Báo cáo lạm dụng Munich không một chức trách nào thoát khỏi

110

Báo cáo lạm dụng Munich không một chức trách nào thoát khỏi

Một bản án khủng khiếp: Báo cáo Munich về lạm dụng tình dục, được công bố ngày 20 tháng 1 năm 2022, chứng thực những sai lầm của tất cả các nhà lãnh đạo giáo phận trong 75 năm qua. Nhưng trên hết, những đoạn liên quan đến giáo hoàng danh dự Bênêđíctô XVI sẽ được lưu lại trong sử sách.

cath.ch, Ban biên tập, 2022-01-20

Ông Ulrich Wastl là một trong những luật sư điều tra lạm dụng tình dục ở Giáo phận Munich-Freising | © Sven Hoppe / dpa POOL / dpa (KEYSTONE / DPA / Sven Hoppe)

“Báo cáo kinh hoàng” được các luật sư trình bày ngày 20 tháng 1 trong một điều tra độc lập về lạm dụng tình dục ở Tổng giáo phận Munich và Freising bao gồm bốn tập tài liệu và gần 1.900 trang. Các chuyên gia đã nói về “sự thất bại hoàn toàn” của một hệ thống, ít nhất cho đến năm 2010. Họ không tha cho một chức sắc nào của Giáo hội, theo họ là người đồng chịu trách nhiệm, kể cả hồng y Reinhard Marx hay giáo hoàng Bênêđíctô XVI.

Giao báo cáo tại Tổng giáo phận Munich AFP

Các lời tuyên bố của Đức Bênêđíctô XVI cũng “không đáng tin lắm”

Luật sư Ulrich Wastl mô tả những lời tuyên bố của Đức Bênêđíctô XVI là “không thể tin được” về sự tham dự và đồng lõa của ngài trong vụ tái phạm của linh mục Peter H., từ Essen đến Munich năm 1980 để điều trị tại đó.

Trong một tuyên bố viết, Đức Bênêđictô XVI đảm bảo, khi còn là tổng giám mục giáo phận Munich, ngài không hề tham dự cuộc họp quyết định nào về việc tiếp nhận linh mục Peter H. Luật sư Ulrich Wastl đọc tuyên bố viết này trong cuộc họp trước các nhà báo. Đức Joseph Ratzinger được trích dẫn nhiều lần với tư cách là người báo cáo trong các vụ khác.

“Không hề biết” ba trường hợp khác

Các luật sư cũng công nhận “hành vi sai trái” (Fehlverhalten) của Đức Bênêđíctô XVI trong ba trường hợp khác, nhưng ngài đã phản bác. Đó là việc thuyên chuyển các linh mục đã phạm tội tình dục và họ đã có thể làm công việc mục vụ ở những nơi khác. Đức Bênêđíctô XVI viết về vấn đề này, ngài “không hề biết” về hành động của họ trong quá khứ. Ngài cho rằng các thiếu sót là do lỗi của các “giám đốc nhân sự” khác.

Nhiều lần trong cuộc họp báo, luật sư Ulrich Wastl kêu gọi mọi người đọc bản tài liệu 82 trang của cựu tổng giám mục Munich. Theo ông, tài liệu cho phép có một “cái nhìn xác thực sâu sắc” về cách thức mà một đại diện của Giáo hội công giáo nhìn về lạm dụng tình dục.

“Phô bày”, nhưng “không lạm dụng”

Tại một thời điểm, luật sư đã đưa ra bài đọc và trích dẫn quan điểm của Đức Bênêđíctô XVI: “Vị linh mục (tên đã được bôi đen) gây chú ý như người thích phô bày, nhưng không phải là kẻ lạm dụng theo đúng nghĩa của thuật ngữ này. Các hành vi mỗi lần, bao gồm để lộ dương vật của mình trước mặt các cô gái trước tuổi dậy thì và làm các động tác thủ dâm (…). Không có trường hợp nào ông có những đụng chạm.”

Ngoài ra đương sự hành động như một “người cá biệt ẩn danh” và “không bị nhận diện là một linh mục. Trong khuôn khổ” mục vụ giáo xứ và là giáo sư tôn giáo, thì ông không phạm một lỗi nhỏ nào.

Dù đánh giá thế nào về những lời tuyên bố của Đức Joseph Ratzinger, thì chắc chắn vai trò của ngài trong vụ bê bối lạm dụng tình dục sẽ là chủ đề thảo luận sôi nổi trong những tuần tới.

Các hệ quả hình sự là những điều “có thể hình dung được”

Vẫn còn phải xem liệu bản báo cáo có gây ra hệ quả hình sự hay không. Dù sao văn phòng công tố Munich cũng đã xem xét 42 trường hợp mà các luật sư đã phát hiện ra hành vi sai lầm của các quan chức. Trái ngược với báo cáo Gercke (ở giáo phận Cologne), công ty Westpfahl Spilker Wastl (WSW) cho rằng ít nhất có thể áp dụng tác động đồng lõa và các yếu tố cấu thành tội phạm khác đối với các hành vi hoặc sơ suất của những người chịu trách nhiệm ở giáo phận Munich và Freising.

Về các hậu quả cá nhân có thể xảy ra, các luật sư đã hạn chế đưa ra các khuyến nghị cho thân chủ của họ.

Chuyện gì xảy ra bây giờ? Các luật sư tin rằng các cuộc điều tra thêm là không cần thiết. Chúng ta không nên mong chờ những tiết lộ mới về sự thất bại của hệ thống. Nhưng thay vào đó, nên kêu gọi lương tâm của các giám mục và nhân viên cấp cao của họ. Họ thực sự muốn hỏi liệu không có khả năng nào để chống lại hệ thống cho đến năm 2010 hay không.

 Không có “công chính” ở Munich

Luật sư Ulrich Wastl nói rằng cho đến nay ông mới gặp một người duy nhất trong ba giáo phận mà công ty của ông nghiên cứu, người đã cư xử hoàn toàn, không đáng chê trách. Nhưng người đó đã chết vào năm 1993. Khi một phóng viên hỏi liệu các nhà điều tra đã không phát hiện ra ít nhất một “người công chính” nào trong cuộc điều tra kéo dài hai năm về việc xử lý các vụ lạm dụng ở Munich và Freising, bà Marion Westpfahl, luật sư cộng sự tại công ty Westpfahl Spilker Wastl lạnh lùng trả lời: “Tôi không nhớ tôi gặp một người nào như vậy.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Munich: Hồng y Marx cảm thấy “buồn và xấu hổ”

Đức Bênêđíctô XVI sẽ xem xét báo cáo Munich “với tất cả sự chú ý cần thiết”