“Hãy đến với người nghèo”, thông điệp của Đức Phanxicô gởi người công giáo Pháp

66

“Hãy đến với người nghèo”, thông điệp của Đức Phanxicô gởi người công giáo Pháp

Trong bầu khí sôi sục của sân vận động Vélodrome, Đức Phanxicô đã cử hành thánh lễ trước 60.000 người công giáo và không công giáo tại sân vận động Vélodrome. Với một mức độ nghiêm trọng, ngài xin những người có mặt tại đây bỏ “những đam mê buồn bã” để dấn thân cho những người nghèo nhất.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Hélọse de Neuville và Arnaud Bevilacqua, 2023-09-23

Đức Phanxicô dâng thánh lễ tại sân vận động Vélodrome ngày thứ bảy 23 tháng 9 – 2023. Daniel Cole/AP

Một thông điệp khuyến khích và yêu thương. Nhưng như thường lệ, cũng là lời kêu gọi không chiều ý. Trong một sân vận động Vélodrome đầy năng lượng và cùng một lòng với Đức Phanxicô, ngài kêu gọi 60.000 người có mặt tại đây hôm nay đừng khuất phục trước những căn bệnh mà “xã hội Châu Âu” có thể gây ra.

Đức Phanxicô thắp lên ngọn lửa thiêng liêng tại sân vận động Vélodrome

Với giọng trầm lắng nghiêm túc, ngài nêu lên những căn bệnh “hoài nghi, chán nản, cam chịu, không tin chắc, một cảm giác buồn bã chung chung”. Ngài than thở: “Có người gọi chúng là ‘những đam mê buồn’: đó là một cuộc sống không có gì làm rung chuyển”. Ngược lại, liều thuốc giải độc cho sự chán nản là hãy khám phá lại “niềm đam mê thúc đẩy chúng ta dấn thân: “Ngay cả ngày nay, cuộc sống của chúng ta, cuộc sống của Giáo hội, của nước Pháp, của châu Âu đều cần đến điều này: ơn của một rung chuyển, một rung chuyển mới của đức tin, của bác ái và của hy vọng”. Trong dịp này, ngài vinh danh văn hóa, nghệ sĩ và các nhà tư tưởng của nước Pháp.

“Khám phá lại hương vị của dấn thân cho tình huynh đệ”

Trước cử tọa của một sân vận động ủng hộ cho chính nghĩa của ngài, họ đã rất phấn khởi trước khi ngài đến, trong bài giảng, ngài nhấn mạnh đến sự mới mẻ mà việc loan báo Tin Mừng đòi hỏi: “Chúng ta cần khám phá lại niềm đam mê và nhiệt huyết, khám phá lại niềm vui dấn thân cho tình huynh đệ, dám mạo hiểm tình yêu trong gia đình và với những người yếu đuối nhất, khám phá lại trong Tin Mừng một ân sủng biến đổi và làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp”.

“Hạnh phúc được ở đây”: Đức Phanxicô gặp những người có hoàn cảnh khó khăn ở các quận phía bắc Marseille

Buổi sáng tại Dinh Pharo, ngài cũng đã gởi một thông điệp tương tự như vậy với các nhà lãnh đạo công giáo vùng Địa Trung Hải. Kết thúc Cuộc gặp Địa Trung Hải, ngài kêu gọi họ lấy “Tin Mừng của bác ái” làm kim chỉ nam cho hành động của mình.

Ngài lên tiếng: “Chúng ta không nên hối tiếc thời gian đã qua hay xác định lại tầm quan trọng của Giáo hội, chúng ta được kêu gọi để làm chứng: không thêu dệt Tin Mừng bằng lời nói, nhưng biến Tin Mừng thành xác thịt.” Ngài xin các Giáo hội trong vùng cùng hợp tác để “đảm bảo sự trợ giúp tốt hơn về mặt tinh thần và nhân bản cho các anh chị em thiếu thốn khi họ đến đây”.

Cảm xúc và nhiệt tình chờ Đức Phanxicô ở Marseille

Bà Sophie, 57 tuổi, rất nhiệt tình với một giáo hoàng mà bà cho là “rất can đảm”. Bà đi cùng với 400 giáo dân ở giáo phận Montpellier, bà nhấn mạnh: “Ngài nhắc chúng ta, chúng ta không được tuyệt vọng. Những gì ngài nói thật đáng lo ngại nhưng chúng ta cần ngài.” Gia đình ông bà Éric và Véronique đi cùng con trai đội chiếc mũ lưỡi trai mang màu sắc của Senegal, quê hương của họ,, họ đến từ Aix-en-Provence, họ cho biết: “Thông điệp hòa bình và lòng khoan dung ngài chạm đến trái tim họ. Ngài lặp đi lặp lại về lòng khoan dung trong một xã hội ngày càng khép kín, chúng tôi hy vọng với sự hiện diện của ngài sẽ đánh thức niềm tin vào nước Pháp.”

 

Bầu khí phấn khởi

Vào cuối thánh lễ, hồng y Jean-Marc Aveline, tổng giám mục của giáo phận Marseille đã thốt lên: “Một giáo hoàng ở sân vận động chúng ta đã thấy, nhưng một giáo hoàng ở sân vận động Vélodrome này thì chúng ta chưa bao giờ thấy. Tối nay, Mẹ Nhân Lành cũng phải rơi nước mắt.” Trong hai giờ trước thánh lễ, giáo dân chờ Đức Phanxicô trong bầu khí phấn khởi, sân vận động nóng lên với phần trình diễn của ban nhạc Glorious, và chứng từ của các diễn viên hài Gad Elmaleh và Mehdi Djaadi.

Tổng thống Emmanuel Macron, bộ trưởng Nội vụ phụ trách tôn giáo Gérald Darmanin, bà Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu , ông Renaud Muselier, chủ tịch Renaissance của vùng Paca, bà Martine Vassal và nhiều dân biểu có mặt ở sân vận động Vélodrome.

Những con số cho lễ kỷ niệm khổng lồ này thật chóng mặt: 60.000 người tham dự, 70 giám mục và rất nhiều linh mục chung quanh giám mục Rôma. Đối với đám đông đặc biệt này, một hệ thống an ninh “đặc biệt” đã được huy động với 6.000 nhân viên cảnh sát và 1000 nhân viên an ninh tư. Các thiết bị, các sự kiện đặc biệt đã được dùng cho sự kiện làm người dân Marseille hãnh diện: các tifo của những người ủng hộ Thế vận Marseille làm, một biểu ngữ lớn tượng trưng cho Đức Phanxicô và “Mẹ Nhân Lành” ở phía nam khán đài; ban hợp xướng với 800 ca sĩ, các phần trình diễn của các nghệ sĩ danh tiếng. Tất cả góp phần cho sự thành công ngoài mong ước của Cuộc gặp Địa Trung Hải.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đức Phanxicô nói về luật an tử: “Chúng ta không đùa với sự sống”