Tổng thống Áo tặng Đức Phanxicô một “đàn dê”

72

Tổng thống Áo tặng Đức Phanxicô một “đàn dê”

Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, ngày thứ hai 7 tháng 6, Đức Phanxicô tiếp Tổng thống Cộng hòa Áo, ông Alexander Van der Bellen. Chuyến thăm là dịp trao đổi về các vấn đề môi trường và ngoại giao nhưng cũng là dịp để Tổng thống Áo tặng món quà đặc biệt cho Đức Phanxicô.

Đức Phanxicô tiếp ông Alexander Van der Bellen, 7-6-2021

cath.ch, Bernard Hallet, 2021-06-07

Ông Alexander Van der Bellen, một chính trị gia độc lập được đảng Xanh ủng hộ – đã tặng Đức Phanxicô hai mươi bức “ảnh” con dê tặng cho các gia đình ở Burundi Châu Phi, nhân danh ngài. Những bức ảnh gốc là một phần của dự án Caritas của Áo có tên “Mang một ý nghĩa”.

Tổng thống cùng đi với Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu, bà Karoline Edtstadler và Bộ trưởng Bộ Môi trường, ông Leonore Gewessler, đã tặng ngài một món quà đặc biệt khác: một tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ đương đại Karin Mayer, được được một em bé khuyết tật đóng khung. Các tác phẩm của nghệ sĩ người Áo Karin Mayer hiện đang được trưng bày tại Tu viện Melk do Caritas Áo tổ chức, một danh mục của cuộc triển lãm đã được tặng cho giáo hoàng.

Đức Phanxicô tiếp ông Alexander Van der Bellen trong 25 phút, ngài đã tặng Tổng thống một bức tranh khảm do các nghệ nhân xưởng khảm ở Vatican thực hiện. Tác phẩm nghệ thuật mang một chủ đề sinh thái đặc biệt, đó là câu chuyện ông Nô-ê trong Kinh Thánh. Tác phẩm mang tên “Với Nô-ê, Chúa mở con đường cứu rỗi cho Tạo dựng và cho mỗi con người”. Kèm theo món quà này là các văn bản quan trọng của triều giáo hoàng của ngài, đặc biệt là Thông điệp cho Hòa bình 2021 và Văn kiện cho tình huynh đệ nhân loại.

Tổng thống Áo cũng đã gặp hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin và Bộ trưởng ngoại giao, Giám mục Paul Richard Gallagher. Mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc gia đã được nhấn mạnh, cũng như vai trò của Giáo hội công giáo trong việc thúc đẩy tình đoàn kết ủng hộ hòa bình, tình huynh đệ phổ quát, và chăm sóc Sự sáng tạo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch