Giám mục Michel Aupetit: “Tôi xin giao chức vụ của tôi trong tay giáo hoàng để giữ gìn giáo phận”

449

Giám mục Michel Aupetit: “Tôi xin giao chức vụ của tôi trong tay giáo hoàng để giữ gìn giáo phận”

Bị đặt vấn đề trong một điều tra của báo “Le Point”, tổng giám mục giáo phận Paris gởi đến Đức Phanxicô thư xin “giao chức vụ của ngài” trong tay giáo hoàng.

la-croix.com, Celine Hoyeau, 2021-11-26

Giám mục Michel Aupetit: “Tôi xin giao chức vụ của tôi trong tay giáo hoàng để giữ gìn giáo phận”

Một cuộc điều tra của của báo “Le Point” đăng ngày thứ ba 23 tháng 11, đặt vấn đề về việc quản trị và đời sống riêng của giám mục Aupetit. Olivier Corsan / PHOTOPQR / LE PARISIEN / MAXPPP

Thông tin sẽ được giữ bí mật cho đến khi có câu trả lời của giáo hoàng. Nhưng một rò rỉ trên tờ Le Figaro, ngày thứ sáu 26 tháng 11 giám mục Michel Aupetit đã đưa quyết định của ngài trong tuần này ra công khai.

Một cuộc điều tra của báo “Le Point” đăng ngày thứ ba 23 tháng 11, đặt vấn đề về việc quản trị và đời sống riêng của giám mục Aupetit, ngày thứ năm 25 tháng 11, tổng giám mục giáo phận Paris đã gởi một thư cho giáo hoàng để xin từ chức.

“Nếu tôi là nguồn gây chia rẽ”

Giám mục Aupetit trả lời báo La Croix: “Từ từ chức không phải là từ mà tôi đã dùng. Từ chức có nghĩa là tôi sẽ từ bỏ vị trí của mình. Trên thực tế, tôi đang đặt chức vụ của tôi trong tay giáo hoàng vì ngài đã giao chức vụ này cho tôi. Tôi làm điều này để giữ gìn cho giáo phận, vì với tư cách là giám mục, tôi phải phục vụ sự hiệp nhất.” Ngài cho biết ngài đã tham khảo ý kiến với hồng y Marc Ouellet, Bộ trưởng bộ Giám mục ở Rôma và với sứ thần Tòa Thánh ở Paris. Ngài giải thích: “Đó không phải là vì những gì đáng lẽ tôi đã nên làm hay không nên làm trong quá khứ – nếu không, tôi đã ra đi từ lâu – mà là để tránh chia rẽ, nếu chính tôi là nguồn của chia rẽ”, ngài muốn nói đến các lời cáo buộc đăng trên báo Le Point.

Được đăng trên trang mạng xã hội ngày thứ ba 23 tháng 11, theo bài báo Le Point, trộn lẫn với một số vụ phức tạp được quản lý “một cách tàn bạo” trong những tháng gần đây – việc đóng cửa trung tâm mục vụ Saint-Merry, việc sa thải giám đốc Saint-Jean de Passy -; việc từ chức liên tục của hai cha tổng đại diện – cha Alexis Leproux tháng 12 năm 2020 và cha Benoist de Sinety tháng 3 năm 2021 -; cũng như một chuyện có từ năm 2012, khi chính ngài là cha tổng đại diện của giáo phận phải giải quyết vấn đề về đời sống riêng tư của mình.

Các tin nhắn hỗ trợ

Trích dẫn một e-mail mà giám mục Aupetit bị cáo buộc đã gởi nhầm cho bà cựu thư ký của giám mục, tuần báo Le Point “tiết lộ” giám mục đã có quan hệ với một phụ nữ “đồng thuận giữa người lớn”. Tổng giám mục đã bào chữa, giải thích đó là người phụ nữ đã “đến gần tôi nhiều lần qua những chuyến thăm, thư từ, v.v., đến mức đôi khi tôi phải dàn xếp để có khoảng cách giữa chúng tôi”.

Tuy nhiên, ngài thừa nhận: “Hành vi của tôi đối với bà có thể đã không rõ ràng, vì thế có hiểu ngầm giữa chúng tôi có mối quan hệ thân mật và quan hệ tình dục, điều mà tôi dứt khoát bác bỏ. (…) Tôi quyết định không gặp bà ấy nữa và tôi đã thông báo cho bà ấy biết”. Ngài cũng nói thêm, ngài đã thảo luận về “tình huống cũ” này với các cha tổng đại diện giáo phận vào mùa xuân năm 2020, và đã “báo cho các nhà chức trách Giáo hội biết chuyện này.”

Báo La Croix đặt câu hỏi với giám mục Aupetit, ngài không nhắc lại những lời chỉ trích này, nhưng cho biết trong những ngày gần đây ngài nhận được nhiều tin nhắn ủng hộ, từ các linh mục và giáo dân: “Tôi rất vui khi đọc tin nhắn ‘vững lên’, ‘tôi ở đàng sau cha’, vì khi đọc bài báo trên Le Point, tôi tự hỏi liệu giáo dân có muốn tôi ra đi hay không… May mắn thay, không hề. Dĩ nhiên đây là điều an ủi. Đây không phải là điều tôi muốn, nhưng tôi đón nhận. Tôi đã luôn phó thác vào ơn Chúa và tôi tiếp tục phó thác.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Giám mục, một lựa chọn quan trọng