Vatican: có ít nhất bốn Cận vệ Thụy Sĩ bị dương tính với Covid-19

203

Vatican: có ít nhất bốn Cận vệ Thụy Sĩ bị dương tính với Covid-19

cath.ch, 2020-10-12

Sau một số trường hợp bị nhiễm trong Đội Cận vệ Thụy Sĩ, ngày thứ hai 12 tháng 10, một cận vệ trả lời báo Công giáo Thụy Sĩ đã xác nhận Đội ở trong tình trạng cách ly ở Vatican. Trả lời các nhà báo, ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết: “Hiện nay có bốn cận vệ Thụy Sĩ có triệu chứng, tất cả đã được cách ly. Các kiểm tra cần thiết với những người có thể đã tiếp xúc trực tiếp với các cận vệ hiện đang được tiến hành. Trong thời gian chờ đợi, theo các quy định được Chính quyền Thành đô Vatican công bố tuần trước, tất cả cận vệ dù có làm nhiệm vụ hay không, đều phải mang khẩu trang cả ở trong nhà và ở bên ngoài, họ phải chấp hành các biện pháp vệ sinh theo quy định ”.

Các triệu chứng nhẹ

Ông Bruni nói tiếp: “Bốn cận vệ  – thêm vào ba trường hợp dương tính khác được phát hiện trong những tuần gần đây nơi các người thường trú và công dân của Chính quyền, tất cả đều có triệu chứng nhẹ và đã áp dụng các biện pháp cách ly cần thiết tại nhà và kiểm tra những người có liên hệ cũng đã được tiến hành.”

Toàn bộ Đội cận vệ cách ly trong khuôn viên của Đội ở Vatican, và các người bảo vệ giáo hoàng chỉ được phép ra khỏi trại để làm công việc của họ ở các cổng.

Lễ tuyên thệ nhậm chức chỉ làm trong phạm vi nhỏ

Cho đến bây giờ Đội chưa có một trường hợp Covid-19 nào. Được hỏi một ngày trước khi tuyên thệ được tổ chức, 4 tháng 10, hai cận vệ trẻ nói với hãng tin I.Media của Vatican, kể từ đầu đại dịch, Đội của họ đã tăng cường cảnh giác, đặc biệt là khi công việc của họ phải gặp Đức Phanxicô: “Chúng tôi khử trùng tay kỹ lưỡng trước khi chào ngài”.

Không thể xác nhận các cận vệ bị nhiễm coronavirus là trong lễ tuyên thệ nhậm chức hay không. Buổi lễ đã diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt. Theo truyền thống, buổi lễ thường quy tụ hơn 2.000 người gồm gia đình và bạn bè chung quanh các tân cận vệ trẻ, nhưng năm nay chỉ có 220 người được phép tham dự.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch