Vatican triển khai ý nghĩa và tầm quan trọng của phân định trong gia đình

116

Vatican triển khai ý nghĩa và tầm quan trọng của phân định trong gia đình

newsbreak.com, Ann Allen, 2021-04-23

Kể từ đầu triều giáo hoàng, Đức Phanxicô đã không ngừng triển khai khái niệm “phân định” để làm chìa khóa cho đời sống thiêng liêng – phân định là chủ đề chính yếu của linh đạo Dòng Tên – tuy nhiên theo một chuyên gia, dù thuật ngữ thường hay dùng, nhưng ít người thực sự hiểu phân định là gì.

Linh mục Dòng Tên Miguel Yañez nói với trang Crux: “Theo tôi, phân định có nghĩa là quyết định, trong nghĩa tự mình nhận lấy trách nhiệm của mình, điều mà chúng ta không thể hoặc không nên giao cho người khác.”

Linh mục  Yañez, chủ nhiệm khoa Gia đình của Giáo hoàng Học viện Gregorian Rôma nằm trong danh sách các diễn giả trên diễn đàn ảo hai ngày nói về chủ đề “Phân định trong phạm vi gia đình” đang được Bộ Gia đình và Đời sống tổ chức trong năm “Gia đình Amoris Laetitia”, dựa trên Tông huấn Niềm vui Yêu thương của Đức Phanxicô năm 2016.

Linh mục Dòng Tên Miguel Yañez

Tài liệu là thành quả của Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình năm 2014-2015, và đề cập đến các vấn đề nhạy cảm như sự cần thiết phải đón nhận nhiều hơn các cá nhân đồng tính và việc nhận bí tích của những người ly dị tái hôn.

Trong số các diễn giả khác cho sự kiện ngày 23-24 tháng 4 có hồng y người Mỹ Kevin Farrell, hồng y đứng đầu văn phòng Giáo dân, Gia đình và Đời sống, và Linh mục Dòng Tên Nuno da Silva Goncalves, viện trưởng Giáo hoàng Học viện Gregorian.

Dù phân định là một từ phổ biến trong cách nói quen thuộc của người công giáo, nhưng linh mục Yañez nghĩ, thường chúng ta thiếu phân định khi “đưa ra các quyết định có trách nhiệm về cuộc sống gia đình”.

Linh mục Yañez giải thích:

“Trong cuộc sống, chúng ta liên tục phân định, có lẽ chúng ta không nhận ra chúng ta đang phân định. Chỉ là chúng ta không phải lúc nào cũng chú tâm đến tầm mức các quyết định chúng ta chọn, điều sau đó có thể gây ra những hậu quả lớn hơn trong cuộc sống cá nhân của chúng ta hay của người khác.

Cuộc sống của mỗi người bao gồm các mối quan hệ, vì vậy làm thế nào để biết tác động của mình trên các mối quan hệ xã hội và tương tác giữa các cá nhân, đặc biệt trong phạm vi gia đình để có quyết định đúng, không chỉ tốt mà còn cần thiết.

Thông thường mọi thứ thường bị buông bỏ, các vấn đề hay các xúc động không được đối diện, các giải pháp bị trì hoãn … có một sự lười biếng lan rộng dẫn đến việc thoải mái rút lui, và theo cách này, khoảng cách ngày càng lớn, các mối quan hệ ngày càng suy yếu, đặc biệt trong đời sống vợ chồng.

Điều này cũng đúng khi nói đến con cái, vì không phải lúc nào cha mẹ cũng chú tâm đủ, trẻ em và thanh thiếu niên lớn lên nhưng không có sự gần gũi và tháp tùng để giúp con cái cảm thấy yên tâm mà không ảnh hưởng quá nhiều đến tự do của chúng.

Còn về các tình huống khó khăn, thử thách hoặc bất ngờ xảy đến trong cuộc sống gia đình, phân định là chìa khóa để vượt lên trong những lúc này và ở một nơi tốt hơn, nhưng để được như vậy thì phải có là sự giao tiếp trôi chảy giữa tất cả mọi người, nhưng trên hết là giữa hai vợ chồng.

Điều này giúp họ đối diện với đời sống hàng ngày với những gì họ đang sống sống và với các quyết định của những người trong nhà, đối thoại giúp tăng cường mối quan hệ giữa vợ chồng và con cái.

Để có được phân định, cần có khả năng lắng nghe và một lòng kiên nhẫn bao la nếu các người trong gia đình muốn cùng nhau đồng hành theo cách họ cần. Còn với phân định chung, đặc biệt với các vấn đề khó giải quyết một mình, thì các cặp vợ chồng nên nhờ một vị linh hướng giúp.

Trong cuộc sống, chúng ta phải học để biết cái gì tốt, cái gì xấu, nếu không, chúng ta luôn ở trong tình trạng hoang mang, vì thế chúng ta cần các chuẩn mực đạo đức,những điều này chúng ta có thể học qua Mười Điều Răn và đọc Sách Thánh.

Vì không có ai là người hoàn hảo, nên sẽ không có ai theo những chuẩn mực này mà lại không mắc sai lầm trên đường đi. Trong cuộc sống thật, luôn có những chuyện màu xám, chính từ những màu xám này, chúng ta phải tự hỏi mình xem có điều gì tốt ở đó và làm thế nào để tiến bộ trong tình huống đặc biệt này, ngay cả khi nó không theo những gì các tiêu chuẩn quy định.”

Linh mục Yañez nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ký ức, những sai lầm đã phạm, “Chúa Giêsu không bao giờ bỏ ai, Ngài kêu gọi mọi người đến với nhau trong tình bạn.”

“Chắc chắn, đồng hành với người có kinh nghiệm sẽ giúp chúng ta đi tới tốt hơn,” linh mục Yañez giải thích, truyền thống tu viện của Giáo hội nhấn mạnh tầm quan trọng biết bao của người có ít kinh nghiệm khi họ đi tìm lời khuyên của người có nhiều kinh nghiệm hơn.

Linh mục cho biết: “Quá trình này khác nhau với từng người, nhưng trong mỗi trường hợp, phải bắt đầu bằng cách bỏ thì giờ để vào với ‘nội tâm’ của mình, sốt sắng cầu nguyện và đọc Phúc âm.

“Làm những việc này, giúp chúng ta có khả năng lắng nghe người khác tốt hơn, với thực tế chúng ta đang sống, trước những thách thức của cuộc sống hàng ngày với nhau.”

Tuy nhiên, dù có đời sống cầu nguyện vững chắc, linh mục Yañez cho rằng, “việc bắt đầu bằng con số không” là không tốt. Thay vào đó, cần một điểm để khởi đầu, đó là “xem lại các quyết định đã được đưa ra và tìm xem đâu là lý do và kết quả của nó. Chúng ta học từ kinh nghiệm của chính mình, và dựa trên kinh nghiệm này để đối phó với những người khác.”

Linh mục Yañez cho biết ngài nghĩ năm Tông huấn Niềm vui Yêu thương Amoris Laetitia sẽ là dịp để Giáo hội có thể giúp các gia đình ý nghĩa của phân định, và đã đề nghị các giáo phận và giáo xứ địa phương triển khai các khóa đào tạo về phân định cho gia đình, biến gia đình là “nhân vật chính chứ không đơn thuần là đối tượng của việc truyền giáo.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch