Mục vụ chăm sóc qua điện thoại

173

Mục vụ chăm sóc qua điện thoại

osservatoreromano.va, 2020-09-16

Ba linh mục từ Brescia, vùng Lombardie miền bắc nước Ý vừa chịu chức ngày thứ bảy vừa qua tại Piazza Paolo VI, họ cho biết họ sẵn sàng thay thế Linh mục Roberto Malgesini – vừa bị một người bệnh tâm thần giết vào ngày thứ ba 15 tháng 9 tại giáo phận Como. Đức Phanxicô đã chào đón bằng cử chỉ ưu ái: hôn tay họ. Gần gũi với mọi người là mục tiêu của họ, họ dấn thân trong “mục vụ chăm sóc qua điện thoại”, cách duy nhất để đến gần với người sống cô lập qua giọng nói quen thuộc trong thời đại dịch.

Linh mục Nicola Mossi, Linh mục Stefano Pè và Linh mục Alessio Torriti – cùng với Linh mục Alberto Comini không thể có mặt trong buổi tiếp kiến sáng thứ tư ở Sân Damaso, Vatican – chưa biết mình sẽ nhận giáo xứ nào, nhưng họ biết đường lối mục vụ của mình, họ sẽ ở tại địa bàn.

Họ cho biết: “Đức Phanxicô luôn cho chúng tôi thấy tấm gương phục vụ của người mục tử ngửi mùi đàn chiên của mình, ngài xin chúng tôi có thái độ gần gũi thực sự với mọi người. Và Đức Giám mục Pierluigi Tremolada khi phong chức cho chúng tôi đã xin chúng tôi có nhiều “dấu hiệu hy vọng” hơn, có nghĩa là dấu hiệu mà Chúa quan phòng đã trả lời cho cảm giác hoang mang và bất lực chúng tôi đã sống trong các tháng gần đây. Chúng tôi ý thức được, chúng tôi không đơn độc vì chúng tôi có thể tin tưởng vào một cộng đồng luôn ở bên cạnh, hỗ trợ và cầu nguyện cho chúng tôi”.

Họ giải thích, “với tinh thần này, chúng tôi đã chọn phương châm tư tế của chúng tôi là câu trong Tin Mừng Thánh Gioan ‘Hãy ở trong tình yêu của Thầy’: chúng tôi tìm cách trọn hảo để tận hiến đời mình cho Chúa”.

Các tân linh mục của giáo phận Brescia kể, họ xúc động sâu xa trước nỗi đau của người dân, người dân ở đây bị ảnh hưởng đại dịch nặng nề: “Là các phó tế, chúng tôi chia sẻ thời gian khó khăn này với các linh mục trong giáo xứ nơi chúng tôi phục vụ. Brescia đặc biệt bị ảnh hưởng bởi virus. Chúng tôi đã dùng điện thoại để luôn gần với người bệnh, những người trong gia đình, bạn bè có người thân qua đời vì Covid. Vì không thể đến với họ, chúng tôi dùng điện thoại, dùng mạng xã hội: trên Youtube, chúng tôi làm các kênh liên lạc trực tiếp và liên tục khi mọi tiếp xúc là không thể. Và mọi người đánh giá cao nỗ lực sáng tạo và đam mê của chúng tôi, làm cho giọng nói của chúng tôi thân tình, quen thuộc, được lắng nghe để không ai cảm thấy đơn độc”.

Các tân linh mục Brescia mang trong lòng biết rất nhiều chứng từ anh hùng của các linh mục “đã luôn đem lên bàn thờ Thánh Thể những người được giao phó cho họ, họ đã nâng đỡ những người hấp hối, người bệnh, các nhân viên chăm sóc.”

Cùng đi với các tân linh mục là Đức ông  Gabriele Filippini, nguyên giám đốc chủng viện, và Linh mục linh hướng Luigi Gregori.

Trong buổi tiếp kiến, Đức Phanxicô đã chào giáo dân, đặc biệt các cặp tân hôn, người khuyết tật và trẻ em. Trong rất nhiều biển ngữ có biển ngữ mang hàng chữ “Chúng con đến từ ngoại vi” (Venimos de la periferia).

Trong số các món quà Đức Phanxicô nhận được có bức tranh Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II được đặt ở Thư viện Văn học Nước ngoài ở trung tâm Moscow, một cơ quan văn hóa nổi tiếng ở Nga. Một nhóm người đi môtô Shot gun tặng Đức Phanxicô một món quà của các tù nhân ở Biella.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Linh mục Ý Roberto Malgesini, người lo cho người vô gia cư bị đâm chết

Một vài hình ảnh trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 16 tháng 9 tại Sân Damaso, Vatican.