Đức Bênêđíctô XVI sẽ xem xét báo cáo Munich “với tất cả sự chú ý cần thiết”

126
Đức Bênêđíctô XVI sẽ xem xét báo cáo Munich “với tất cả sự chú ý cần thiết”
Ngày 20 tháng 1 năm 2022, Vatican News cho biết, tổng giám mục Georg Gänswein, thư ký riêng của Đức Bênêđíctô XVI đảm bảo giáo hoàng danh dự sẽ xem xét cẩn thận bản báo cáo về các vụ lạm dụng xảy ra tại Tổng giáo phận Munich-Freising từ năm 1945 đến năm 2019.
famillechretienne.fr, I.Media, 2022-01-20
Giám mục Gänswein giải thích: “Cho đến chiều nay, Đức Bênêđíctô XVI không biết gì về báo cáo của văn phòng luật Westpfahl-Spilker-Wastl gồm 1.800 trang về các vụ lạm dụng. Trong những ngày tới, ngài sẽ xem xét tài liệu với tất cả sự chú ý cần thiết.” Bản báo cáo đưa ra trường hợp xử lý bốn vụ lạm dụng tình dục của các linh mục khi ngài còn là tổng giám mục của Munich và Freising từ năm 1977 đến năm 1982.
Giao báo cáo tại Tổng giáo phận Munich AFP
Giám mục Gänswein nhấn mạnh: “Như ngài đã lập lại nhiều lần trong những năm làm giáo hoàng, ngài bàng hoàng và xấu hổ trước việc các giáo sĩ lạm dụng trẻ vị thành niên, đồng thời ngài bày tỏ sự gần gũi cá nhân và lời cầu nguyện của ngài với các nạn nhân, một số người ngài gặp trong các chuyến tông du của ngài.”
 Theo linh mục  Zollner, Đức Bênêđíctô phải phản ứng
 Trước đó vào buổi chiều, Tòa Thánh cũng đã phản ứng về việc công bố bản báo cáo dài hơn 1.800 trang, trong đó đưa ra việc quản lý hồ sơ lạm dụng của hồng y Reinhard Marx, tổng giám mục đương nhiệm của giáo phận Munich-Freising. Tuyên bố không biết về nội dung này, Tòa thánh đảm bảo sẽ dành tất cả sự chú ý cần thiết để nghiên cứu chi tiết bản báo cáo này.
Trong số những phản ứng khác, báo chí Đức cho biết, linh mục Dòng Tên người Đức Hans Zollner đứng đầu cuộc chiến chống lạm dụng tình dục ở Rôma lên tiếng: “Bây giờ điều gì đó phải đến từ Giáo hoàng danh dự Bênêđíctô XVI. Ngài phải phản ứng.” Linh mục là thành viên của Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên.
Một trong những người làm báo cáo, luật sư Martin Pusch giải thích Đức Bênêđíctô XVI bác bỏ mọi hành vi sai trái. Ngài đã hợp tác trong cuộc điều tra, đã gởi đến văn phòng luật sư một tài liệu 88 trang để trả lời cho các hành động của mình.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Munich: Hồng y Marx cảm thấy “buồn và xấu hổ”
Báo cáo lạm dụng Munich không một chức trách nào thoát khỏi