“Hạnh phúc được ở đây”: Đức Phanxicô gặp những người có hoàn cảnh khó khăn ở các quận phía bắc Marseille

97

“Hạnh phúc được ở đây”: Đức Phanxicô gặp những người có hoàn cảnh khó khăn ở các quận phía bắc Marseille

vaticannews.va, Devin Watkins, 2023-09-23

Ngày thứ bảy 23 tháng 9, Đức Phanxicô gặp những người nghèo ở các vùng lân cận phía bắc. Ngài đến thăm dòng “Truyền giáo Bác ái”, dòng do Mẹ Têrêxa thành lập ở Saint-Mauront.

Trước khi bắt đầu một ngày bận rộn ở Marseille, buổi sáng ngài đi thăm những người có hoàn cảnh khó khăn nhất ở quận 3 Saint-Mauront, quận có giới lao động rất nghèo ở phía bắc thành phố Marseille.

Các nữ tu Dòng Mẹ Têrêxa chào đón ngài, ngài nói bằng tiếng Pháp: “Tôi rất vui được ở đây,” sau đó ngài tiếp tục bằng tiếng Ý: “Tôi rất vui khi thấy mọi người nắm tay nhau trong tình huynh đệ. Tôi thuộc cánh hữu, tôi thuộc cánh tả, điều đó không quan trọng. Quan trọng là tất cả chúng ta đều là anh em.”

Chúng ta đều là anh em

Ngài tiếp tục: “Thông thường, nền văn minh của chúng ta làm cho chúng ta sống như kẻ xa lạ, hoặc có khi như kẻ thù. Sống như anh em là ngôn sứ. Tất cả chúng ta đều là anh em, dù những suy nghĩ về chính trị, tôn giáo của chúng ta có khác nhau. Tiếng vọng từ những lời của ngài ngày hôm qua khi ngài “sự sợ hãi và thái độ thờ ơ mù quáng” khi đối diện với số phận của những người di cư đang tìm cách vượt biển Địa Trung Hải.

Nói chuyện với các nữ tu, Đức Phanxicô khuyến khích họ vượt lên những khác biệt về chính trị, xã hội và tôn giáo để xây dựng tình huynh đệ. Sr Crosvita, một trong các nữ tu phục vụ tại đây, khi được hỏi vì sao các sơ phục vụ người nghèo, sơ Crosvita đơn giản trả lời: “Vì để thấy Chúa Giêsu Kitô nơi người khác, nơi bất kỳ người nào chúng con gặp”. Các sơ lo bữa ăn trưa cho khoảng 250 người mỗi ngày, trừ ngày thứ năm.

Nhân phẩm và di cư

Sau khi đến thăm quận Saint-Mauront, Đức Phanxicô đã đến dinh Pharo trong buổi lễ bế mạc Cuộc gặp Địa Trung Hải, tại đây ngài đã gặp tổng thống Macron và phu nhân, ông thị trưởng Marseille, Benoỵt Payan. Trong một tuần Cuộc gặp Địa Trung Hải đã quy tụ 70 giám mục và nhiều bạn trẻ từ khắp vùng biển, đánh dấu bởi sự hiện diện của ba tôn giáo đơn thần lớn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Cảm xúc và nhiệt tình chờ Đức Phanxicô ở Marseille

Hậu trường thánh lễ tại sân vận động Vélodrome, Marseille