Tổng thống Salva Kiir: Tôi đã run khi Đức Phanxicô hôn chân tôi

461

Tổng thống Salva Kiir: Tôi đã run khi Đức Phanxicô hôn chân tôi

vaticannews.va, Paul Samasumo, Vatican 2019-05-17

Đức Phanxicô hôn chân Tổng thống Nam-Xuđăng Salva Kiir ngày 11 tháng 4-2019 tại Vatican  (ANSA)

Tổng thống Nam-Xuđăng, Salva Kiir Mayardit, tuyên bố ở Quốc hội nước của ông, ông đã bị sốc và run khi Đức Phanxicô hôn chân ông trong một buổi tĩnh tâm ở Vatican cho các nhà lãnh đạo Nam-Xuđăng vào ngày 11 tháng 4 vừa qua.

Tổng thống Kiir tuyên bố: “Tôi sốc và run khi Đức Giáo hoàng hôn chân chúng tôi. Đó là một phép lành mà cũng là lời chúc không tốt lành nếu chúng ta đùa với đời sống của dân tộc chúng ta”. 

Hòa bình ở Nam-Xuđăng

Ngày thứ ba 15 tháng 5, Tổng thống Salva Kiir lên tiếng trong buổi lễ khai mạc Hội đồng Lập pháp Quốc gia Nam-Xuđăng năm 2019 về chủ đề “Củng cố hòa bình ở Cộng hòa Nam-Xuđăng”.

Ông Abdur Rahman Alfa Shaban viết trong bản tin africanews.com, trích lời Tổng thống Salva Kiir Mayardit nói trước Quốc hội về cử chỉ chưa từng có của Đức Phanxicô khi ngài quỳ xuống hôn chân các nhà lãnh đạo Nam-Xuđăng. 

Tổng thống Kiir xin Machar quay về với Juba

Đức Phanxicô cũng đã hôn chân bốn chính trị gia lãnh đạo cuộc chiến trước đây ở Nam-Xuđăng. Đó là các phó tổng thống chỉ định gồm ông Riek Machar, ông James Wani Igga, ông Taban Deng Gai và bà  Rebecca Nyandeng De Mabior, bà là vợ của nhà lãnh đạo quá cố John Garang của Nam-Xuđăng.

Theo hãng tin africanews.com, trong bài phát biểu trước Quốc hội, tổng thống Nam-Xuđăng đã lặp lại lời mời đến ông Riek Machar, nhà lãnh đạo phe đối lập Nam-Xuđăng, xin ông quay trở về với Juba để chính phủ đoàn kết chuyển tiếp được diễn ra.

Tổng thống Kiir tuyên bố: “Tôi xin lặp lại lời mời đến Tiến sĩ Riek Machar, xin ông quay về nhà mình. Tôi đã hoàn toàn tha thứ cho ông và ông không còn là đối thủ của tôi nữa. Tổng thống kêu gọi tất cả các phe đối lập vũ trang cùng hợp tác với quân đội chúng tôi để tiếp tục mở các hành lang nhằm có được tự do lưu thông và mở các tuyến đường thương mại”.

Tiến sĩ Riek Machar vẫn còn ở Khartoum và miễn cưỡng đảm nhận chức vụ Phó Tổng thống Juba, tạo nên các vấn đề an ninh chưa được giải quyết. Ông phải về Juba tháng 5 để tham gia vào chính phủ đang nắm quyền.

Phát ngôn viên của Tổng thống Kiir tuyên bố với báo chí, các nhân vật đối lập khác đã ở Juba và đây là dấu hiệu cho thấy “an ninh sẽ được bảo đảm cho ông Machar trong thời gian thành lập chính quyền”.

Một diễn giả của Nghị viện kêu gọi những người không ký kết chấp nhận dấn thân vào tiến trình hòa bình

Trong khi đó, đài phát thanh công giáo Nam-Xuđăng tuyên bố, ông Anthony Lino Makana, chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia của Hội đồng Lập pháp kêu gọi những người không ký kết chấp nhận hiệp ước hòa bình tháng 9 tôn trọng lệnh ngưng bắn và tham dự vào tiến trình vận động cho hòa bình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Quỳ xuống cho hòa bình: Hành vi thống thiết của Đức Phanxicô dưới chân các nhà lãnh đạo Nam Xuđăng

Sức mạnh thiêng liêng