Carlo Acutis tiên đoán về mẹ mình: “Mẹ sẽ làm mẹ thêm một lần nữa”

1603

Carlo Acutis tiên đoán về mẹ mình: “Mẹ sẽ làm mẹ thêm một lần nữa”

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2020-10-10

Một chân phước của thời “Laudato si’”

Chân phước Carlo Acutis (1991-2006), bị bệnh  bạch cầu, chỉ trong vòng 72 giờ là em đã qua đời khi mới 15 tuổi. Anh nói với mẹ là bà Antonia Salzano: “Con sẽ cho mẹ nhiều dấu hiệu, mẹ sẽ làm mẹ thêm một lần nữa.”

Anh được xem là người có “ảnh hưởng” về Chúa trên nhiều người và sẽ là “Thánh Bổn mạng Internet”. Nhưng giống như Thánh Phanxicô Assisi, anh là người yêu thiên nhiên, đặc biệt là động vật và người nghèo: anh có thể là chân phước của Laudato Si’!

Cha mẹ và em trai, em gái của Carlo Acutis @ Vatican Media

Cha mẹ của anh, ông Andrea và bà Antonia, cùng em trai và em gái dự thánh lễ phong chân phước do Đức Hồng Y Agostino Vallini, đại diện danh dự của Đức Giáo Hoàng chủ tế ở vương cung thánh đường Assisi, với sự hiện diện của Giám mục giáo phận Domenico Sorrentino, Giám mục đã phát biểu cuối thánh lễ.

Đức Hồng y Vallini @ Vatican Media

Tình yêu cho thiên nhiên và cho người nghèo

Trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông Ý, đặc biệt trên báo Corriere della Sera ngày 4 tháng 9, bà Antonia Salzano Acutis đã nói đến tình yêu của Carlo dành cho động vật cũng như cho Thánh Phanxicô Assisi, người mà Carlo yêu quý đến mức xin được an nghỉ ở Assisi. Khi quật mồ, thi thể của anh còn nguyên sau 14 năm qua đời, với cùng chiều cao 1,82 mét và cùng trọng lượng 70 ký. Anh có linh tính về cái chết yểu của mình. Mẹ của anh thấy anh ghi trong máy tính: “Khi con nặng 70 ký, con sẽ chết.”

Carlo Acutis và một trong các con chó yêu quý của anh @ Tư liệu

Trong bài giảng, Đức Hồng y Vallini nhắc đến tình yêu thiên nhiên của Carlo. Gia đình Carlo có bốn con chó, Poldo, Stellina, Chiara và con cuối cùng là Briciola qua đời ngày 15 tháng 8 khi đã khá lớn tuổi: 17! Ngoài ra gia đình còn có hai con mèo, Bambi và Cleopatra. Mẹ anh kể câu chuyện cho thấy anh rất gần với các thú vật nuôi trong nhà: “Trước khi con qua đời, tôi nói với con: nếu con thấy các bạn bốn chân của nhà mình trên thiên đàng, con hiện ra với Billy, con chó của tuổi thơ của tôi. Carlo không biết con chó này. Một ngày nọ, dì Gioia không biết thỏa thuận này của chúng tôi, dì gọi tôi: ‘Đêm hôm qua tôi mơ thấy Carlo đang ôm Billy trong tay’”.

Với sự gần gũi thiên nhiên và động vật, Carlo kết hợp tình yêu này với tình yêu dành cho người nghèo: thông điệp Chúc Tụng Chúa Laudato si ’chính xác xin chúng ta cùng nhau lắng nghe tiếng kêu của người nghèo và tiếng kêu của trái đất.

Carlo phục vụ người nghèo ở Dòng Mẹ Têrêxa và nhà các tu sĩ Capuxinô. Buổi tối mang thức ăn và đồ uống nóng cho người vô gia cư. Anh dùng tiền tiết kiệm mua túi ngủ cho họ. Carlo cùng đi với ông Rajesh Mohur, người Ấn độ giúp việc, ông này đã theo đạo khi thấy Carlo chăm sóc người thiếu thốn.

Đức Giám mục Domenico Sorrentino, @ Vatican Media

Đức Giám mục Sorrentino đã có một bữa ăn cho người nghèo nhân ngày phong chân phước cho Carlo.

Để đánh dấu hoạt động cho người nghèo, một Giải Thánh Phanxicô và Carlo Acutis sẽ được thành lập cho một “nền kinh tế huynh đệ”: một đáp ứng với Thông điệp Tất cả anh em Fratelli tutti.

Theo Đức Giám mục Sorrentino thì “Phanxicô và Carlo” không tách rời nhau: sự kết hiệp với Chúa qua Thánh Thể, với tình yêu Đức Mẹ qua lần chuỗi mỗi ngày, với tình yêu cho người nghèo, sống theo Tin Mừng và mong muốn được yên nghỉ ở Assisi.

Phong chân phước cho Carlo Acutis @ Vatican Media

Một đời sống sốt sắng với Thánh Thể

Một tình yêu anh dựa trên lòng sốt sắng với  Thánh Thể. Thánh tích được rước cùng với cha mẹ vào đầu thánh lễ có hàng chữ: “Phép Thánh Thể, xa lộ lên Thiên Đàng của con”. Sốt sắng trong việc chầu Thánh Thể, anh nói: “Khi bạn phơi nắng, bạn rám nắng; khi đứng trước Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, bạn nên thánh thiện!” Anh dựa trên sự gần gũi với bí tích Thánh Thể để gần với mọi người.

Thánh tích của Carlo Acutis @ Giáo phận Assisi

Đức Hồng Y Vallini cũng nhắc lại, anh sống bên Thánh Thể mỗi ngày và anh nghĩ ai đến với Thánh Thể mỗi ngày sẽ “lên thiên đàng thẳng.” Việc thi thể anh còn nguyên như dấu chỉ Thánh Thể, lời hứa của sự sống đời đời.

Căn bệnh của anh thoạt đầu giống như bệnh cảm cúm thường. Nhưng sau đó anh thấy rất mệt và đi tiểu ra máu. Anh nói, “Con dâng đau khổ này để cầu nguyện cho Giáo hoàng (Đức Bênêđictô XVI lúc đó), cho Giáo hội để đi thẳng lên thiên đường mà không qua luyện ngục”. Anh nhập viện và bác sĩ chẩn đoán một căn bệnh khủng khiếp: “Bệnh bạch cầu tủy sống cấp tính M3”. Carlo nói: “Chúa đã cho con một sự thức tỉnh tuyệt vời”. Được chuyển đến một bệnh viện khác, anh nói, “Con sẽ chết ở đây”. Carlo bị hôn mê ngày 11 tháng 10 năm 2006 lúc 14 giờ và chiều hôm đó lúc 17 giờ bác sĩ tuyên bố não của anh đã chết, ngày qua đời chính thức là ngày 12 tháng 10: thứ hai tuần sau, ngày 12 tháng 10 là ngày đầu tiên kính chân phước. Bệnh chuyển nặng rất nhanh, chỉ trong 4 -5 ngày là Carlo qua đời. Mẹ của anh nói lên nghịch lý: bây giờ thân thể của Carlo còn nguyên nhưng không thể cho nội tạng vì Carlo bị bệnh. Trái tim của Carlo “hoàn hảo” bây giờ được để trong bình thánh tích để rước kiệu.


Mộ của Carlo Acutis @ Giáo phận Assisi

Carlo mê mẩn các phép lạ Thánh Thể xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, anh làm một nghiên cứu chính xác và trình bày sưu tập này trên khắp thế giới: 10.000 giáo xứ ở Hoa Kỳ.

Mẹ anh kể lại hai giai đoạn. Chín ngày sau khi anh qua đời, một phép lạ mới của Thánh Thể được chứng thực ở Tixtla, Mexico: một bánh thánh bắt đầu chảy máu. Máu trên bánh thánh thuộc nhóm AB như Tấm vải liệm Turin, và phép lạ của Lanciano (Ý) với các tế bào tim. Bốn năm sau máu vẫn còn tươi.

Ngày 12 tháng 10 năm 2008, kỷ niệm hai năm ngày anh qua đời, khi rước lễ, một bánh thánh ở thành phố Sokolka, Ba Lan rơi xuống đất, bánh thánh này được cất giữ trong két sắt, vài ngày sau bánh thánh biến thành các tế bào tim với nhóm máu AB.

Một đức tin sớm bắt đầu

Mẹ của Carlo tâm sự, Carlo sinh ra ở London, em không nhờ cha mẹ mà biết đức tin: “Cả đời tôi, tôi chỉ đến nhà thờ vào ba dịp: rước lễ lần đầu, thêm sức và đám cưới. Khi tôi quen chồng tôi, anh đang học kinh tế ở Geneva, tôi không đi lễ. (…) Carlo có thiên hướng tự nhiên về thánh thiêng. Khi Carlo ba tuổi rưỡi, em xin vào nhà thờ để chào Chúa Giêsu. Ở các công viên ở Milan, em hái hoa để dâng cho Đức Mẹ. Khi lên 7 tuổi, em xin rước lễ lần đầu (thay vì 10). Chúng tôi để con tự do. Chúng tôi thấy đó là đẹp và chúng tôi xin phép. (…) Carlo đã cứu tôi. Tôi mù về đức tin. Tôi đến gần với đức tin nhờ Linh mục Ilio Carrai, ‘Cha Piô’ của Bologna. Nếu không tôi sẽ cảm thấy mình không có quyền làm cha mẹ! Đó là con đường vẫn còn cho đến bây giờ. Tôi hy vọng ít nhất tôi sẽ vào luyện ngục”.

Bà Antonia Salzano, mẹ của Carlo Acutis @ Vatican Media

Bà Salzano nói thêm, Carlo rất sớm trong mọi việc, “một em bé thông minh lạ lùng!”: mới sáu tuổi, Carlo đã thành thạo máy tính, em  quanh nhà với tấm băng “Nhà khoa học máy tính”. Năm 9 tuổi, Carlo viết lập trình điện tử nhờ mượn sách của thư viện Viện Bách khoa để đọc (…). Carlo muốn dùng máy tính và trang web để truyền bá Phúc âm (..). Đó là người ‘tạo ảnh hưởng’ cho Chúa”.

Khi Đức Phanxicô trích dẫn Carlo Acutis

Bà Antonia trích dẫn các đoạn trong Tông huấn Đức Kitô Sống Christus vivit, trong đó Đức Phanxicô nhắc đến Carlo Acutis. Đoạn 105-106: “Anh biết rõ, các cơ chế truyền thông, quảng cáo và mạng xã hội biến chúng ta thành các sinh vật thiu thiu ngủ, lệ thuộc vào tiêu thụ và các tin tức chúng ta có được, tận hưởng thời gian rảnh rỗi và làm tù nhân cho các chuyện tiêu cực. Nhưng anh đã dùng các kỹ thuật giao tiếp mới để truyền bá Tin Mừng, để truyền đạt các giá trị và các vẻ đẹp. Anh không rơi vào bẫy. Anh thấy nhiều người trẻ tuổi, dù khác nhau nhưng cuối cùng họ cũng giống nhau, họ chạy theo những gì các thế lực áp đặt lên qua các cơ chế tiêu thụ và làm mụ người. Vì thế các bạn trẻ đã không để cho ơn Chúa đến với mình; họ không cống hiến cho thế giới các tài năng cá nhân và đặc biệt Chúa đã cho mỗi người. Vì thế Carlo đã nói, ‘chúng ta sinh ra là bản gốc, nhưng nhiều người chết như bản sao’. Đừng để điều này xảy ra với bạn!”

Lễ phong chân phước Carlo Acutis, @ Vatican Media

Phép lạ để phong chân phước

Mẹ của Carlo cho biết, khi còn sống, lời cầu nguyện của Carlo với Đức Trinh nữ Pompeii đã giúp chữa lành cho một phụ nữ bị khối u.

Phép lạ được chứng nhận để phong chân phước là phép lạ chữa lành cho bé trai Matheus 6 tuổi ở Ba Tây bị dị tật tụy tạng bẩm sinh, em không thể ăn thức ăn cứng. Cha xứ Marcelo Tenorio xin giáo dân làm tuần cửu nhật và ngày 12 tháng 10 năm 2013, cha dán một mảnh áo len của Carlo lên người Matheus. Ngày hôm sau Matheus bắt đầu ăn được. Thử nghiệm cho thấy tụy tạng của Matheus trở lại bình thường. Một chữa lành ngay lập tức, hoàn toàn, lâu dài, khoa học không giải thích được.

Một trong các lời nói trước của Carlo là anh nói với mẹ dù mẹ anh đã gần 40 tuổi, mẹ sẽ làm mẹ thêm một lần nữa. Năm 2010, khi đã 43 tuổi, bà Antonia sinh đôi Michele và Francesca, cả hai cùng cha mẹ dự lễ phong chân phước anh mình ngày 10 tháng 10.

Bà Antonia Salzano tâm sự khi Carlo qua đời, bà đọc lời cầu nguyện của ông Gióp: “Chúa đã ban cho, Chúa đã lấy đi. Con chúc tụng danh Chúa!” Bà nói thêm: “Con cái chúng ta không thuộc về chúng ta, chúng được giao cho chúng ta. Tôi cảm thấy bây giờ Carlo còn có mặt hơn khi em còn sống. Tôi thấy điều tốt Carlo đã làm.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Chân phước Acutis mở đường “cho một thế hệ thánh mới”

Thi thể của Carlo Acutis được quàn để tôn kính trước khi phong chân phước

Chân phước Carlo Acutis, Tôi tớ Chúa

Năm câu hỏi về hành trình dưới thế của chân phước Carlo Acutis

Các hạt ngọc thiêng liêng của chân phước Carlo Acutis