Đức Phanxicô: “Giáo hội yêu thương những người đồng tính”

191
Đức Phanxicô: “Giáo hội yêu thương những người đồng tính”
cath.ch, 2020-09-17
Đức Phanxicô và bà Mara Grassi
Đức Phanxicô nói với bà Mara Grassi: “Chúa và Giáo hội yêu thương con cái của bà vì tất cả đều là con của Chúa”, bà Mara Grassi là mẹ của một người đồng tính trẻ tuổi, bà gặp Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 16 tháng 9 năm 2020, nhật báo La Repubblica cùng ngày đã đưa tin trên. Bà thay mặt hiệp hội “Căn lều của Jonathan” (Tenda di Gionata), một hiệp hội tìm cách thúc đẩy để Giáo hội tiếp nhận người đồng tính vào Giáo hội công giáo.
Bà giải thích với Đức Phanxicô: “Tôi là mẹ của một người con trai đồng tính, con tôi đã rời Giáo hội vì cháu cảm thấy mình không được chào đón trong sự khác biệt của cháu,” bà là mẹ của Giovanni, 40 tuổi. Bà nói với Đức Phanxicô, bà đã cảm thấy bất an khi biết con mình đồng tính, nhưng sau đó bà đã thay đổi cách nhìn về hoàn cảnh của mình, bà khám phá được “vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa” dành cho con trai bà.
Trước chứng từ của bà, Đức Phanxicô đã trấn an bà: “Chúa và Giáo hội yêu thương con của bà vì tất cả đều là con của Chúa” Bà cũng chia sẻ với ngài ước mong của bà, Giáo hội không để ai cảm thấy mình bị loại trừ. Bà cho biết, trước ước mong này, Đức Phanxicô trả lời ngài đồng ý và Giáo hội yêu thương các con của mình trong con người thật của chúng, “khoảnh khắc hòa hợp sâu đậm mà chúng tôi không thể nào quên”.
“Mở rộng căn lều” của các cộng đoàn kitô
Bà Mara Grassi nói bà đã phải chịu đựng một thời gian dài, nghĩ rằng con mình bị loại khỏi Giáo hội, bà nói với nhật báo Ý La Repubblica: “Với nhiều giáo dân, đức tin và đồng tính là hai chuyện đối nghịch nhau. Trong suy nghĩ của nhiều người, một người đồng tính không thể là một tín hữu, nhưng những người này lại chứng tỏ cho thấy điều ngược lại. Tôi mong Giáo hội làm sao để các cha mẹ khác hiểu, để họ không đau khổ như tôi đã đau khổ”.
Những trải nghiệm khó khăn
Tổng cộng có khoảng 40 thành viên của hiệp hội, tất cả là cha mẹ có con đồng tính đã dự buổi tiếp kiến chung tại Sân Damaso, Vatican ngày thứ tư 16 tháng 9. Bà Mara Grassi đã tặng Đức Phanxicô quyển sách có các chứng từ của các cha mẹ công giáo nói lên kinh nghiệm có con đồng tính của họ, đôi khi các kinh nghiệm này rất khó khăn. Quyển sách có tựa đề “Cha mẹ may mắn” (Genitori fortunati) bằng tiếng Pháp được dịch ra tiếng Tây Ban Nha nhân dịp này. Gợi ý từ tiêu đề quyển sách mà chúng tôi tặng ngài, tôi giải thích, chúng tôi cho mình là người may mắn vì chúng tôi buộc phải thay đổi cách nhìn về con cái của mình. Những gì chúng tôi có bây giờ là cái nhìn mới cho phép chúng tôi nhìn thấy vẻ đẹp và tình yêu Chúa nơi con cái.
Báo Avvenire, nhật báo của Hội đồng Giám mục Ý trong số ra ngày 17 tháng 9 đã có lời bình luận: “Trong Giáo hội của Đức Phanxicô, người muốn phá bỏ các bức tường, xây các nhịp cầu chào đón và thấu hiểu, đặc biệt với những người mong manh và yếu thế nhất, cuộc gặp gỡ sáng nay với nhiều cha mẹ có con đồng tính là một bước ngoặt phi thường.” Trong các chứng từ, các cha mẹ cho biết, họ đã khó chấp nhận khuynh hướng tính dục của con mình sau nhiều năm từ chối và mệt mỏi. Bị giam hãm trong đức tin, bị đánh dấu bởi nỗi sợ bị phán xét, rất nhiều con cái đã chọn rời nhà, nhiều em quay lưng với đức tin. Thêm một nỗi khổ khác cho cha mẹ khi đứng trước các khó khăn mình không chuẩn bị trước, họ không được cộng đoàn dễ dàng đón nhận. Ông Filippo M. từ Spoleto nhận xét: “Trong hành trình đau đớn này, trong tư cách là tín hữu của những người LGBT, mỗi người chúng tôi đều cảm nhận chúng tôi không ngờ mình đã đi đến được giai đoạn này. Gặp Đức Thánh Cha trong cuộc tiếp kiến với cái tên “Căn lều của Jonathan” mang một ý nghĩa rất lớn. Đó là sự công nhận về hoạt động mục vụ mà các giáo hội rải rác trong nước đã thực hiện từ nhiều năm nay. Một giáo hội trên đường chào đón chúng tôi và gặp gỡ mục tử của mình.”
Đức Phanxicô được tặng một chiếc áo t-shirt có cầu vồng bảy màu với hàng chữ “Tình yêu không biết đến sợ hãi” (1Ga, 4, 18).
Hiệp hội Căn lều của Jonathan được thành lập ngày 18 tháng 3 năm 2018 theo sáng kiến của Linh mục David Esposito, bây giờ đã qua đời, ngài muốn “mở rộng căn lều” của các cộng đoàn công giáo cho người đồng tính, đón tiếp họ và hỗ trợ họ trong Giáo hội. Thành ngữ nới rộng căn lếu là thành ngữ có trong sách tiên tri Isaia.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch