Carlo Acutis trên con đường phong thánh

725

Carlo Acutis trên con đường phong thánh

france-catholique.fr, Antoine Bordier, 2020-10-12

Hàng triệu người xem lễ phong chân phước Carlo Acutis trực tuyến, hàng ngàn người hành hương đến tại chỗ, vương cung thánh đường Thánh Phanxicô hay các nhà thờ khác ở thành phố Assisi. Bậc đáng kính đã thành chân phước. Và mọi người đã nói đến việc phong thánh cho Carlo vì bao nhiêu là bằng chứng phép lạ đang dồn dập gởi về hiệp hội mang tên Carlo Acutis.

Ngày thứ bảy 10 tháng 10, lúc 4giờ30 chiều, ở mặt tiền vương cung thánh đường Thánh Phanxicô khi mặt trời còn sáng nhưng bóng chiều dần bao phủ sân trước nhà thờ, đoàn rước đi trong tiếng nhạc của các cây đàn ống vĩ đại và bài hát mở đầu mời gọi giáo dân mừng lễ với một trong các giáo dân của mình. Phong cảnh chung quanh là màu xanh thiên nhiên bát ngát, chim các loại bay lượn trên bầu trời như muốn hòa tiếng hót của mình vào lễ phong chân phước thanh niên trẻ của vùng, hẳn Thánh Phanxicô Assisi sẽ rất hài lòng.

Bên trong vương cung thánh đường, ở băng ghế đầu tiên là gia đình anh Carlo Acutis, cha mẹ và hai em của Carlo. Gia đình, bạn bè bên cạnh chính quyền và quân đội địa phương. Đức Hồng y Agostino Vallini, đặc sứ giáo hoàng và đại diện Đức Phanxicô đi cùng với khoảng mười giám mục. Các bức khảm trên tường ghi các trang lịch sử của Thánh Phanxicô làm tôn vẻ đẹp cho giây phút linh thiêng này. Đức Tổng Giám mục Domenico Sorrentino đến thỉnh xin Đức Hồng y đón nhận Tôi tớ đáng kính vào cộng đoàn chân phước. Đức Hồng y đọc thư chấp nhận của Đức Phanxicô đề ngày 10 tháng 9 năm 2020. Trong thư, Đức Phanxicô nhấn mạnh đến “lòng nhiệt thành, văn hóa tình bằng hữu với Chúa Giêsu của Carlo Acutis, anh đặt Bí tích Thánh Thể vào trọng tâm đời sống và làm chứng qua đức ái của mình”. Đức Phanxicô nhắc lại đời sống lấy Chúa Kitô làm trọng tâm của thanh niên trẻ Carlo.

Sau lời đọc, buổi lễ tiếp tục với phần rước thánh tích. Cha mẹ của Carlo hiến tặng trái tim con mình cho Giáo hội. Bình thánh tích trang trí đơn sơ với màu vàng và đỏ, chúng ta thấy trái tim rộng và dài của anh đã ngả màu theo thời gian. Cảm xúc mạnh khi tràng pháo tay vang lên. Đức Hồng y thân tình ôm cha mẹ Carlo. Sau đó mọi người quay về cuối nhà thờ để nhìn bức chân dung to lớn của Carlo Acutis vừa được vén mở, ca đoàn cất lên hát bài “O Carlo beato!”  (Chào mừng chân phước Carlo).

“Carlo đã truyền đức tin cho tôi”

Hai giờ sau, thánh lễ kết thúc. Bạn bè và người thân đến chào cha mẹ Carlo. Bà Antonia Salzano Acutis, mẹ của Carlo rất xúc động. Bà không có vẻ mệt mỏi dù suốt nhiều tuần nay bà bận bịu tổ chức lễ phong chân phước cho con mình. Bà tháo khẩu trang để trả lời một số câu hỏi. Bà vui cười nói: “Bây giờ chính thức rồi, Carlo đã là chân phước. Tôi quá vui vì đây là lời xác nhận của Giáo hội, của Đức Giáo hoàng”.

Bà ngồi xuống, chúng tôi gần như chỉ có một mình trong vương cung thánh đường vĩ đại, nơi vài phút trước đây có hơn 300 người. Bà nói về bệnh của Carlo. Các báo chí đều nói Carlo bị bệnh “sáu tháng”. Nhưng thật sự bệnh chỉ kéo dài vài ngày: “Bệnh tiến rất nhanh. Mới đầu chúng tôi nghĩ Carlo bị cúm thường. Carlo qua đời rất nhanh, 4 hoặc 5 ngày sau đó.” Antonia nói về đức tin và thời thơ ấu của bà. Con trai của bà đã đóng vai trò không thể phủ nhận, như thể vai trò đã bị đảo ngược. Carlo trở thành nhà giáo, người truyền đức tin cho cha mẹ. “Khi tôi còn là cô gái trẻ, tôi không đi lễ. Hành trình đức tin của tôi bắt đầu năm 1994. Carlo sinh năm 1991. Carlo đã truyền cảm hứng cho tôi. Với tất cả câu hỏi, với đời sống cầu nguyện của Carlo, con tôi đã truyền đức tin cho tôi. Carlo cũng giúp cho nhiều người, nhiều thanh niên, linh mục và chủng sinh trên tiến trình và tu tập của họ”.

Các phép lạ  Thánh Thể và việc phong thánh cho Carlo

Ông Andréa, cha của Carlo rất kín đáo về con mình, ông đứng dậy đem hai người con sinh đôi đi với ông. Bà Antonia nói nhiều hơn về gia đình mình. “Chúng tôi bây giờ sống giữa thành phố Milan và Assisi. Kể từ sau khi Carlo qua đời năm 2006, cuộc sống gia đình chúng tôi đã thay đổi. Gia đình chúng tôi cầu nguyện nhiều hơn. Carlo mang đến năng lực cho đời sống hàng ngày của chúng tôi. Thêm nữa từ khi Carlo qua đời, rất nhiều phép lạ đã xảy ra. Nhiều người xin Carlo cầu bàu. Carlo đã làm điều tốt cho nhiều người. Năm 2010, chúng tôi may mắn có hai cháu sinh đôi, Francesca và Michael.”

Bà Antonia cũng nói đến các phép lạ Thánh Thể, trang web dành riêng cho các phép lạ này và các cuộc triển lãm diễn ra trên khắp thế giới về chủ đề này. Carlo thực sự rất yêu mến Thánh Thể. Anh cũng đam mê công nghệ mới, dùng tài năng của mình để lập trình các phép lạ Thánh Thể xảy ra khắp nơi trên thế giới. Carlo làm một trang đặc biệt, thiết kế và thực hiện các cuộc triển lãm. Hiện nay các công việc của Carlo được một hiệp hội tiếp tục làm. Bà Isabella Reyes, chủ tịch của một trong các hiệp hội này mô tả tầm quy mô hoạt động của mình: “Hàng ngày chúng tôi nhận hơn 4.000 e-mail. Các cuộc triển lãm diễn ra trên khắp thế giới. Hiệp hội trở thành quốc tế, tôi là người Mexico. Carlo là người tiên phong.”

Khi rời nhà thờ, bà Antonia nói về việc phong thánh cho Carlo: “Đã có rất nhiều phép lạ kể từ khi Carlo qua đời. Một phụ nữ được chữa khỏi ung thư vú. Một phụ nữ khác, người không thể có con đã cầu nguyện với Carlo. Và một tháng sau, bà mang thai ở tuổi 44. Carlo làm rất nhiều phép lạ. Ngày càng có nhiều người nói đến việc phong thánh cho Carlo. Tôi mong đến ngày đó”.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Trẻ em thánh thiện, Giáo hội ngày mai

Carlo Acutis tiên đoán về mẹ mình: “Mẹ sẽ làm mẹ thêm một lần nữa”

 Chân phước Acutis mở đường “cho một thế hệ thánh mới”

Thi thể của Carlo Acutis được quàn để tôn kính trước khi phong chân phước