Munich: Hồng y Marx cảm thấy “buồn và xấu hổ”

142

Munich: Hồng y Marx cảm thấy “buồn và xấu hổ”

cath.ch, I.Media, 2022-01-20

Trong cuộc họp báo, một lần nữa, hồng y Marx, Tổng Giám mục Đức kêu gọi cải tổ Giáo hội công giáo | © Keystone / Sven Hoppe / DPA qua AP

Vài giờ sau khi công bố báo cáo về những lạm dụng từ năm 1945 đến năm 2019 tại tổng giáo phận Munich-Freising của ngài, trong một cuộc họp báo ngày 20 tháng 1 năm 2022, hồng y Reinhard Marx tuyên bố cảm thấy “buồn và xấu hổ”.

Giao báo cáo tại Tổng giáo phận Munich AFP

Một lần nữa, ngài thú nhận “đồng chịu trách nhiệm” với tất cả các lạm dụng đã xảy ra trong tổng giáo phận của ngài trong những thập kỷ gần đây”, ngài xin các nạn nhân tha thứ.

Ngài đã đệ đơn từ chức lên giáo hoàng tháng 6 vừa qua, một lần nữa ngài kêu gọi cải tổ Giáo hội Công giáo: “Công việc chống lạm dụng tình dục không thể tách khỏi con đường thay đổi, đổi mới và cải cách Giáo hội”.

Ngài nói suy nghĩ của mình: “Đó là đổi mới Giáo hội, đó là những gì chúng tôi đang cố gắng làm và cũng là những gì chúng tôi đang làm để tiến đi trên con đường thượng hội đồng Đức”. Ở đây ngài nói đến thượng hội đồng Đức chứ không phải Thượng hội đồng về tính đồng nghị của Vatican.

Sau đó hồng y Marx tiếp tục thừa nhận, bản báo cáo đã làm sáng tỏ những hành vi lạm dụng của các thành viên trong Giáo hội “ở mức độ đáng sợ”. Để đối phó với cuộc khủng hoảng này, ngài kêu gọi phân tích “cấu trúc quyền lực và thái độ sai lầm” làm cho những vụ lạm dụng như thế có thể xảy ra.

Họp báo ngày 27 tháng 1

Ngài cho biết, “rất nhiều chuyện” đã được làm cho các nạn nhân trong tổng giáo phận kể từ khi công bố báo cáo lạm dụng đầu tiên năm 2010 trong cuộc điều tra của MHG. Tuy nhiên, ngài cho biết, ngài sẽ xem xét các biện pháp tiếp theo dựa trên các khuyến nghị của tài liệu mới. Ngài nhấn mạnh, vấn đề của các nạn nhân “hiện là trọng tâm các mối quan tâm của chúng tôi”.

“Chuyên môn sâu rộng” này phải được đọc cẩn thận và được xử lý “chuyên sâu” và sẽ được phân tích sâu hơn ngày 27 tháng 1 tại một cuộc họp báo ở Munich. Ngài hy vọng trong dịp này có thể “vẽ những góc nhìn đầu tiên” và “vạch ra con đường phía trước”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Báo cáo lạm dụng Munich không một chức trách nào thoát khỏi Đức Bênêđíctô XVI sẽ xem xét báo cáo Munich “với tất cả sự chú ý cần thiết”

Đức Bênêđíctô XVI trả lời về các cáo buộc che đậy các vụ lạm dụng