Đức Phanxicô nói về luật an tử: “Chúng ta không đùa với sự sống”

75

Đức Phanxicô nói về luật an tử: “Chúng ta không đùa với sự sống”

Trên chuyến bay từ Marseille về Rôma ngày thứ bảy 23 tháng 9, các nhà báo đã hỏi Đức Phanxicô về dự luật tương lai của Pháp về an tử.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville (trên chuyến bay của giáo hoàng), Corinne Laurent, 2023-09-23

Đức Phanxicô trên chuyến bay từ Rôma đi Marseille ngày thứ sáu 22 tháng 9 – 2023. IPA/Vatican MediaIPA/Sipa USA via Reuters

Vừa rời Marseille, sau chuyến đi 26 giờ, trên chuyến bay từ Marseille về Rôma ngày thứ bảy, các nhà báo đã hỏi ngài về luật tương lai của Pháp về an tử.

Trong bài phát biểu trước các giám mục Địa Trung Hải chống lại “quan điểm sai lầm về một cái chết nhẹ nhàng, thật ra thì nó mặn hơn cả nước biển. Với cuộc sống, chúng ta không đùa”, theo một nguồn tin Vatican, đây là ám chỉ rõ ràng đến dự luật cuối đời của chính phủ Pháp. Trên máy bay, ngài nhấn mạnh: “Đây không phải là vấn đề tôn giáo, đây là vấn đề của nhân loại.”

Một cuộc họp báo 30 phút

Đức Phanxicô giải thích: “Khi tổng thống Macron đến Vatican, tôi đã nói rõ ràng với ông, với cuộc sống, chúng ta không đùa.”  Cuộc gặp cuối cùng giữa Đức Phanxicô và tổng thống Emmanuel Macron diễn ra tại Vatican tháng 10 năm 2022. Lần này, ngài cho biết, chủ đề này không ở trong chương trình trao đổi với tổng thống kéo dài 30 phút ngày thứ bảy 23 tháng 9.

Nhưng vài giờ trước đó, Điện Élysée đã xác nhận chủ đề này thực sự đã được đề cập “ngắn gọn” giữa Đức Phanxicô và tổng thống Macron. Theo văn phòng tổng thống, Tổng thống Macron sẽ trình bày chi tiết với giáo hoàng về phương pháp và thời gian dự luật này sẽ được trình bày trong những tuần tới.

“Hãy đến với người nghèo”, thông điệp của Đức Phanxicô gởi người công giáo Pháp

Theo thông tin của chúng tôi, dự luật sẽ được trình bày vào cuối tháng 9 này ở trong một số chủ đề đã được ông Gérald Darmanin, bộ trưởng bộ Nội vụ phụ trách tôn giáo và hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin trao đổi trưa thứ bảy 23 tháng 9. Trong cuộc gặp này, hai vị cũng bàn về chính sách di cư của Pháp và tình hình của giáo phận Toulon, nơi giám mục Dominique Rey bị thẩm vấn trong một điều tra nội bộ do ngài quản lý giáo phận không đúng. 

Những lời của Đức Phanxicô về người di cư, một thất bại?

Tình trạng người di cư chiếm một phần lớn trong chuyến tông du của Đức Phanxicô, ngài tiếp tục kêu gọi đón nhận người tị nạn đến châu Âu. Trên máy bay, khi được hỏi về sự kiên trì của ngài với vấn đề này trong 10 năm, ngài không nghĩ ngài “thất bại”, ngài khẳng định, trong 10 năm qua đã có “nhận thức” trong ý kiến quần chúng, một lần nữa, ngài kêu gọi đón nhận người di cư. “Nó sẽ làm chúng ta trở nên con người hơn.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch