Câu hỏi mọi người đặt ra ở giáo phận Rumbek: Tại sao?

66

Câu hỏi mọi người đặt ra ở giáo phận Rumbek: Tại sao?

Sau vụ bắn bị thương giám mục Carlassare, nhà chức trách đã điều tra tất cả các nhân viên, công nhân, kể cả các tu sĩ làm việc ở văn phòng và nhà xứ của tòa giám mục.

vaticannews.va, Paul Samasumo, 2021-04-28

Giám mục Christian Carlassare hồi phục tại bệnh viện ở Nairobi

Người công giáo ở Nam Sudan, đặc biệt ở giáo phận  Rumbek bàng hoàng và không tin khi nghe tin giám mục Christian Carlassare vừa mới được bổ nhiệm về giáo phận Rumbek bị bắn.

Trong một bản tin cập nhật từ Juba, Nam Sudan, giám mục John Mbikoyezu Gbemboyo đã cho Vatican News English Africa biết, nhiều giáo dân ở giáo phận Rumbek rất vui mừng vì cuối cùng họ đã có một giám mục sau mười năm không có.

Theo giám mục Mbikoyezu, vụ tấn công vào giám mục Carlassare vừa mới được bổ nhiệm ở một giáo phận không có giám mục từ mười năm nay đã gây chấn động cho cả nước, nhất là với người dân Rumbek. Tất cả các nhân viên và công nhân của giáo phận, bao gồm cả các thành viên của giáo sĩ, đều bị điều tra.

Cha John Mathiang, cựu điều phối viên tòa giám mục giáo phận Rumbek, người chính thức đón nhận giám mục Carlassare về giáo phận ngày 15 tháng 4  đã lên án vụ tấn công nhằm vào giám mục vừa mới được bổ nhiệm. Cha Mathiang cho biết giáo phận đã chuẩn bị sẵn sàng cho lễ tấn phong giám mục được ấn định vào ngày 23 tháng 5, lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống.

Chưa có thông tin chi tiết về những người bắn và động cơ của họ

Không có chi tiết mới nào về danh tính của những người có vũ trang và lý do đằng sau cuộc tấn công vào giám mục Carlassare. Thống đốc Bang Lakes của Nam Sudan, Makur Kulang Liei, đã lên án vụ tấn công nhằm vào giám mục Christian Carlassare và kêu gọi người dân bình tĩnh, ông hứa sẽ điều tra kỹ lưỡng. Các báo cáo từ Rumbek cho biết, một cuộc điều tra sơ bộ đã được tiến hành, bao gồm tất cả những người làm việc trong và xung quanh nơi ở và văn phòng của giám mục Rumbek, kể cả các giáo sĩ.

Vũ khí hạng nhẹ và vũ khí nhỏ rất phổ biến

Vụ bắn tân giám mục nhắc lại một vụ tương tự ở giáo phận Rumbek. Ngày 15 tháng 11 năm 2018, linh mục Dòng Tên người Kenya, Victor-Luke Odhiambo, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Mazzolari ở Cueibet, Nam Sudan, đã bị những kẻ tấn công bắn hạ tại nhà của cha.

Phản ứng về vụ giết linh mục Dòng Tên Odhiambo, Linh mục Joseph Afulo, giám tỉnh Dòng Tên của Tỉnh Dòng Đông Phi lên án việc phổ biến vũ khí hạng nhẹ và vũ khí nhỏ bất hợp pháp ở Nam Sudan. Linh mục Afulo kêu gọi các chính phủ và cá nhân phương Tây chấm dứt việc bán vũ khí này ở Nam Sudan.

Sự đoàn kết giữa các linh mục và giáo dân

Tổng Giám mục giáo phận Juba của Nam Sudan, Stephen Ameyu và giám mục Mark Kadima, sứ thần tại Nam Sudan, đã dẫn đầu nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân thể hiện tình đoàn kết với giám mục Carlassare vừa được bổ nhiệm. Ngày thứ hai, khi đến sân bay quốc tế Juba, các vị đã gặp giám mục Carlassare trên đường đến Nairobi để điều trị. Các nhân viên y tế địa phương ở Rumbek cho biết vết thương của giám mục không nguy hiểm đến tính mạng.

Tổng thống Kiir: một thông cáo do Tổng thống Nam Sudan, Salva Kiir Manyardit ký, kêu gọi điều tra nhanh chóng về vụ tấn công này. Tổng thống Salva Kiir lên án các cuộc tấn công nhằm vào giới tu sĩ: “Tôi kêu gọi các nhà chức trách ở Bang Lakes tiến hành cuộc điều tra khẩn trương để bắt giữ và truy tố các kẻ tội phạm đã gây ra tội ác này.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Hàng chục người bị bắt sau khi giám mục Christian Carlassare bị bắn

Giám mục Carlassare đang hồi phục ở một bệnh viện ở Nairobi