Gia đình công giáo đón nhận người tị nạn Ukraine chia sẻ chứng từ tại Đại hội Gia đình Thế giới

131

Gia đình công giáo đón nhận người tị nạn Ukraine chia sẻ chứng từ tại Đại hội Gia đình Thế giới


Gia đình Chiriaco chia sẻ câu chuyện của họ ở Đại hội Gia đình Thế giới ngày 22 tháng 6 năm 2022. | Daniel Ibanez / CNA.

catholicnewsagency.com, Courtney Mares, 2022-06-22

Năm nay, khi hàng triệu người tị nạn phải chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Ukraine, một gia đình công giáo 8 người đã quyết định chào đón một gia đình tị nạn vào nhà của họ.

Pietro và Erika Chiriaco sống ở Rôma với sáu người con của họ. Trong giờ cầu nguyện gia đình, hai ông bà giải thích với các con, đón nhận một gia đình tị nạn cũng như “đón nhận Chúa Giêsu.”

Và Iryna và Sofia, người mẹ và cô con gái 17 tuổi từ Kyiv, đến sống trong gia đình Chiriaco ở ngoại ô phía nam Rôma.

Hai mẹ con rời thủ đô Ukraine mười ngày sau khi quân Nga xâm lược Ukraine và cuối cùng họ đi xe buýt đến Ý.

Bà Iryna nói: “Quyết định ra đi là một quyết định khó khăn. Hôm nay tôi tạ ơn Chúa vì Ngài đã gởi rất nhiều người tốt trên con đường của chúng tôi.”

Iryna và Sofia đã chia sẻ với giáo hoàng câu chuyện của họ với gia đình Chiriaco trên bục Cuộc gặp các gia đình trên thế giới, diễn ra tại Rôma từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 6.

Gia đình Chiriaco nói, họ quyết định đón nhận người tị nạn Ukraine để tạ ơn Chúa. Bà Erika Chiriaco cho biết, sự có mặt của hai mẹ con Iryna và Sofia trong nhà họ là “ơn Chúa”.

Đức Phanxicô cám ơn gia đình về lòng quảng đại và lời chứng của họ cho ý nghĩa thế nào là “gia đình tiếp nhận”.

Ngài nói: “Đón nhận thực sự là một ‘đặc sủng’ của các gia đình, đặc biệt là các gia đình đông con. Chúng ta thường nghĩ trong gia đình đông con, việc đón nhận người khác khó hơn; nhưng không phải như vậy, trẻ em ở các gia đình đông con được dạy để nhường chỗ cho người khác. Họ luôn tìm chỗ cho người khác”.

Ngài nói thêm, gia đình là nơi chúng ta “trải nghiệm thế nào là được đón nhận. Chúng ta có thể thấy điều này khi một gia đình đón nhận sự sống của một em bé khuyết tật, đón nhận người thân gặp khó khăn hay đón nhận người già cần được chăm sóc.”

Những người tổ chức Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 khuyến khích các gia đình tham dự buổi họp ảo của truyền thống đã được Thánh Gioan-Phaolô II khởi xướng, dự các chương trình phát sóng trên phương tiện truyền thông và các kênh trực tiếp phát các bài diễn văn và giáo lý.

Đức Phanxicô cám ơn Iryna và Sofia đã chia sẻ trong cuộc họp này chứng tá đức tin của họ trong hoàn cảnh tàn bạo của chiến tranh. Ngài nói: “Bà đã nói lên tiếng nói của tất cả những người bị cuộc chiến ở Ukraine tàn phá. Nơi bà, chúng tôi thấy khuôn mặt và câu chuyện của rất nhiều người buộc phải rời bỏ quê hương của họ. Chúng tôi xin cám ơn, bà đã không đánh mất niềm tin vào sự quan phòng và bà đã thấy Chúa đang hoạt động như thế nào trong cuộc sống của bà, đặc biệt qua những con người bằng xương bằng thịt mà Ngài đã dẫn dắt bà gặp gỡ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Vì sao Vatican tổ chức Đại hội Gia đình Thế giới
Đại hội Gia đình Thế giới khai mạc tại Rôma

Đại hội Gia đình Thế giới: Góa phụ của đại sứ Ý tại Congo nói trong nước mắt với Đức Phanxicô công việc cứu trợ của chồng