Từ đảo Síp, Đức Phanxicô có thể đưa người tị nạn về Rôma

40

Từ đảo Síp, Đức Phanxicô có thể đưa người tị nạn về Rôma

Đức Phanxicô gặp các người tị nạn ở đảo Lesbos © Vatican Media

Một cử chỉ giống như lần ngài đưa người tị nạn ở Lesbos về Rôma năm 2016

fr.zenit.org, Ban biên tập, 2021-11-25

Ngày thứ ba 23 tháng 11, hãng tin Deutsche Welle, Hy Lạp cho biết, nhân chuyến tông du đến Síp từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 12-2021, Đức Phanxicô có thể đem người tị nạn theo ngài về Rôma.

Như thế ngày 2 tháng 12, ngài có thể lặp lại cử chỉ mà ngài đã làm cho các gia đình ở Trại Moria trên đảo Lesbos tháng 4 năm 2016.

Cũng theo nguồn tin này, trong những ngày gần đây, ý định của ngài đã được các phái đoàn của Síp và Tòa thánh Vatican bàn thảo để chuẩn bị cho chuyến tông du và Bộ Nội vụ Síp đã tiến hành các bước cần thiết để hoàn tất  thủ tục cho phép một số người tị nạn được về Rôma theo ngài.

Ngoài việc đề nghị cấp quyền tị nạn cho những người tị nạn ở Síp, Đức Phanxicô dự kiến sẽ gửi thông điệp về tình đoàn kết trong buổi cầu nguyện chung với người tị nạn và di cư ngày thứ năm 2 tháng 12 tại một nhà thờ công giáo ở Nicosia.

Cử chỉ của giáo hoàng đưa ra khi chính phủ Síp công bố một loạt biện pháp nhằm hạn chế dòng người tị nạn, trong đó có yêu cầu xin Liên hiệp Âu châu đình chỉ quyền xin tị nạn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch