Vì sao Vatican tổ chức Đại hội Gia đình Thế giới

88
Vì sao Vatican tổ chức Đại hội Gia đình Thế giới
 Ngày thứ tư 22 tháng 6, Đức Phanxicô sẽ khai mạc ngày Đại hội Gia đình Thế giới tại Rôma. Các chứng từ của các vợ chồng từ khắp nơi trên thế giới sẽ chiếm vị trí trọng tâm trong năm ngày suy tư này.
la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-06-22
Chiều thứ 22 tháng 6, Đức Phanxicô khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 tại Rôma.
Hơn 2.000 người từ khắp nơi trên thế giới sẽ về Rôma từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 6 để dự Đại hội Gia đình Thế giới do Vatican tổ chức.
Cuộc họp được tổ chức bốn năm một lần, và sẽ là cuộc họp thứ 10 của mô hình, đánh dấu bằng vị trí quan trọng của chứng từ được các gia đình làm chứng. Khoảng 70 người, trong đó có nhiều cặp vợ chồng sẽ lên tiếng ở Hội trường Phaolô VI nơi tổ chức hội nghị. “Lắng nghe nhau” là đề tài được các nhà thần học đưa ra trong hội nghị, đây là một trong những hệ quả cụ thể của phương pháp hiệp hành mà Đức Phanxicô mong muốn được thực hiện.
Linh mục thần học gia Philippe Bordeyne, chủ tịch Viện Gioan-Phaolô II về gia đình giải thích: “Công việc của chúng tôi với tư cách là nhà thần học, trước hết là lắng nghe các gia đình.”
Chứng từ chứ không phải các bài diễn văn
Trong số các chủ đề được đề cập trong cuộc họp có chủ đề: “Giáo hội tại gia và tính hiệp hành”, “Vợ chồng và các linh mục cùng nhau xây dựng Giáo hội”, “Người trẻ, người già cùng nhau vì Giáo hội ngày mai”, “Tình yêu gia đình trong thử thách” hoặc “Kitô hữu trong thời đại kỹ thuật số”. Những người tham dự sẽ cùng Đức Phanxicô dự “Lễ hội gia đình” ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày thứ tư 22 tháng 6, ngài sẽ cử hành thánh lễ bế mạc ngày thứ bảy 25 tháng 6.

Cuộc gặp này dự định tổ chức đầu năm 2021, là lần thứ hai được tổ chức sau tông huấn Niềm vui của Tình yêu Amoris Laetitia năm 2016. Trong những năm qua, gia đình ngày càng trở thành chủ đề quan tâm của Vatican, đã là một thách thức cho Rôma khi đưa ra một diễn từ phổ quát, đặc biệt khi đề cập đến các chủ đề tế nhị như các cặp đồng tính.
“Thực tế ở Cộng hòa Trung Phi và ở New York, tình trạng các gia đình không giống nhau”
Một nguồn tin Vatican nhấn mạnh: “Khi chúng tôi nói về việc chuẩn bị hôn nhân, lẽ tự nhiên là chúng tôi nói về hôn nhân như chúng ta hiểu về hôn nhân. Nhưng chúng tôi không để mọi người ra ngoài. Rõ ràng tất cả những người đã được rửa tội đều có thể đến với Giáo hội. Chúng ta là một Giáo hội phổ quát, và vì thế chúng ta không thể đưa  cuộc tranh luận thành vào một số câu hỏi nhất định. Trên thực tế vấn đề sẽ không giống nhau ở Cộng hòa Trung Phi hay ở New York. Để đối phó với những khác biệt trong cách tiếp cận có xu hướng ngày càng tăng này, một số người ở Vatican nhấn mạnh về khả năng du di của các giám mục trong mỗi quốc gia để họ “thích nghi với những thực tế gặp phải trên địa bàn.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Đại hội Gia đình Thế giới khai mạc tại Rôma

Gia đình công giáo đón nhận người tị nạn Ukraine chia sẻ chứng từ tại Đại hội Gia đình Thế giới

Đại hội Gia đình Thế giới: Góa phụ của đại sứ Ý tại Congo nói trong nước mắt với Đức Phanxicô công việc cứu trợ của chồng