Hồng y Reinhard Marx không mệt mỏi với chức vụ, nhưng bực mình

143

Hồng y Reinhard Marx không mệt mỏi với chức vụ, nhưng bực mình

tagesschau.de, 2021-06-04

Hồng y Marx muốn việc từ chức của ngài được hiểu như một tín hiệu của sự ra đi. Nhờ ngài, rất nhiều điều đã xảy ra gần đây trong Giáo hội công giáo. Nhưng ngài bực mình vì sự thiếu thiện chí cải cách của những người khác.

Bình luận của Tilmann Kleinjung, thần học gia Tin lành ở Munich và Basel

Gần ba năm trước, hồng y Reinhard Marx đã trả lời “không”, khi được hỏi liệu ngài hoặc các giám mục của ngài có bao giờ nghĩ đến việc từ chức không. Vào thời điểm đó, hồng y Marx trong tư cách là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, vừa trình bày một nghiên cứu đầu tiên ghi lại toàn bộ vấn đề lạm dụng hàng loạt trẻ vị thành niên trong giáo hội. Từ chức? Câu hỏi này đã tác động lên hồng y Marx. Và bây giờ ngài trả lời “có” và xin Đức Phanxicô bỏ các chức vụ của mình.

 Cũng có một chút thay đổi

Hợp nhất không phải là đồng nhất

Cuộc thảo luận gần đây cho thấy “một số người trong giáo hội phản đối bất kỳ cuộc đối thoại cải cách và đổi mới nào liên quan đến cuộc khủng hoảng lạm dụng”, hồng y Marx đã viết trong thư xin từ chức gởi đến giáo hoàng. Điều này nghe như có vẻ thất vọng cho một giáo hội không có khả năng học hỏi.

Hồng y Marx nhấn mạnh ngài không mệt mỏi vì chức vụ. Nhưng có lẽ ngài đã khó chịu với các đồng nghiệp giám mục của mình, những người hầu như không xem bất kỳ ý tưởng cải cách nào là đáng thảo luận. Hoặc sự phản đối từ Vatican, nơi một số vẫn nhầm lẫn giữa hợp nhất và đồng nhất.

“Tại một điểm mù nào đó”

Hồng y Marx viết cho giáo hoàng: “Chúng ta đang ở một điểm mù nào đó.” Đánh giá này từ lời của một hồng y hẳn phải làm rung chuyển tổ chức Giáo hội đến tận nền tảng của nó. Và nhất là hồng y Marx không phải là một hồng y như bất cứ hồng y nào khác. Ngài là một trong số ít các hồng y được Đức Phanxicô tự tay tuyển chọn để làm cố vấn trong việc cải cách giáo triều Rôma.

Những kinh nghiệm mà hồng y Marx có được trong cơ chế này rõ ràng đã góp phần làm cho ngài thất vọng với tình trạng chậm trễ của các cải cách trong Giáo hội công giáo. Do đó, yêu cầu từ chức của ngài cũng là lời chỉ trích ngầm với một giáo hoàng đã không thể tháo gỡ các ngăn chặn. Ai đã thành công đưa Giáo hội công giáo ra khỏi điểm mù? Bạn chưa thành công sao?

Trong thư hồng y Marx gởi giáo hoàng để xin từ chức, hồng y muốn việc từ chức của ngài được hiểu như một tín hiệu của sự ra đi. Tuy nhiên, nhiều người đã mất niềm tin từ lâu vào sự khởi đầu mới này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Giám mục Eric de Moulins-Beaufort: “Tôi ấn tượng trước sự cô đơn của hồng y Marx”

Giáo hội Đức và lạm dụng: hồng y Marx bất ngờ từ chức

Hồng y Woelki “đặt số phận mình” trong tay giáo hoàng

Hồng y Marx: “Tôi không nản chí”