Cảm xúc và nhiệt tình chờ Đức Phanxicô ở Marseille

72

Cảm xúc và nhiệt tình chờ Đức Phanxicô ở Marseille

Bầu khí phấn khích ngày càng tăng khi đám đông bắt đầu vào sân vận động Vélodrome để chờ dự thánh lễ Đức Phanxicô dâng lúc 4 giờ chiều. Dự kiến sẽ có hơn 60.000 người dự thánh lễ. Háo hức, nhiệt tình thấy rõ nơi những người hiện diện ở đây.

lavie.fr, Véronique Durand, Marseille, 2023-09-23

Élisabeth, Natacha và Kris, từ Lyon, trên đường đến Vélodrome. Véronique Durand / La Vie

“Sáng nay khi nghe đài phát thanh loan tin Đức Phanxicô đến Marseille, tôi vội vã đi gặp ngài. Nhưng ngài đã đến đây rồi! Chúng tôi chưa từng gặp giáo hoàng nào đến Marseille đã 500 năm, vì thế đây là một sự kiện lớn lao!” Trong buổi sáng mát mẻ, lộng gió, bà Marie 70 tuổi, đứng chờ trước lối vào Dinh Pharo, bà mong thấy ngài khoảng 12 giờ trưa. Bà nói chuyện với bà Joëlle, 76 tuổi bên cạnh bà. Bà là thiện nguyện viên của Quán ăn Trái tim (Resto du coeur) là người dân trong khu phố. Bài diễn văn của Đức Phanxicô về người di cư đã làm chia rẽ họ. Nhưng chào đón ngài là hiển nhiên, nhưng bằng cách nào? “Bà thấy đó, vấn đề rất phức tạp.”

Bà Lilas, 57 tuổi, cũng không nhiệt tình lắm, nhưng bà hạnh phúc. Bà là tín hữu hồi giáo, bà xúc động trước quyết định đến Marseille của Đức Phanxicô: “Ngài đang nghĩ đến chúng tôi. Sự đơn giản của ngài làm tôi cảm động. Tôi hy vọng sẽ chụp được bức hình khi ngài rời Dinh Pharo. Tại quán bia Pharo, mọi người tiếp tục vào. Ông chủ vui vẻ. Với đội ngũ của ông, họ chăm sóc khách hàng, những người kiên nhẫn chờ với họ.

“Ngài mang lòng tin tưởng khi phải đối diện với thử thách”

Chính sự gần gũi với người nghèo của Đức Phanxicô đã làm ông Nordin, 64 tuổi xúc động, ông nhớ về một nước Algeria, nơi ông sống mười mấy năm trước khi đến thành phố cảng Marseille. Là người hồi giáo nhưng không gữ đạo, ông hy vọng nhìn Đức Phanxicô trên xe giáo hoàng: “Giáo hoàng này rất tốt, ngài vì hòa bình, ngài giúp đỡ những người khốn khổ. Và dù đã lớn tuổi, nhưng, ồ, ngài vẫn có sức mạnh biết bao!”

Claire, 14 tuổi, hướng đạo sinh, em đến Marseille vào tháng 8 cùng gia đình, em đang chuẩn bị đến sân vận động Vélodrome. Chúng ta sẽ đi thẳng tới sân vận động. Giấc mơ của em?” Được nhìn Đức Phanxicô thật gần. Nếu con có thể nói một câu gì với ngài, con nói : “Con xin cám ơn! Ngài mang lại lòng tin tưởng khi đối diện với thử thách. Ngài đại diện cho kitô giáo. Ồ, giây phút được gặp ngài thật tuyệt vời. Các bạn trẻ của của con đi dự Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon, họ rất hăng say!”

Claire, 14 tuổi, và hai chị ủng hộ Đức Phanxicô

Trên Đại lộ Perrier, một trục đường vuông góc với Prado, nơi xe giáo hoàng sẽ đi qua trong vài giờ nữa (dự kiến có 100.000 người ở thành phố bên ngoài sân vận động!), Morgan, 25 tuổi, đến từ Toulon, anh đi nhanh cùng với hai sinh viên khác. Nhóm Cộng đồng Emmanuel của anh có khóa học trước khi đi Vélodrome: “Tôi nóng lòng gặp ngài và nghe ngài nói rồi chúng tôi sẽ xem để làm thế nào áp dụng lời của ngài vào thực tế.”

Cả nhóm vội vàng đi, ở Marseille hôm nay là… thời gian! Mỗi đi đứng đều phải chỉnh theo kim đồng hồ! An ninh, đúng giờ… thành phố đã thành trung tâm thế giới trong 2 ngày”. Không thể tà tà, ngẫu hứng! Thánh lễ sẽ bắt đầu lúc 4 giờ chiều.

Trong tàu điện ngầm, cô Natacha người Ukraine, đến từ Lyon với chồng là anh Krist và người bạn Élisabeth, gốc Albania, đang đi đến sân vận động Vélodrome. Họ đã có chỗ, nhờ linh mục giáo xứ Ukraine của họ lo. “Hồng y Aveline mong muốn có sự hiện diện mang tính quốc tế cho thánh lễ này.” Trước Covid, họ đã có dịp gặp Đức Phanxicô trong một tiếp kiến chung ở Rôma. Anh Krist nói đùa: “Chúng tôi hy vọng ngài sẽ nhận ra chúng tôi. Ngài là giáo hoàng gần gũi với người dân, với người di cư và trẻ em. Chúng tôi rất cảm động trước sức thu hút và sự gần gũi của ngài với mọi người. Bài phát biểu của ngài rất mạnh. Ngài làm rung chuyển Giáo triều Rôma. Chúng tôi không muốn gì hơn.”

Hình ảnh và lời nói khiêm tốn giản dị của Đức Phanxicô ở Marseille

“Sự xuất hiện Đức Phanxicô tạo tiếng vang trong lòng mọi người”

Cô Fanny, 31 tuổi thốt lên: “Thật không thể tưởng tượng được!” Là người Marseille được hai năm, cô đã có mặt trên khán đài từ sáng sớm với hơn 800 ca sĩ hợp xướng, trong đó có gần 250 trẻ em từ khắp nước Pháp. Tất cả đã chuẩn bị từ nhiều tháng nay cho sự kiện: hát trong thánh lễ của Đức Phanxicô trước hơn 60.000 người! Fanny không phải là tín hữu nhưng cô không giấu được cảm xúc và lòng nhiệt tình của mình.

Một cơ hội đặc biệt để hát cho Đức Phanxicô trong thánh lễ ở sân vận động Vélodrome

Cô có thiện cảm với giáo hoàng, người tạo đoàn kết và được sự đồng tình, cô nói: “Ba tháng trước, tôi không thể tin được chuyện này xảy đến với tôi. Tôi cảm thấy mình được đặc ân. Tối thứ ba, chúng tôi tập luyện với 500 người trong một nhà thờ, hôm qua với 800 người, thật không thể tưởng tượng. Bây giờ, tôi không biết làm thế nào để cầm nước mắt. Tôi nhận ra sự vĩ đại của ngài, thấy ngài mang một ý nghĩa lớn lao như thế nào. Ngài là một trong những nhân cách hiếm hoi của thế giới này, hơi giống như Nữ hoàng Anh với danh tiếng vượt ra ngoài đất nước của họ.” Cô Fanny phấn khích: “Sẽ có một cái gì sẽ xảy ra!” Lần đầu tiên cô đặt chân đến sân vận động là trong buổi hòa nhạc của Beyoncé.

Hôm nay là một chương trình hoàn toàn khác, hát tiếng Pháp và tiếng la-tinh, tập luyện với dàn hợp xướng, dàn hợp xướng mà cô đã tham gia 2 năm trước: “Chúng tôi sẽ hát thánh ca. Cả một sức mạnh của bài hát và của tập thể.” Cô run khi nghĩ sẽ có rất nhiều người xem thánh lễ trước máy truyền hình của họ: “Tôi sẽ không ‘toàn thân’ khi ra khỏi chuyện này.” Thành phố Marseille cũng vậy: “Sự xuất hiện của ngài tạo tiếng vang cho mọi người ở đây. Ngay khi tôi nói về chuyện này, tôi nghe nhiều lời tâm sự. Thật khôi hài và hấp dẫn. Người Marseille sẽ được thế giới chú ý và họ vui vẻ đón nhận họ là trọng tâm thế giới lúc này. Ngày thứ năm với World Cup, và thứ bảy hôm nay với giáo hoàng.” Ngày hôm nay còn dài.

Cô Annick Deschamps, người lĩnh xướng ca đoàn và là người mê môn bóng bầu dục, tâm sự: “Có một phấn khích, một niềm vui thực sự khi làm cho bao nhiêu người xúc động cùng một lúc.” Cô đã có mặt ở sân vận động 15 ngày trước để xem trận đấu giữa Nam Phi và Scotland. Cô nói: “Sự nhiệt tình thật đáng kinh ngạc. Hôm nay, sân vận động là  thánh đường, thật khác nhau, nhưng cùng một điều kỳ lạ: đốt cháy và phá bỏ các rào cản. Một bài hát được sáng tác đặc biệt cho thánh lễ này và dĩ nhiên có các bài hát kính Đức Mẹ. Chúng tôi sẽ hát Notre-Dame de la Garde. Tôi sẽ say sưa hát bài Alleluia của Handel như tôi đã hát bài quốc ca Marseillaise 15 ngày trước. Sẽ thật hoành tráng với tiếng kèn và bộ gõ.”

“Chúng ta cần hy vọng”

Trong số các ca sĩ của dàn hợp xướng có bà Michèle Rubirora, người đam mê ca hát và thể thao, bà là cựu thị trưởng, ca sĩ nhiều năm trong ca đoàn. Bà nói: “Tôi đã hát ở Fous chantants và ở Arènes de Nỵmes, nhưng tôi sẽ rất xúc động khi hát trước giáo hoàng. Trái tim tôi cảm thấy thật ấm áp khi ngài đến đây, tôi hy vọng trong tương lai thành phố chúng ta sẽ vẫn đoàn kết sau khi đã trở nên phong phú nhờ sự đa dạng của nó trong suốt những năm qua. Tôi không phải là người có đức tin, nhưng mẹ tôi ở Naples thì có. Cha tôi thì không, nhưng cha tôi đưa tôi đi nhà thờ vì vẻ đẹp của nhà thờ.”

Ông Philippe, vừa làm ông ngoại, ông đi cùng một nhóm giáo dân ở phía đông Marseille. Ông cũng vậy, cảm xúc dâng trào. Chắc chắn đây là lần đầu tiên ông bước vào sân vận động nhưng trên hết ông có một nhiệm vụ đặc biệt. Cùng với 600 người khác, ông được mời làm thừa tác viên cho rước lễ! Ông nói: “Tôi đã nhận lời, tôi xem như vinh dự. Hồng y Jean-Marc Aveline đã giúp chúng tôi có một tuần cửu nhật để chuẩn bị, để hoán cải tâm hồn, để đón nhận những gì có thể xảy ra trong thánh lễ này và khi kết thúc lễ hội. Chúng ta cần vững mạnh và cần hy vọng trước những tin tức khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.”

14 giờ. Trong hai giờ nữa, chúng tôi phải sẵn sàng. Và phải chấp nhận thử thách: việc rước lễ chỉ được kéo dài 10 phút. Trong khi chờ đợi, khán đài chật kín, những bất ngờ tiếp nối nhau với sự tham gia của các nghệ sĩ, lời mời gọi nâng cao lòng nhiệt thành của những người ủng hộ Đức Phanxicô, trong khi các đài phát thanh, đài truyền hình đồng nghiệp của chúng tôi tiếp tục trực tiếp phát sóng các chương trình của họ. Chắc chắn có điều gì đó đáng kinh ngạc đang xảy ra ở Marseille!

Marta An Nguyễn dịch

Đức Phanxicô thắp lên ngọn lửa thiêng liêng tại sân vận động Vélodrome