Sau khi hồng y Reinhard Marx từ chức, người Công giáo Đức muốn  đi tới

289

Sau khi hồng y Reinhard Marx từ chức, người Công giáo Đức muốn  đi tới

Hai ngày sau khi hồng y Reinhard Marx tuyên bố từ chức, sự ngạc nhiên ban đầu  đã nhường chỗ cho phân tích và ý muốn đi tới đàng trước của người công giáo Đức.

la-croix.com, Delphine Nerbollier, Berlin, 2021-06-07

(

Ngày 21 tháng 5, hồng y Marx đã gởi đơn từ chức lên giáo hoàng. Handout / AFP

Chiều thứ sáu 4 tháng 6, Tổng Giám mục Georg Bätzing, giáo phận Limburg, chủ tịch Hội đồng Giám mục năng động nhất lên truyền hình công cộng của nước Đức. Khi được hỏi về trận động đất do việc hồng y Reinhard Marx từ chức, Tổng Giám mục Georg Bätzing, người kế nhiệm hồng y Marx trong chức vị đứng đầu tòa giám mục Đức đưa ra một con đường.

Bài đọc thêm: Lạm dụng tình dục và trách nhiệm của Giáo hội: điều mà việc từ chức của hồng y Marx cho thấy

Không chấp nhận số phận, cũng không từ chức. Nhưng ngược lại, ngài “cảm thấy được tăng thêm sức mạnh” qua thông điệp của vị tiền nhiệm của ngài muốn nhắn. Giám mục Bätzing xác nhận: “Một điều rõ ràng: tất cả những ai nghĩ rằng Giáo hội sẽ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng dữ dội này với một vài biện pháp làm đẹp, pháp lý hoặc hành chính đều sai. Các thất bại hệ thống được đưa ra trong chính thực trạng của nó buộc phải có những câu trả lời có hệ thống. Đó là thông điệp của hồng y Marx và thông điệp này củng cố chúng ta trên con đường công nghị.” Ngài nói thêm: “Danh sách những gì chúng ta có thể làm còn dài, rất nhiều thứ có thể làm được”, ngài muốn nói đến những cải cách về vị trí của phụ nữ và sự chia sẻ quyền lực “ở mọi cấp độ”.

Củng cố con đường công nghị

Để tiếp tục con đường cải cách được đưa ra cách đây hơn một năm với con đường công nghị: thông điệp này dường như được chia sẻ rộng rãi. Ông Martin Lörsch, nhà thần học tại Đại học Treves, nhận xét: “Phía ủng hộ cải cách của hồng y Marx quan trọng hơn nhiều so với phía của những người phản đối. Những người phản đối cải cách cơ cấu được tổ chức rất tốt nhưng bây giờ bị ở vào chân tường”.

Tuy nhiên, theo nhà thần học Lörsch, “không có kẻ thắng người thua ở cuối con đường đồng nghị này.” Ông hy vọng: “Mục đích là để thông điệp của Chúa Thánh Thần được lắng nghe. Thay đổi là điều cần thiết. Có lẽ một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất đã phải hy sinh sự nghiệp của mình để làm cho mọi thứ diễn ra một cách hiệu quả và không cam chịu.”

Phản ứng được mong chờ

 Rất tích cực trong đường lối công nghị, bà Claudia Lücking Michel, phó chủ tịch ủy ban trung ương của người công giáo Đức (ZdK) cũng hy vọng có “một động lực mới. Chúng ta đang ở một bước ngoặt thực sự. Khi một trong những nhà lãnh đạo của chúng ta nói Giáo hội đang ở “điểm mù”, điều này làm chúng tôi rúng động. Tôi hy vọng nó sẽ châm ngòi cho một phản ứng, gia tăng áp lực đối với các giám mục kháng cự lại. Bà cho rằng con đường công nghị là cơ hội cuối cùng cho nhiều người công giáo để cứu thể chế này. Chúng ta phải đầu tư vào đó. Tôi nhận thấy rất nhiều ý chí và kỹ năng trong lĩnh vực này.”

Tuy nhiên, không ngây thơ lạc quan, bà Claudia Lücking-Michel ghi nhận: “Trong mười năm, chúng ta đã trải qua rất nhiều lần đảo ngược, nên chúng ta phải cẩn thận.” Cũng cần nhắc lại, nhiều giáo phận vẫn chưa có một ủy ban điều tra để làm sáng tỏ tình trạng lạm dụng tình dục. Bà yêu cầu: “Đã đến lúc họ phải bước qua hành động.”

Hướng tới một “ủy ban Sự thật”?

Các giám mục “kháng cự”, những người mà trong thư từ chức, hồng y Marx trách cứ họ đã núp đàng sau các quyết định pháp lý để từ chối cải cách cơ cấu, họ vẫn còn kín đáo, chưa phản ứng. Đó là trường hợp của hồng y Rainer Maria Woelki, Tổng Giám mục giáo phận Cologne, rất bị chỉ trích trong việc xử lý các vụ lạm dụng tình dục. Từ chối từ chức dù nhiều lần được yêu cầu, hồng y ở trong tình huống tế nhị nhất. Dưới áp lực của hồng y Marx, ngày thứ hai 7 tháng 6, hồng y Woelki phải tiếp hai giám mục được Đức Phanxicô cử đến để kiểm tra những sai sót có thể xảy ra trong giáo phận của ngài.

Bài đọc thêm: Hồng y Woelki “đặt số phận mình” trong tay giáo hoàng

Còn đối với các nạn nhân, “cú đụng vào ổ kiến” của hồng y Marx đã khơi dậy trong họ một hy vọng được cân nhắc. Ông Matthias Katsch bình luận: “Bây giờ là thời điểm tốt để tất cả bắt đầu lại”, ông là chủ tịch hiệp hội Eckiger Tisch, ông cảm nhận được củng cố thêm tin tưởng: “Giáo hội không thể giải quyết các vấn đề của mình một mình. Tôi thực sự hy vọng các giới chức chính trị sẽ chú ý đến lời kêu gọi này của Giáo hội. Họ phải thành lập một ủy ban Sự thật”. Một đề xuất, cho đến nay đã gây được ít nhiều tiếng vang trong tầng lớp chính trị.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Hồng y Reinhard Marx không mệt mỏi với chức vụ, nhưng bực mình

 Giám mục Eric de Moulins-Beaufort: “Tôi ấn tượng trước sự cô đơn của hồng y Marx