Ý: Linh mục Michel chăm sóc tâm linh qua việc giải tội ngoài đường phố

81

Ý: Linh mục Michel chăm sóc tâm linh qua việc giải tội ngoài đường phố

fr.aleteia.org, Gelsomino Del Guercio, 2022-01-19

Hình trên trang Facebook của linh mục Michele Madonna – La risposta di Dio, https://www.facebook.com/larispostadidiodonmichele

Để có thể giải tội đảm bảo được “an toàn sức khỏe”, linh mục trẻ Michel Madonna ở Naples, Ý có sáng kiến … giải tội ngay giữa đường phố! Một cách chăm sóc tâm linh trong thời dịch bệnh.

Đứng trước nhu cầu thiêng liêng và cũng tránh nỗi sợ của giáo dân trước Covid, linh mục Michel Madonna, cha xứ trẻ năng động của nhà thờ Santa Maria di Montesanto ở Naples (Ý) đã không mất nhiều thì giờ để thực hiện sáng kiến của mình. Linh mục cho biết: “Vì Covid gây trở ngại cho việc xưng tội trong không gian kín, nên chúng tôi phải giải tội bên ngoài, nơi ít có khả năng lây lan hơn, vừa tôn trọng khoảng cách an toàn vừa mang khẩu trang”.

Không do dự, linh mục giải tội ngoài đường phố. Linh mục nói: “Cách của tôi là cách của Chúa Giêsu vì đường phố là nơi thuận lợi để loan báo lời Ngài.”

Hai chiếc ghế và một tấm bìa cứng

Gần giáo xứ của cha, một tuần vài lần, cha Michel Madonna làm tòa giải tội ngoài đường và chờ giáo dân … họ không mong chờ được như vậy! Hai chiếc ghế đối diện nhau nhưng cách nhau một mét, một tấm bìa cứng che để đảm bảo tính riêng tư và thân tình, và đã có một hàng người kiên nhẫn im lặng chờ đến lượt mình, báo Il Mattino ghi nhận và đăng ngày 7 tháng 1.

Đức Phanxicô từng nói, Giáo hội là bệnh viện dã chiến, trong giai đoạn lịch sử này chúng ta phải làm việc gấp đôi

Linh mục ghi nhận: “Như Đức Phanxicô đã nói, Giáo hội là bệnh viện dã chiến, trong giai đoạn lịch sử này chúng ta phải làm việc gấp đôi.” Làn sóng dịch thứ tư càng làm giáo dân rời các bí tích hơn nữa. Linh mục giải thích: “Ngày càng ít tín hữu đến nhà thờ xem lễ và xưng tội. Nhưng khi ra đường giải tội, tôi mới thấy giáo dân cần Chúa biết bao. Tôi không có chút thì giờ rãnh khi ở ngoài đường: nhiều người cảm thấy cần đến với bí tích khi họ thấy tôi. Tôi đã thấy những người gia nhập giáo phái satanic, những người thuộc về mafia Camorra… Tôi đã thấy những người tha thứ cho những kẻ đã giết cha mẹ họ…”.

Không có gì thay thế cộng đồng

Linh mục cũng đề nghị ở một trong ba nhà thờ thuộc giáo xứ của mình giờ chầu liên tục, 365 ngày một năm. Cha nói: “Trong đại dịch này, Giáo hội đứng trước nguy cơ suy thoái nghiêm trọng. Nhiều giáo dân đi theo hướng ngược lại với giáo hoàng và giám mục đề ra, vì thế giai đoạn này nên được xem là cơ hội để hoán cải.”

Linh mục làm chứng nhiều trên mạng xã hội, trên trang Facebook “Câu trả lời của Chúa” có 21.000 người đăng ký, nhưng linh mục cũng lo ngại việc này đánh mất chiều kích cộng đồng của Giáo hội. Mạng xã hội rất quan trọng, nhưng nó không thể thay thế cộng đồng. Không gì có thể hơn việc gặp nhau, ở nhà thờ hay ở ngoài đường!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch