Đức Phanxicô phong chín tân linh mục cho giáo phận Rôma

325

Đức Phanxicô phong chín tân linh mục cho giáo phận Rôma

Đức Phanxicô hôn tay một tân linh mục trong thánh lễ truyền chức ngày 7 tháng 5 năm 2017

vaticannews.va.fr, 2021-04-19

Chúa nhật 25 tháng 4, Đức Phanxicô sẽ cử hành lễ truyền chức cho các phó tế thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, được đào tạo tại các chủng viện và học viện Rôma.

Thánh lễ truyền chức sẽ bắt đầu lúc 9 giờ sáng tại bàn thờ Tòa giảng Đền thờ thánh Phêrô; ngài sẽ đặt tay lên 9 phó tế đến từ các quốc gia khác nhau và đã theo học tại một số học viện của giáo phận Rôma: Đại Chủng viện Giáo hoàng La Mã, Đại học Giáo phận Mẹ Cứu thế và Chủng viện Mẹ Tình yêu Chúa.

Dưới dấu chỉ của Thánh Bosco

Trong một thông báo, linh mục đại diện giáo phận giới thiệu khái quát chân dung và lịch sử ơn gọi của mỗi người.

Thầy Georg Marius Bogdan, gốc Romania, kể ước mong “từ thời thơ ấu” đã mong muốn làm linh mục, cảm hứng ơn gọi của mình qua câu chuyện của Thánh Gioan Bosco. Người sáng lập dòng Salêdiêng cũng đánh động tâm hồn của thầy Salvatore Marco Montone, 32 tuổi, đến từ Calabria, thầy kể lại ngày rửa tội của mình, khi linh mục dùng khăn các phép để phủ lên đầu vì không còn không còn khăn trắng cho các em bé.

Xắn tay áo lên

Theo thầy Salvatore Marco – người con của Dòng Salêdiêng Spezzano Albanese – ơn gọi đến trong đêm khi thầy “chầu Thánh Thể, và kinh nghiệm làm việc với cơ quan Caritas giáo phận đã giúp thầy hiểu hình ảnh thân thiết của Đức Phanxicô về Giáo hội là “bệnh viện dã chiến”. Thầy giải thích: “Một cách nào đó, tôi đã ở trong tay của giáo phận Rôma để xắn tay áo cho những người nghèo nhất”.

Còn câu chuyện của thầy Diego Armando Barrera Parra, 27 tuổi, người Colombia, cũng có những đặc điểm tương tự. Từ nhỏ thầy đã là thiện nguyện viên ỏ trong nhà tù dành cho trẻ vị thành niên và trong một cơ sở dành cho những người nghiện ma túy. “Chính nơi đây đã nảy sinh trong tôi mong muốn được giúp đỡ và phục vụ người khác mãi mãi”.

Tình yêu nhưng không

Người trẻ nhất trong số chín thầy phó tế là Manuel Secci, 26 tuổi, Rôma; anh lớn lên ở giáo xứ Torre Angela “nơi ý thức cộng đồng và những kinh nghiệm đẹp đẽ” đã nuôi dưỡng ơn gọi của anh. Còn thầy  Salvatore Lucchesi, 43 tuổi người Sicilia, thì ngược lại, thầy có “ơn gọi chín chắn”, cảm nhận mình có ơn gọi ở tuổi thiếu niên, sau đó về Rôma học đại học, và tái khám phá ơn gọi dưới dấu chỉ ân sủng hoàn toàn nhưng không: “Chúa ở đó và không đòi hỏi gì ở tôi.”

Bóng đá tính sau

Thầy Mateus Enrique Ataide da Cruz, 29 tuổi, người Brazil, đã ở Rôma bảy năm để học ở chủng viện Mẹ Tình yêu Chúa. Năm 15 tuổi, khi giúp một ông lớn tuổi học cách sử dụng máy vi tính, anh ký hợp đồng cầu nguyện và đọc kinh Mân Côi với ông. Thầy cho biết: “Những gì tôi trải qua lần đầu tiên như một áp đặt, nhưng sau đó lại trở thành điều cần thiết đối với tôi.”

Còn thầy Riccardo Cendamo, 40 tuổi là cựu đạo diễn, đã hành nghề này và sau đó thấy mình đi theo một con đường khác đã được Chúa chọn.

Đức Phanxicô phong chức linh mục cho cựu đạo diễn Cendamo

Và cuối cùng là thầy Samuel Piermarini, 28 tuổi, cầu thủ bóng đá triển vọng được đội AS Roma mời ký hợp đồng nhưng khi ký thì anh nói với huấn luyện viên, anh không thấy mình đáp ứng với tầm cao này. Anh đổi con đường đi hoàn toàn và bây giờ linh mục tương lai nóng lòng được chịu chức.

Đức Phanxicô phong chức cho một cựu cầu thủ bóng đá đầy triển vọng

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch