Đức Phanxicô đi Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan từ ngày 2 -7 tháng 7 – 2022

120

Đức Phanxicô đi Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan từ ngày 2 -7 tháng 7 – 2022

cath.ch, I.Media, 2022-03-03

Ngày thứ năm 3 tháng 3, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, Đức Phanxicô sẽ có chuyến tông du Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan từ ngày 2 đến ngày 7 tháng 7 năm 2022. Ngài cùng đi với Tổng giám mục anh giáo Justin Welby, giáo phận Canterbury, nước Anh.

Từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 7, Đức Phanxicô sẽ đến Cộng hòa Dân chủ Công-gô, ngài sẽ đến các thành phố Kinshasa và Goma, ở phía đông, sau đó ngài đi Nam Sudan từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 7, ngài đến thủ đô Juba.

Chuyến tông du của Đức Phanxicô đến Nam Sudan sẽ là chuyến đi lịch sử, vì chưa có giáo hoàng nào đến thăm đất nước này kể từ khi Nam Sudan được thành lập năm 2011. Chuyến đi này mang khía cạnh ngoại giao rất quan trọng, liên quan đến vai trò hòa giải của Vatican ở quốc gia Đông Phi này từ nhiều năm qua.

Tháng 4 năm 2019, một hình ảnh gây ấn tượng: Đức Phanxicô đã quỳ xuống trước các nhà lãnh đạo thù nghịch nhau của Nam Sudan và hôn chân họ, thúc đẩy họ hòa giải trong một cuộc tĩnh tâm được tổ chức tại Vatican. Để mang lại một chân trời tích cực cụ thể, ngài bày tỏ mong muốn đến thăm đất nước non trẻ này, sau khi cuộc xung đột được giải quyết và tình hình ổn định hơn.

Ở Nam Sudan, tình trạng bế tắc chung của cuộc nội chiến đã làm cho công việc của các sứ thần trở nên phức tạp. Thật vậy, kể từ năm 2011, một phe của phía chính phủ và một số phong trào đối lập, tập hợp trong Liên minh các phong trào đối lập của Nam Sudan, SSOMA, chống nhau trong một cuộc đấu tranh giành quyền lực đẫm máu.

Đối mặt với những cuộc đụng độ bộ lạc này, Vatican không hành động một mình. Ở Nam Sudan, nơi người công giáo không phải là thành phần đa số (37,5% dân số), Rôma thực hiện một chiến lược ban đầu là ngoại giao đại kết. Để loan truyền thông điệp hòa bình, Giáo hội công giáo kêu gọi Giáo hội anh giáo và  những người theo chủ nghĩa Calvin, họ rất hiện diện ở cựu thuộc địa Anh này.

Chính sự hợp tác với các Giáo hội này mà chuyến đi đã được nghiên cứu từ năm 2017. Khi kết thúc cuộc họp tổ chức tại Vatican năm 2019, Tổng giám mục Justin Welby và Đức Phanxicô tuyên bố sẵn sàng cùng đi Nam Sudan nếu tiến bộ đáng kể được cho thấy.

Cuộc họp tại Vatican của các nhà lãnh đạo Nam Sudan với Đức Phanxicô và tổng giám mục anh giáo tháng 4 năm 2019.

Ở Congo, theo bước chân của Đức Gioan-Phaolô II

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Đức Phanxicô sẽ bước theo bước chân của Đức Gioan-Phaolô II, người đã hai lần đến thăm đất nước vĩ đại của châu Phi xích đạo – vào thời điểm đó, nước này được gọi là Zaire – vào năm 1980 và sau đó là năm 1985.

Tháng 1 năm 2020, trước đại dịch, Đức Phanxicô đã nồng nhiệt tiếp đón tân Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo, Félix Tshisekedi. Chuyến thăm này đã nối lại các mối quan hệ hòa bình, sau khi Tổng thống Joseph Kabila ra đi năm 2019. Nhân cuộc viếng thăm này, tổng thống Felix Tshisekedi, đã mời Đức Phanxicô đến Congo.

Ở đất nước có hơn 100 triệu dân và tỷ lệ nghèo đói rất cao này, Giáo hội công giáo có ảnh hưởng rất lớn và đóng vai trò trung gian hòa giải. Sau khi hồng y Laurent Monsengwo ra đi năm 2018, hồng y trẻ tuổi Fridolin Ambongo, 62 tuổi, là nhân vật đáng kể của Giáo hội địa phương.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm:Các nhà lãnh đạo Nam-Xuđăng được mời đi “tĩnh tâm” ở Vatican

Tổng thống Salva Kiir: Tôi đã run khi Đức Phanxicô hôn chân tôi

 Quỳ xuống cho hòa bình: Hành vi thống thiết của Đức Phanxicô dưới chân các nhà lãnh đạo Nam Xuđăng