền thống tôn giáo của mình, đó là nguồn cảm hứng và sức mạnh nội tâm. Nhiệm vụ ngoại giao của Luca bây giờ đã thành sứ mệnh hòa bình của cả gia đình.” Hội trường đã nồng nhiệt vỗ tay khi nhắc đến đại sứ Luca và công việc của bà Zakia bây giờ.

Đại hội Gia đình Thế giới: Góa phụ của đại sứ Ý tại Congo nói trong nước mắt với Đức Phanxicô công việc cứu trợ của chồng

6- Các gia đình từ khắp nơi trên thế giới

Nhiều phái đoàn quốc gia – khoảng ba mươi người – đã ở bên nhau: Josephine, người mẹ ba con, gốc Ghana đến từ Đức; Steven và Lucy và bốn người con ở San Francisco, tự hào mang huy hiệu phái đoàn Hoa Kỳ; Esther và Ximo, từ Valencia, Tây Ban Nha, lần đầu tiên đến Rôma để gặp giáo hoàng cùng với ba người con của họ.

Melissa và Rony, cha mẹ của bốn người con đến từ Halifax, Canada nói với I.Media: “Chúng tôi được giám mục giáo phận cử chúng tôi đến để nghe chứng từ của các gia đình khác trên khắp thế giới và mang về cho giáo phận chúng tôi.”

Giống như họ, nhiều người xem Đại hội là cơ hội để thảo luận về những vấn đề quan trọng của gia đình, như giáo dục, mạng xã hội, thử thách hôn nhân.

Đại hội Gia đình Thế giới sẽ kết thúc ngày chúa nhận 26 tháng 6-2022

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đại hội Gia đình Thế giới: Chứng từ của các gia đình bị tổn thương và của cả các linh mục đã có gia đình
Vì sao Vatican tổ chức Đại hội Gia đình Thế giới