Hàng chục người bị bắt sau khi giám mục Christian Carlassare bị bắn

145

Hàng chục người bị bắt sau khi giám mục Christian Carlassare bị bắn

Các linh mục Nam Sudan và các viên chức công giáo khác ở trong số những kẻ tình nghi trong vụ tấn công linh mục Christian Carlassare, nhà truyền giáo người Ý.

international.la-croix.com, Lucie Sarr, 2021-04-29

Cảnh sát ở miền trung Nam Sudan đã bắt giữ 35 người, trong đó có một linh mục công giáo nổi tiếng, liên quan đến vụ tấn công xả súng vào giám mục Christian Carlassare trong tuần này, nhà truyền giáo Comboni gốc Ý vừa được phong giám mục giáo phận Rumbeck.

Trong số những người bị bắt có linh mục John Mathiang, một linh mục cao cấp là cựu điều phối viên giáo phận Rumbeck từ năm 2013.

Cảnh sát ở Bang Lakes, trong đó có thành phố Rumbek là thủ phủ, cũng bắt giữ các linh mục và các nhân viên bảo vệ khác.

Ngày 8 tháng 3, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Carlassare 43 tuổi đến Rumbeck. Giáo phận đã không có giám mục kể từ tháng 7 năm 2011, sau khi giám mục Cesare Mazzolari qua đời, giám mục Mazzolari cũng là nhà truyền giáo Comboni, nước Ý.

Từ nhiều năm nay giám mục Carlassare làm việc tại một giáo phận khác ở Nam Sudan. Ngài đến Rumbeck ngày 16 tháng 4 và lễ phong chức giám mục dự kiến sẽ được cử hành ở nhà thờ chính tòa ngày 24 tháng 5.

 

Nhưng hai người đàn ông vũ trang đã đột nhập vào nhà xứ nơi ngài ở ngày 26 tháng 4, dùng đạn bắn xuyên thủng cửa phòng ngủ trước khi bắn vào cả hai chân của ngài.

Ngài được đưa đến một bệnh viện ở Juba, thủ đô Nam Sudan, và sau đó đến Nairobi, Kenya. Vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.

Theo truyền thông địa phương, các nghi phạm đã bị bắt sau khi một chiếc điện thoại của một trong những kẻ xả súng được tìm thấy không xa nơi vụ tấn công. Kẻ tấn công rõ ràng đã đánh rơi vũ khí.

 

Các phản ứng

Cuộc tấn công vào giám mục Carlassare đã bị dân chúng lên án mạnh.

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir lên tiếng: “Hành động bạo lực đáng lên án chống ngài là không thể chấp nhận được và phải dừng lại.” Trong một ban thông báo ngày 26 tháng 4, ông tuyên bố: “Tôi kêu gọi tất cả người dân Nam Sudan lên án bằng những phương tiện mạnh mẽ nhất có thể những tên tội phạm đã gây ra tội ác kinh tởm này.”

Sau đó Tổng thống Kiir ra lệnh cho nhà chức trách địa phương “tiến hành một cuộc điều tra khẩn cấp để bắt giữ và truy tố hợp pháp những kẻ đã gây tội ác.”

Văn phòng Báo chí Tòa thánh xác nhận, Đức Phanxicô đã được thông báo về vụ tấn công giám mục Christian Carlassare và cầu nguyện cho ngài.

Giám mục Carlassare cho biết, ngài tha thứ cho thủ phạm vụ xả súng và xin người dân Nam Sudan cầu nguyện.

Căng thẳng trong việc bổ nhiệm ở tòa giám mục Juba

Nam Sudan từ lâu đã phải đấu tranh với sự chia rẽ sắc tộc giữa các dân tộc Dinka và Nuer.

Vụ xảy ra ở giáo phận Rumbeck không phải là vụ bổ nhiệm đầu tiên gây xôn xao ở đất nước Đông Phi này.

Đã có các cuộc biểu tình vào tháng 12 năm 2019 khi giáo hoàng bổ nhiệm cựu giám mục của giáo phận Tori, Stephen Ameyu Martin Mulla, làm tổng giám mục của Juba.

Một nhóm linh mục và giáo dân tự nhận mình là “trưởng lão của cộng đồng” đã viết thư cho Tòa thánh và tuyên bố thẳng thừng rằng, “trong bất cứ trường hợp nào, Tổng Giám mục Ameyu sẽ không được chấp nhận làm Tổng Giám mục giáo phận Juba”.

Một sứ giả của Vatican đã được cử đến tại nơi

Sau đó một cuộc điều tra do Vatican thực hiện để xác minh những cáo buộc của các tác giả bức thư. Nhưng đã không làm thay đổi quyết định của Đức Phanxicô, ngày 6 tháng 3 năm 2020, ngài xác nhận việc bổ nhiệm Tổng Giám mục Ameyu.

Bộ Truyền bá Phúc âm hóa các Dân tộc đã cử Đức ông Visvaldas Kulbokas đến Juba để tạo điều kiện và giám sát việc chuẩn bị phong giám mục cho tân giám mục vừa được bổ nhiệm.

Bất chấp sự hiện diện của viên chức Vatican, những người phản đối việc bổ nhiệm đã tấn công các nhân viên của Nhà thờ Thánh Têrêxa ngày 8 tháng 3.

Tổng giám mục đã nghỉ hưu của giáo phận Juba, Paulino Lukudu, sau đó đã kêu gọi dân chúng bình tĩnh và kiềm chế.

Việc tấn phong Tổng Giám mục Ameyu cuối cùng đã diễn ra ngày 22 tháng 3, nhưng sự kiện đã bị lu mờ bởi một vụ tai nạn ô tô liên quan đến Tổng thống Kiir. Đoàn xe tổng thống bị một xe đi ngược chiều tông phải, vi phạm lệnh dọn đường của cảnh sát. Nhưng may mắn, vụ việc xảy ra làm sợ hãi hơn là gây tổn hại.

Giáo hoàng và Nam Sudan

Đức Phanxicô thật sự đã rất lo ngại cho tình hình  ở Nam Sudan, các cuộc xung đột đã làm cho hơn  380.000 người thiệt mạng và 4 triệu người phải di cư kể từ năm 2014.

Giáo hoàng đã mời Tổng thống Kiir và phó tổng thống, cựu lãnh đạo phiến quân Riek Machar, đến Vatican năm 2019 để tạo điều kiện hòa giải.

Trong cuộc gặp này, ngài đã quỳ gối trước hai nhà lãnh đạo trong một cử chỉ van xin.

Trong những năm gần đây, một số hiệp định hòa bình đã được ký kết dưới sự bảo trợ của Cộng đồng Sant’Egidio có trụ sở tại Rôma.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Câu hỏi mọi người đặt ra ở giáo phận Rumbek: Tại sao?

Giám mục Carlassare đang hồi phục ở một bệnh viện ở Nairobi