Linh mục Ý Roberto Malgesini, người lo cho người vô gia cư bị đâm chết

324

Linh mục Ý Roberto Malgesini, người lo cho người vô gia cư bị đâm chết

Đức Giám mục Oscar Cantoni giáo phận Como làm phép linh cữu của Linh mục Roberto Malgesini, bị đâm chết sáng thứ ba 15 tháng 9 –  (ANSA)

catholicnewsagency.com, Hannah Brockhaus, 2020-09-15

Bảy giờ sáng thứ ba 15 tháng 9, linh mục Roberto Malgesini, 51 tuổi qua đời sau khi bị một người vô gia cư đâm nhiều nhát dao vào cổ gần nhà thờ St. Rocco, giáo phận Como.

Linh mục Roberto Malgesini được mọi người người biết đến với lòng tận tụy của cha với người vô gia cư và người di cư ở giáo phận miền bắc nước Ý.

Một người đàn ông 53 tuổi đến từ Tunisia đã thú nhận vụ đâm này và tự nộp mình cho cảnh sát ngay sau đó. Ông bị bệnh tâm thần và là người cha Malgesini quen biết, cha đã cho ông ngủ trong căn phòng dành cho người vô gia cư của giáo xứ.

Linh mục Malgesini là điều phối viên của một nhóm giúp những người có hoàn cảnh khó khăn. Buổi sáng cha bị giết, cha dự trù đến lo ăn sáng cho người vô gia cư. Năm 2019, cha bị cảnh sát địa phương phạt vì đã nuôi ăn những người sống dưới mái hiên của một nhà thờ cũ.

Tối 15 tháng 9, Đức Giám mục Oscar Cantoni sẽ chủ sự buổi lần hạt Mân Côi cho cha Malgesini tại Nhà thờ Como lúc 8:30 tối. Ngài nói: “Là giám mục và ở trong Giáo hội, chúng tôi không thể không tự hào khi có một linh mục hy sinh mạng sống mình cho Chúa Giêsu nơi những người thấp bé nhất”.

Một bản thông báo của giáo phận cho biết: “Khi đối diện với thảm kịch này, địa phận Como cầu nguyện cho Linh mục Roberto và người đã đâm ngài chết”.

Tờ báo địa phương Prima la Valtellina trích dẫn lời của ông Luigi Nessi, một tình nguyện viên làm việc với cha Malgesini: “Cha là người sống tinh thần Tin Mừng mỗi ngày, trong mọi khoảnh khắc. Cha là hình ảnh đặc biệt của cộng đoàn chúng tôi”.

Linh mục Andrea Messaggi nói với La Stampa: “Roberto là người đơn giản. Cha chỉ muốn làm linh mục, nhiều năm trước Cha đã trình mong muốn này cho Đức Giám mục cũ của giáo phận Como. Vì vậy, Cha được gởi đến nhà thờ St. Rocco, nơi mỗi sáng Cha mang bữa sáng nóng đến cho những người thấp bé. Ở đây mọi người đều biết Cha, ai cũng yêu mến Cha.”

Báo La Stampa đưa tin, ông Roberto Bernasconi, giám đốc chi nhánh Caritas giáo phận cho biết: “Cha Malgesini là người nhu mì. Cái chết của cha đã làm cả cộng đồng di cư đau buồn. Cha cống hiến cuộc đời cho những người thấp bé nhất, cha ý thức được các rủi ro cha phải đối diện. Thành phố và thế giới không hiểu sứ mệnh của cha.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Linh mục Roberto Malgesini.