Quà của Đức Phanxicô: tấm thiệp có ảnh người bà Romania ôm cháu trai trong tay

103

Quà của Đức Phanxicô: tấm thiệp có ảnh người bà Romania ôm cháu trai trong tay

lastampa.it, Salvatore Cernuzio, 2020-09-17

Từ nhiều ngày nay, Đức Phanxicô đã tặng cho những người ngài tiếp tấm hình đã làm ngài xúc động trong chuyến tông du Romania năm 2019: người bà bồng cháu trên tay.

Hình ảnh người bà của thành phố Iasi ngài gặp trong chuyến tông du Romania năm 2019, với khuôn mặt tươi cười và đứa cháu nhỏ trong tay vẫn còn ghi dấu trong trí nhớ ngài nên ngài muốn in ảnh của bà.

Một tấm thiệp do chính tay ngài vẽ và trong những ngày này ngài đã tặng cho các vị đứng đầu ban bộ, các giám mục, các cộng sự viên và khách mời trong các buổi tiếp kiến ở Dinh Tông Tòa. Một lời nhắc để nhớ tầm quan trọng trong quan hệ giữa thế hệ trẻ và người lớn tuổi.

Bức hình được Vatican News đăng năm ngoái và bây giờ được nhà in Lev in, đó là hình người bà chiếc khăn trên đầu, mỉm cười bồng cháu vài tháng tuổi, cuốn trong chiếc áo màu xanh. Khi chiếc xe giáo hoàng đi qua đám đông trong lần Đức Phanxicô gặp các bạn trẻ và gia đình tại Quảng trường Cung Văn hóa Iasi ngày 1 tháng 6 năm 2019, người bà đã nâng đứa cháu lên khỏi hàng rào chắn để đưa cháu cho Đức Phanxicô.

Ngài quay lại nhìn và rất xúc động. Sau đó vài phút, trong bài nói chuyện với các bạn trẻ, Đức Phanxicô cho biết: “Cha kết thúc nhưng cha không thể bỏ qua trải nghiệm cha đã có vài phút trước đây khi cha vào quảng trường. Có một người bà khá lớn tuổi, bà bồng cháu trai trong tay, khoảng một, hai tháng không hơn. Khi cha đi ngang, bà nâng cháu lên cho cha nhìn. Bà cười, nụ cười như đồng lòng nói với cha: “Cha nhìn, bây giờ con có thể mơ!”. Khi đó, cha rất phấn khích và cha không đủ can đảm để đưa bà đến đây”, ngài nói đi ra ngoài bản văn đã soạn trước. Ngài nói thêm: “Đó là lý do vì sao cha kể chuyện này. Ông bà mơ khi các cháu đi tới đàng trước, và các cháu có can đảm khi nhận cội nguồn từ ông bà”.

Câu này được in lại đàng sau tấm thiệp. Theo thông tin của Vatican Insider thu thập, đây có thể là lý do chuyến đi bất ngờ của Đức Phanxicô đến nhà in Vatican vào cuối tháng 8 vừa qua, được trang mạng Il Sismografo nhắc đến.

Trên thiệp là câu của tiên tri Giôen: “Sau đó, Ta sẽ đổ thần khí Ta trên hết thảy người phàm. Con trai con gái các ngươi sẽ trở thành ngôn sứ, người già được báo mộng, thanh niên thấy thị kiến”(Ge 3, 1).

Đó là câu mà Đức Phanxicô nhắc không ngừng trong các bài giảng, các bài nói chuyện khi ngài gặp giới trẻ, để nhấn mạnh mối quan hệ lành mạnh giữa các thế hệ cũ và mới, đã mang ý nghĩa quan trọng như thế nào cho hiện tại và tương lai của xã hội hiện đại. Một chủ đề thân thiết của Đức Phanxicô, ngài luôn nhắc đến mối quan hệ sâu xa của mình với bà nội Rosa, trong nhiều lần ngài tâm sự, bà là nền tảng cho sự trưởng thành thiêng liêng của ngài.

Nhạc sĩ người Áo Gustav Mahler (1860-1911) đã nói: “Truyền thống là đảm bảo cho tương lai chứ không phải là để giữ tro bụi”. Câu này cũng đánh động ngài, ngài đã trích dẫn trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Romania về. Khi được các nhà báo hỏi về mối quan hệ của ngài với Đức Bênêđictô XVI, ngài cũng nhắc lại chuyện người bà Romania: “Tôi rất vui, vì ở Iasi, tôi đã nhắc đến người bà bồng cháu: như một hành vi “đồng tình”, với đôi mắt đó… Ngay lúc đó tôi, tôi rất xúc động nên đã không phản ứng kip, xe giáo hoàng tiếp tục đi; tóm lại lẽ ra tôi phải đến trước bà, để thể hiện cử chỉ đó… Và tôi nói với Chúa Giêsu: ‘Đó là một nỗi đau, nhưng Chúa giải quyết được.” Và Francesco Sforza (nhiếp ảnh gia chính thức của Giáo hoàng) đã nhìn thấy cuộc trao đổi giữa tôi và người bà bằng mắt nên anh đã chụp được bức ảnh này, bây giờ nó được công khai: Tôi đã xem bức ảnh chiều nay trên Vatican Insider. Đây là các gốc rễ, và nó sẽ phát triển. Nó sẽ không giống như gốc rễ của tôi, nhưng tôi cho gốc rễ của tôi. Cuộc gặp gỡ giữa người lớn tuổi và người trẻ là quan trọng”.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Phanxicô cho in một bức hình ngài yêu quý. Trên chuyến tông du đến Chi-Lê tháng 1 năm 2018, ngài cũng đã phát cho các nhà báo phát trên máy bay hình một em bé cõng em trai của mình đã qua đời trên vai chờ vào lò thiêu trong vụ bom nguyên tử ném xuống thành phố Nagasaki nước Nhật. Một bức ảnh tuyệt đẹp do nhiếp ảnh gia người Mỹ Joseph Roger O’Donnell chụp, và nhân đó ngài đưa ra lời cảnh báo chống lại bất kỳ cuộc xung đột nào, đặc biệt là “chiến tranh thế giới thứ ba từng mảnh” làm đảo lộn thế giới ngày nay.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bà, cháu và giáo hoàng: niềm vui của đức tin không lời

Ở Iasi, ĐứcPhanxicô ca ngợiđức tin “làm tại nhà”