Trẻ em thánh thiện, Giáo hội ngày mai

355

Trẻ em thánh thiện, Giáo hội ngày mai

france-catholique.fr, Émilie Pourbaix, 2020-10-08

Qua đời năm 15 tuổi vì bệnh ung thư máu năm 2006 tại Ý, Carlo Acutis không ngừng giúp người khác yêu mến Bí tích Thánh Thể. Câu chuyện của Linh mục Will Conquer, nhà truyền giáo của Hội Thừa sai Hải ngoại Paris ở Campuchia, cha đã gặp gia đình chân phước Carlo ở Milan.

“Luôn kết hợp với Chúa Giêsu là mục đích của  đời tôi.” Những lời đơn sơ của Carlo Acutis lúc nhỏ phản ảnh đời sống thiêng liêng phi thường của Carlo, người sống đời sống bình thường của một thanh niên tuổi vị thành niên. Sinh năm 1991, là con trai duy nhất của một gia đình giàu có ở Milan, Carlo chỉ đi tìm một chuyện duy nhất trong cuộc sống ngắn ngủi của mình: tình bạn với Chúa Kitô. Một vài bài viết hiếm hoi của Carlo để lại làm chứng cho điều này: “Tất cả chúng ta đều được tạo ra với khả năng thánh thiện. Nhưng Chúa cũng tạo ra chúng ta tự do, tự do làm điều thiện cũng như điều ác. Và tôi muốn theo gương thánh Gioan tông đồ, người môn đệ được Chúa yêu mến. Mỗi người chúng ta đều có thể trở thành môn đệ được Chúa yêu thương như Thánh Gioan”. Và Carlo đã làm được, anh được Giáo hội phong chân phước ngày 10 tháng 10 tại Assisi, trong vương cung thánh đường Thánh Phanxicô, gần đền thánh Spogliazione nơi chôn cất Thánh Phanxicô.

Thánh lễ mỗi ngày trong đời

Cuộc gặp gỡ của Carlo với Chúa bắt đầu ngày em rước lễ lần đầu lúc 7 tuổi. Carlo sống trong gia đình ít đi lễ nhưng anh khao khát được rước lễ. Kể từ ngày được rước lễ, Carlo đi lễ mỗi ngày. Dần dần Carlo thấm nhập tâm hồn mình với Chúa Giêsu, Đấng tưới tẩm cả đời anh. Bí tích Thánh Thể thực sự là trọng tâm cuộc đời Carlo và là niềm đam mê lớn lao của anh. Anh nói: “Nếu mỗi ngày chúng ta đều đến gần Bí tích Thánh Thể, chúng ta sẽ đi thẳng lên thiên đàng”.

Lòng kính mến Thánh Thể đã làm cho Carlo thành nhà truyền giáo thực sự: Thánh lễ đối với anh quá quan trọng đến mức anh kéo cả gia đình, từ cha mẹ, ông bà, anh chị em họ, bạn bè đi lễ khi có thể. Thánh lễ là một phần trong ngày của anh, kể cả lúc đi nghỉ hè. Bà Antonia mẹ của anh cho biết, khi đi nghỉ hè với gia đình, việc đầu tiên của Carlo là đi tìm nhà thờ gần đó để xem lễ.

Tìm hiểu về các phép lạ Thánh Thể

Từ năm 12 tuổi, Carlo đã bắt đầu dạy giáo lý ở giáo xứ, một thông lệ phổ biến ở Ý là làm mục vụ bảo trợ. Và điều này đã nuôi dưỡng đức tin của Carlo và mong muốn được trao truyền. Vì đối với Carlo, “nếu Chúa chiếm hữu trái tim chúng ta, chúng ta sẽ có Vĩnh cửu”. Và nếu đức tin của anh càng lớn thì anh càng buồn khi thấy ít người đi lễ, nhiều người công giáo không còn tin vào Sự Hiện diện thực sự của Chúa Giêsu trong Thánh Thể. Để giúp mọi người nhận ra sự hiện diện bao la của Chúa trong nơi thánh hiến nhỏ bé, Carlo quyết định sử dụng kỹ năng máy tính của mình. Anh tổ chức cuộc triển lãm liệt kê tất cả các phép lạ Thánh Thể đã xảy ra trên thế giới trong suốt lịch sử. Trong hai năm, anh đã làm một cuộc điều tra khoa học thực sự. Niềm đam mê với điều kỳ diệu này không phải vì mê điều phi thường: nhưng Carlo thực sự có một cách để gần với sứ mệnh truyền giáo. Anh mong truyền đức tin vào sự Hiện diện thực sự của Chúa Giêsu trong bánh thánh, nhờ các phép lạ. Đây cũng là cách tiếp cận của các tín hữu kitô đầu tiên!

Lần chuỗi với các bà lớn tuổi

Carlo cũng gắn bó với Mẹ Maria. Carlo biết đến tràng chuỗi Mân Côi khi đi nghỉ hè ở nhà bà ngoại ở ngôi làng gần Naples của bà, mỗi ngày anh đi lễ với bà và lần hạt với các bà lớn tuổi! Anh thích lời cầu nguyện khiêm tốn: “Lần hạt là lời cầu nguyện đơn sơ nhất để lên Thiên đàng.” Trong số các chuyến đi với cha mẹ, Lộ Đức và Fatima là những nơi anh thích đến nhiều nhất.

Lòng bác ái

Carlo sống đức ái qua tình bạn, anh có một ơn không phủ nhận: các bạn nam nữ của anh yêu mến anh. Anh thường đá bóng với bạn bè. Anh thực sự là chứng nhân của Chúa Kitô cho những người anh ở gần. Vì tình bạn, anh không ngần ngại nói sự thật với những người anh gặp: ở trường anh rất buồn vì thấy các bạn cùng tuổi bạo lực và thiếu lịch sự với nhau. Thậm chí anh có một số quan điểm không nhân nhượng về chuyện trong sạch. Anh không ngần ngại đưa ra lời chỉ trích về tác phong này khi có người cư xử không đúng: vì yêu thương, anh đòi hỏi và không ngại nói lên sự thật. Theo Carlo, “một đời sống chỉ thực sự đẹp khi mình yêu Chúa trên tất cả mọi sự và yêu người như mình vậy. Điều làm cho chúng ta đẹp mắt trước mặt Chúa là qua cách chúng ta yêu người anh em mình.” Và lời nói đi đôi với hành động, Carlo sống trong một gia đình rất giàu và ở khu phố sang trọng nhất của Milan: trong tang lễ của anh, tất cả người nghèo trong khu phố, người nhập cư, các người gác dan tòa nhà đều đến dự… Và trong số những người giúp việc cho gia đình anh có thanh niên trẻ người Ấn Độ Rajesh, anh đã xin theo đạo nhờ gương của Carlo.

Carlo dâng căn bệnh của mình để cầu nguyện cho các linh mục

Tháng 10 năm 2006, Carlo bị ung thư máu ở dạng nặng nhất. Nhân viên chăm sóc ở khoa cấp cứu làm chứng cho sự quan tâm muốn trao truyền đức tin cho những người chung quanh mình đến giây phút cuối cùng của anh: dù rất đau đớn nhưng anh không than van, trái lại anh còn muốn an ủi và làm chứng Tin Mừng cho các y tá săn sóc mình. Sau khi xin ơn chữa lành nhưng không được, Carlo dâng đau đớn và cái chết của mình cho ơn gọi, cho sự thánh thiện của các linh mục, và để được lên thiên đàng! Carlo qua đời chỉ năm ngày sau khi bác sĩ chẩn đoán căn bệnh ác liệt, không kịp nhìn ngày khai mạc triển lãm về Thánh Thể của anh diễn ra hai ngày sau đó, sau hai năm chăm chỉ làm việc…

Bệnh viện nơi anh qua đời ở bên cạnh chủng viện truyền giáo ở Monza (Hội truyền giáo nước ngoài của Ý). Theo tôi, đây là một dấu hiệu rất mạnh: Tôi tin Carlo lên thiên đàng với một sứ mệnh…

Ơn ích của chân phước Carlo Acutis

Từ khi anh qua đời, ơn ích của anh rất lớn trên khắp thế giới: cuộc triển lãm về các phép lạ Thánh Thể tiếp tục đi khắp thế giới, từ giáo xứ này sang giáo xứ khác; có các trang Facebook và trang web chuyên đưa tin về việc này; nhiều người tìm lại đức tin nhò anh, nhiều người làm tuần cửu nhật cầu nguyện và họ nói họ được phép lạ nhờ cầu nguyện với anh… Với nhiều cha mẹ có con cái đã mất đức tin, Carlo là dấu hiệu hy vọng lớn để thấy một người trẻ ngày nay đã có một đức tin cao cả như vậy, đã chết khi hiến đời sống mình cho các linh mục và ơn gọi…

Cha mẹ của chân phước Carlo

Với cha mẹ của Carlo, những người tôi đã gặp và gần gũi với họ, tôi nghĩ đây là một tình trạng duy nhất trong lịch sử: nhìn con mình được phong chân phước! Nhưng họ không sùng bái con mình: gần như không có hình nào của Carlo ở nhà! Kể từ khi Carlo qua đời, mẹ của Carlo chỉ đi tìm một chuyện duy nhất: làm thế nào để trở thành nhà truyền giáo ngày nay. Bà là phụ nữ của tương lai, bà không sống trong hoài niệm. Họ không muốn lãng phí cả cuộc đời vì Carlo. Nhưng bà cho biết chính Carlo là người đưa bà về với đức tin: “Carlo là người cứu tôi” bà mỉm cười nói.

Phong chân phước

Tôi nghĩ Carlo được phong chân phước nhanh vì anh là vị thánh mà thế giới ngày nay cần. Thật vậy, Carlo có thể dạy chúng ta biến Internet thành công cụ của sứ mệnh chứ không phải chỉ là những chuyện hư mất (khiêu dâm, lười biếng, lãng phí thì giờ, tiêu dùng…). Và Carlo mang đến cho chúng ta niềm hy vọng cho người trẻ: sự thánh thiện luôn có tiếng nói và là tiếng nói quan trọng…

Năm 2018, ngôi mộ của Carlo được mở ra và thi thể của Carlo còn nguyên vẹn. Cùng năm đó, một em bé ở Ba Tây được chữa lành mà khoa học không giải thích được đã mở đường để Carlo được phong chân phước. Carlo đã nói: “Bí tích Thánh Thể là con đường dẫn tôi lên  thiên đàng.” Chắc chắn anh đã lên thiên đàng thẳng.

Tuần cửu nhật với chân phước Carlo

Lạy Chúa là Cha của chúng con, Ngài đã cho chúng con lời chứng nhiệt thành của Người Tôi Tớ trẻ Carlo Acutis của Chúa, người đã biến Bí Tích Thánh Thể thành trọng tâm cuộc đời và sức mạnh của sự dấn thân hàng ngày để những người khác cũng yêu mến Chúa hơn bất cứ điều gì. Xin Chúa chóng nâng Carlo trong số các Thánh của Giáo hội Ngài. Xin Chúa xác nhận Đức tin của con, tăng Hy vọng cho con, làm sống động lòng Bác ái của con, theo gương Carlo, người ngày càng được thấm nhuần các nhân đức này, hiện đang ở bên cạnh Chúa. Xin ban cho con ân sủng mà con rất cần… (ơn xin của các bạn). Con xin phó thác vào Chúa Cha, vào Chúa Giêsu trong quyền năng của Chúa Thánh Thần; Con xin phó thác vào Mẹ Maria, người Mẹ dịu hiền của chúng con và nhờ lời cầu bàu của Tôi tớ Carlo Acutis của Chúa. Amen.

Triển lãm của Carlo

Hiện nay có ba cuộc triển lãm về các phép lạ Thánh Thể từ khắp nơi trên thế giới, dưới dạng 40 tấm hoặc 40 tờ về các phép lạ chính, đang được lưu diễn ở Pháp, tại các giáo xứ, trường học, các nhóm người trẻ và các phong trào khác nhau. Để nhận xin các bạn gởi e-mail về Nữ tu Beata (srbeata@stjean.com). Cuộc triển lãm còn lưu hành khắp nơi trên thế giới.

Sách của Linh mục Will Conquer: Carlo Acutis, chuyên viên vi tính ở thiên đàng (Carlo Acutis. Un geek au paradis).

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Carlo Acutis trên con đường phong thánh

Carlo Acutis tiên đoán về mẹ mình: “Mẹ sẽ làm mẹ thêm một lần nữa”

 Chân phước Acutis mở đường “cho một thế hệ thánh mới”

Thi thể của Carlo Acutis được quàn để tôn kính trước khi phong chân phước