Đại hội Gia đình Thế giới khai mạc tại Rôma

82
Đại hội Gia đình Thế giới khai mạc tại Rôma
fr.aleteia.org, Mathilde de Robien, I.Media, 2022-06-21
Chiều thứ 22 tháng 6, Đức Phanxicô khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 tại Rôma.
Cuộc gặp gỡ các gia đình trên thế giới từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 6 tại Rôma quy tụ 2.000 người tham dự, trong đó có khoảng 30 người đến từ Pháp, họ tâm sự những gì họ mong chờ ở sự kiện này.
Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 tổ chức tại Rôma để kết thúc năm Amoris Laetitia bắt đầu ngày 19 tháng 3 năm ngoái và kết thúc  ngày 26 tháng 6 năm 2022. Sáu năm sau khi thông điệp được công bố đã đến lúc xem lại việc chăm sóc mục vụ dành riêng cho các cặp vợ chồng và gia đình. Bà Véronique Longchamp, người đứng đầu Dịch vụ Gia đình và Xã hội Quốc gia (SNFS) của Hội đồng Giám mục Pháp ghi nhận những thay đổi đáng chú ý kể từ khi công bố tông huấn Niềm vui của Tình yêu, Amoris Laetitia: “Trong những năm gần đây, một số giáo phận đã thiết lập các con đường phân định để đồng hành với những người ly dị khi họ đến một công đoàn mới. Và mục vụ cũng chăm sóc đến những gia đình có con đồng tính: trong một nửa số giáo phận, hiện đã có người lo mục vụ này, và những giáo phận khác đang suy nghĩ về chuyện này”.
“Gần 90% diễn giả là các cặp vợ chồng”
Ông bà Guillaume và Sandrine Haudebourg, 47 tuổi, cha mẹ của ba người con, sinh hoạt trong Cộng đồng Con đường Mới tham dự Đại hội Gia đình Thế giới năm nay. Họ vui mừng với vai trò được trao cho các cặp vợ chồng trong đại hội, ông Guillaume Haudebourg cho biết: “Gần 90% diễn giả là các cặp vợ chồng. Chính họ sẽ nói chuyện với các hồng y hơn là các hồng y nói chuyện với họ”. Cách đây bốn năm, ông bà William và Sandrine đã rời bỏ các hoạt động nghề nghiệp của họ để phục vụ công tác truyền giáo. Cả hai sẽ nói về chủ đề “Tín hữu kitô trong thời kỹ thuật số”.

Hai ông bà Benoỵt và Véronique Rabourdin, đứng đầu tổ chức Tình yêu và Sự thật trong cộng đồng Emmanuel sẽ nói về bản sắc và sứ mệnh của gia đình kitô giáo. Bà Véronique giải thích: “Đây là chủ đề nhằm nhấn mạnh các cặp vợ chồng có một nhiệm vụ trong Giáo hội và họ đại diện cho một tương quan với các linh mục.” Ông bà Rabourdin đã kết hôn được 35 năm, là cha mẹ của năm người con và ông bà của năm người cháu, từ khi lập gia đình, họ đã cùng nhau phục vụ trong nhiều hiệp hội khác nhau. Một dấn thân giúp họ “khám phá tài năng của người kia, trao đổi, trải nghiệm bổ túc và cũng để cãi nhau…” Qua Đại hội Gia đình Thế giới, bà mong Giáo hội “tin tưởng ở các cặp vợ chồng và các gia đình để loan truyền Tin Mừng”.
Gặp gỡ các gia đình trên khắp thế giới
Trong các cuộc họp chuẩn bị cho Đại hội, bà Véronique Rabourdin ghi nhận: “Có một mong muốn rất mạnh để gặp mọi người, thoát ra khỏi khuôn khổ các giáo xứ nhỏ của chúng tôi. Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống cung cấp các tài liệu giáo dục để củng cố gia đình trong một xã hội bị Covid làm cô lập mọi người, một thế giới có thể trở nên rất ích kỷ và tự mê.”
Các cặp vợ chồng Pháp thấy Đại hội Gia đình Thế giới là dịp để họ trao đổi với nhiều gia đình trên thế giới. Ông Guillaume Haudebourg nói: “Các chủ đề về cuộc sống hôn nhân và gia đình là phổ quát. Chúng tôi có thể chia sẻ với các gia đình Zimbabwe, Colombia, Canada, chúng tôi có cùng các câu hỏi, các vấn đề.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Vì sao Vatican tổ chức Đại hội Gia đình Thế giới

Gia đình công giáo đón nhận người tị nạn Ukraine chia sẻ chứng từ tại Đại hội Gia đình Thế giới

Đại hội Gia đình Thế giới: Góa phụ của đại sứ Ý tại Congo nói trong nước mắt với Đức Phanxicô công việc cứu trợ của chồng