Tổng Giám mục Georg Gänswein khóc khi nhắc đến sức khỏe của Đức Bênêđíctô XVI

272
Tổng Giám mục Georg Gänswein khóc khi nhắc đến sức khỏe của Đức Bênêđíctô XVI
famillechretienne.fr, Camille lecuit, 2022-06-24
Trong buổi lễ mừng sinh nhật thứ 95 của Đức Bênêđíctô XVI ngày 18 tháng 6, Tổng Giám mục Georg Gänswein, thư ký riêng của ngài đã khóc khi nhắc đến tình trạng sức khỏe giảm sút của ngài và những kỷ niệm đáng nhớ của ngài.
Giây phút đặc biệt xúc động. Trước đám đông tụ tập ngày 18 tháng 6 tại lâu đài Nymphenburg ở Munich để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 95 của Đức Bênêđíctô XVI (16 tháng 4), Tổng Giám mục Georg Gänswein đã có bài phát biểu vài phút. Khi nói đến tình trạng sức khỏe của giáo hoàng danh dự và một số kỷ niệm nổi bật, giám mục Gänswein đã không cầm được nước mắt. Giám mục nói thì thầm, giọng run rẩy: “Tôi không bao giờ nghĩ đoạn cuối con đường giữa Tu viện Mẹ Giáo hội và  cổng thiên đàng Thánh Phêrô lại dài như vậy… (giám mục nghiêng mặt, dừng lại vài giây, cố gắng che giấu cảm xúc đang lấn chiếm…).”

“Vài năm gần đây, ngài có vấn đề về sức khỏe”
Giám mục rút khăn tay ra và tiếp tục: “Đây là điều Đức Bênêđíctô XVI giao phó cho tôi…. (ngài dừng lại một lúc, trước khi tiếp tục)… Khi chúng tôi nói về sức nặng và nỗi đau của tuổi già và những chỉ trích liên tục chống lại con người và hành động của ngài. Đó là một vài năm trước đây. Ngay cả sau khi ngài từ nhiệm, ngài đã thẳng thắn trả lời và một cách thuyết phục những câu hỏi và thách thức quan trọng của thời đại, luôn dưới ánh sáng của Nhập thể. Và đó là đặc điểm của ngài. Chính ở đó, ngài cảm thấy mình bị chất vấn. Đó là một đòi hỏi mà ngài xuất sắc chủ động, hoàn toàn nhạy bén, đối diện với mọi tấn công dữ dội của thế giới cho đến những ngày gần đây nhất. Chức vụ mục vụ tối cao không chỉ là gánh nặng đối với ngài mà còn là niềm vui cho tâm hồn của ngài. Niềm vui của tâm hồn, ngài đã gìn giữ – vượt lên mọi đau khổ và thất vọng. Ngài giống như ngọn đèn đồng hành trong nội tâm của ngài.”
Và rồi nước mắt lại trào ra khi giám mục nói về sức khỏe không được tốt của Đức Bênêđíctô XVI: “Trong khi đó, giáo hoàng danh dự… (giám mục cố gắng hết sức để kiềm lại tiếng nức nở của mình, vài giây im lặng trôi qua) … đã là người rất già, thể xác mỏng manh, nhưng tạ ơn Chúa, trí óc và ánh mắt vẫn luôn tỉnh táo và xuất sắc. Dù giọng nói của ngài ngày càng yếu và không thể hiểu được. Vài năm gần đây, ngài có vấn đề về sức khỏe. Nhưng dù sức khỏe suy yếu, ngài vẫn giữ được sự thanh thản khiêm tốn trong lòng. Như thời ngài biểu lộ rõ ràng khi ngài trả lời những câu hỏi của trẻ em, luôn theo cách hoàn toàn tự do và tươi mát.”
Giám mục kết luận với lời chào mừng sự hài hước và dịu dàng của giáo hoàng mà ngài biết và đặc biệt ngưỡng mộ này: “Tính hài hước không thể thay đổi của ngài trong giao tiếp cá nhân luôn là đặc điểm cho nhân  cách của ngài. Ngài vui như đứa bé khi nghe kể về buổi lễ hôm nay. Và ngài nhờ tôi gởi đến tất cả các bạn lời chúc phúc nồng ấm.”
Đây không phải là lần đầu tiên Tổng Giám mục Georg Ganswẹn xúc động trước công chúng. Trong lễ tang của cố linh mục Gorg Ratzinger, anh của Đức Bênêđíctô XVI năm 2020, giám mục cũng đã rất xúc động khi run rẩy đọc thư của giáo hoàng danh dự gởi cho người anh quá cố của mình.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch