Đại hội Gia đình Thế giới: Góa phụ của đại sứ Ý tại Congo nói trong nước mắt với Đức Phanxicô công việc cứu trợ của chồng

111

Đại hội Gia đình Thế giới: Góa phụ của đại sứ Ý tại Congo nói trong nước mắt với Đức Phanxicô công việc cứu trợ của chồng

reuters.com, Philip Pullella, 2022-06-22

Bà Zakia Seddiki, góa phụ của đại sứ Ý Luca Attanasio đã bị giết tại Congo năm 2021, cùng con gái, bà chào Đức Phanxicô trong cuộc họp Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10 tại Hội trường Phaolô VI.

Người vợ góa hồi giáo của đại sứ Ý Luca Attanasio bị giết năm ngoái tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã bật khóc khi nói với Đức Phanxicô về cam kết giúp đỡ trẻ em châu Phi của người chồng công giáo của bà.

Ông Luca Attanasio, vệ sĩ của ông là Vittorio Iacovacci và tài xế Mustapha Milambo đã thiệt mạng trong vụ bắt cóc trên một con đường ở miền đông Congo khi họ đi thăm một dự án nhân đạo của Liên Hiệp Quốc ở một trường học.

Ông trở thành anh hùng quốc gia ở Ý, bỏ lại người vợ Zakia Seddiki và ba cô con gái nhỏ. Mọi người đã vỗ tay nồng nhiệt khi bà nhắc đến tên chồng trong cuộc họp Đại hội Gia đình Thế giới ở Vatican.

Bà Seddiki, người Maroc đến từ Casablanca, bà nói về người chồng rất yêu trẻ con và sự ủng hộ của ông với tổ chức phi chính phủ do bà thành lập để giúp đỡ phụ nữ vô gia cư và trẻ em đường phố ở châu Phi.

Bị đứt quãng nhiều lần, bà giải thích sự khác biệt tôn giáo của họ là món quà chứ không phải trở ngại trong cuộc hôn nhân của họ. Bà nói: “Chúng tôi từng bước học cách sống với nhau mà không phán xét nhau, vì chúng tôi luôn tin vào một Chúa, Đấng đã đòi hỏi chúng ta – trong hai sách thánh khác nhau, Kinh thánh và Kinh Koran – yêu thương người anh em mình, làm điều tốt và không bao giờ được làm điều ác, luôn tôn trọng người khác.”

Bà nói: “Trong nhà chúng tôi luôn có hai quyển sách này, chúng tôi luôn đọc cho các con gái nhỏ chúng tôi nghe, và với Luca, chúng tôi thường cùng nhau cầu nguyện ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.”

Đức Phanxicô chăm chú lắng nghe, bà kể việc ăn chay Ramadan theo lịch hồi giáo “đã làm cho chúng tôi gần với nỗi đau khổ của trẻ em thiếu thức ăn nước uống hàng ngày”.

Đức Phanxicô nói với bà, “tấm gương và di sản tinh thần của chồng bà vẫn còn sống và nói lên ý thức của nhiều người”.

Theo lẽ Đức Phanxicô sẽ đến thăm thăm khu vực nơi ông Attanasio bị giết trong chuyến đi Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan vào đầu tháng 7, nhưng chuyến đi phải hoãn vì ngài bị đau đầu gối.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Vì sao Vatican tổ chức Đại hội Gia đình Thế giới
Đại hội Gia đình Thế giới khai mạc tại Rôma

Gia đình công giáo đón nhận người tị nạn Ukraine chia sẻ chứng từ tại Đại hội Gia đình Thế giới