Giám mục Eric de Moulins-Beaufort: “Tôi ấn tượng trước sự cô đơn của hồng y Marx”

128

Giám mục Eric de Moulins-Beaufort: “Tôi ấn tượng trước sự cô đơn của hồng y Marx”

Giám mục Eric de Moulins-Beaufort, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp phản ứng sau việc hồng y Reinhard Marx, Tổng Giám mục giáo phận Munich đệ đơn từ chức lên giáo hoàng vào ngày thứ sáu 4 tháng 6. Đối diện với thảm kịch lạm dụng tình dục, các giám mục Pháp đã làm việc để có một phản ứng tập thể.

la-croix.com, Christophe Henning, 2021-06-04

Đối với chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, việc Hồng y Marx từ chức là một “bất ngờ lớn”. Corinne SIMON / CIRIC

La Croix: Cha đã biết tin hồng y Reinhard Marx xin từ chức, xin cha cho biết phản ứng của cha?

Giám mục Eric de Moulins-Beaufort: Tôi thật ngạc nhiên trước việc từ chức của hồng y Marx. Bức thư của ngài gởi giáo hoàng trình bày lý do của quyết định này, nhưng tôi ấn tượng trước sự cô đơn của ngài. Tại Pháp, để đối diện với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục, trong các cuộc họp khoáng đại năm nay, chúng tôi cố gắng thúc đẩy tất cả các giám mục để, về mặt tập thể, chúng tôi cùng nhau hiểu những gì đã xảy ra và cam kết gánh trách nhiệm của mình đối với hiện tại và tương lai.

Theo hồng y Marx, “con đường để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng” phải đi qua “con đường công nghị”. Cha nghĩ sao?

Tất cả dân Chúa đều được mời gọi để chiến đấu chống lại những lạm dụng này. Công việc của các giám mục Pháp được đánh dấu bằng tinh thần đồng nghị, đặc biệt trong việc lắng nghe các nạn nhân và những chuyên gia có khả năng đã dạy chúng tôi rất nhiều. Công nghị không chỉ là một sự kiện hữu hình, như một thượng hội đồng hay một cuộc tập họp, nhưng trước hết đó là sự thay đổi tâm thức để có một Giáo hội lắng nghe hơn trong đối thoại như Đức Phanxicô yêu cầu.

Hồng y Marx tố cáo “khía cạnh hệ thống” của các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội: một thuật ngữ không thấy xuất hiện trong Thư gởi người công giáo gần đây của các giám mục Pháp. Tuy nhiên cha đã mô tả vấn đề như một “hiện tượng hệ thống phải được xử lý” trước ủy ban Thượng viện năm 2019.

Chúng ta phải hiểu thuật ngữ “hệ thống” có nghĩa là gì trong nghĩa xã hội học của các tổ chức. Ví dụ, nó không có nghĩa là “một cách hệ thống”. Nhưng những trường hợp tấn công tình dục và cách xử lý quá thường xuyên bị thất bại buộc chúng ta phải xem xét tất cả các mối quan hệ trong Giáo hội.

Trong Thư gởi người công giáo, các giám mục muốn trình bày rõ ràng những điều có thể còn thiếu trong toàn bộ hoạt động của chúng ta. Chúng ta phải đánh giá cụ thể các tổ chức của mình và trình bày các sứ vụ để mọi sự phải thật sự xứng đáng với Chúa Kitô. Mô tả các cơ chế cung cấp cho chúng ta đòn bẩy để thay đổi.

Hồng y Marx nói về một bước ngoặt đối với Giáo hội, thậm chí như một ngõ cụt. Cha cũng có cảm nhận này?

Chúng ta đang ở một bước ngoặt, tôi thấy đúng hơn là điểm khởi đầu tích cực, ít nhất là ở Pháp, trong đáp ứng mang lại cho các vụ lạm dụng tình dục. Một cam kết kiên quyết mà tôi cũng cảm nhận được trong chuyến thăm Rôma với các phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp vào tháng 4 vừa qua. Nhất là chúng tôi đã gặp các hồng y như hồng y Marc Ouellet (Bộ Giám mục), hồng y Sean O’Malley (Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên): tất cả những người đối thoại đều nhận thức được các hành động sẽ được đưa vào hoạt động.

Hồng y Marx nói về trách nhiệm cá nhân của ngài, ngài là chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức trong một thời gian dài, cũng như cha, cha là chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp.

Tôi đồng ý với ngài. Là giám mục, tôi nhận thấy tôi có trách nhiệm với toàn thể Giáo hội. Từ lâu trước đây, Giáo hội phân cấp đã trực tiếp có lỗi khi tham dự vào các cuộc thập tự chinh hoặc tòa dị giáo. Lạm dụng tình dục thì âm ỉ độc hại hơn: đó là cái ác mà Giáo hội không muốn, không phạm, nhưng không biết để tránh. Với tư cách là giám mục, nỗi đau của các nạn nhân chạm đến tôi là người đứng đầu, và tôi cảm thấy được kêu gọi để khiêm tốn cùng hành động với họ, để cuộc sống của họ được đi tới đàng trước một cách hòa bình hơn và để Giáo hội không bao giờ mù quáng trước những gì có thể dẫn đến những tội ác như vậy.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Giáo hội Đức và lạm dụng: hồng y Marx bất ngờ từ chức

Hồng y Woelki “đặt số phận mình” trong tay giáo hoàng

Hồng y Marx: “Tôi không nản chí”