Sợ hãi, lý trí và tự do

188

Sợ hãi, lý trí và tự do

lefigaro.fr, Vincent Trémolet de Villers, 2022-01-18

Sự hoảng loạn giữa các nhà hoảng loạn học: Các tin tức không xấu, thậm chí chúng còn tốt hơn!

Khi câu chuyện này thực sự ở sau lưng chúng ta, chúng ta không nên quên trong hai năm qua, các phương tiện chính trị, y tế, truyền thông đã khai thác nỗi sợ và làm tổn hại đến lời phát biểu trước công chúng đến như thế nào. Phải công nhận, một trận dịch tạo phản xạ sợ hãi và bảo vệ chính đáng, nhưng trước  mỗi đợt mới, liệu có cần phải tuyên bố rằng, điều tệ nhất của điều tệ nhất thực sự đang ở trước mặt chúng ta không? Chúng ta hãy nghe ông Martin Hirsch, giám đốc của AP-HP tuyên bố vài ngày trước lễ Giáng sinh: “Omicron là tay bắn tỉa, ngay khi có mục tiêu trước mặt, nó sẽ bắn”; chúng ta nhớ lại cách nói thái quá của các bộ trưởng khi họ nói về thảm họa – “sóng thủy triều”, “sóng thần” đó là chưa kể đến những khoái trá bệnh hoạn của các bác sĩ khi họ đăng đàn. Tháng 12, nhà thận học Gilbert Deray đã phát minh ra những tổn thương trí óc nơi các em bé bị nhiễm và giáo sư Casalino muốn áp dụng lại cách ly.

Với lý do chính đáng, họ nói với chúng ta, thận trọng là mẹ của an toàn, nhưng chúng ta không còn ở thời điểm của tháng 3 năm 2020. Trong hai năm, chúng ta đã học cách sống chung với vi-rút, đại đa số đã được chích ngừa. Họ đã xác minh khả năng sai lầm của các mô hình ngày tận thế, ủng hộ điều kiện tiên quyết  và sớm bị những người cai trị của họ phủ nhận, áp dụng các khuyến nghị sai lầm.

Sau khi quan sát hiện tượng ở Nam Phi, Đan Mạch và Anh, một vài tiếng nói y tế khẳng định, sự thống trị của Omicron buộc phải thay đổi hệ biến hóa đã bị chế giễu. Nhưng ngày nay, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu và các thành viên lỗi lạc của Hội đồng Khoa học không nói gì khác hơn. Trong khi các nghị sĩ chúng ta đang đánh đấm nhau về thẻ chích ngừa, thì người dân trong tình trạng đáng thương, đã bỏ phiếu cho thẻ nhưng cũng cáo buộc nó là lỗi thời, thì Tây Ban Nha đang dần dần chuẩn bị để trở về đời sống bình thường…

Mọi thứ cho thấy trong tương lai gần, chế độ hạn chế của chúng ta (và với mã QR đau đớn) sẽ không cân xứng. Cách đây một năm, tổng thống Emmanuel Macron chiến đấu với những người chủ trương “cách ly”, ông sẽ thắng khi trở lại con đường tự do.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch