Đức Phanxicô mời gọi các bạn trẻ phát triển một nền văn hóa hòa bình

85

Đức Phanxicô mời gọi các bạn trẻ phát triển một nền văn hóa hòa bình

vaticannews.va, 2020-09-15

Đức Phanxicô thắp nến tại Đài tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima, Nhật Bản ngày 24 tháng 11 năm 2019. (Vatican Media)

Trong một quyển sách mới nói về tầm quan trọng của các nhà hoạt động vì hòa bình, Đức Phanxicô đặc biệt đề cập đến các bạn trẻ mong muốn tìm hiểu sâu về “khoa học hòa bình”, ngài cho rằng, nghiên cứu này nên được cảm hứng từ Tin Mừng.

 

Quyển sách có tựa đề tiếng Ý Per un sapere della pace, tạm dịch “Để có một kiến thức về hòa bình” hoặc “Để có một khoa học về hòa bình.” Sách được nhà xuất bản LEV, Vatican ấn hành, dưới quyền điều khiển của ông Gilfredo Marengo, phó chủ tịch kiêm giáo sư nhân chủng học thần học tại Học Viện Thần học Giáo hoàng “Gioan-Phaolô II” về khoa học hôn nhân gia đình. Trong một bản thông báo, nhà xuất bản LEV cho biết, tác phẩm hướng đến một cái nhìn về tương lai và đưa ra chất liệu để suy nghĩ.

Trong lời nói đầu, Đức Phanxicô nhấn mạnh, các nhà hoạt động vì hòa bình phải có khả năng “chia sẻ các hy vọng và các nỗi sợ hãi của con người ngày nay”. Đây là lý do vì sao các nghệ nhân hòa bình cũng là những người “thực tế.”

Không dừng ở cách tiếp cận xã hội học

Đức Phanxicô giải thích, vấn đề là xác định các yếu tố cơ bản trong hành vi của các tác nhân hòa bình, và ngài nhắc lại quyết định gần đây của ngài khi thành lập khóa học về hòa bình tại Giáo hoàng Học viện Lateran. Ngài giải thích, một nghệ nhân hòa bình giỏi phải có tầm nhìn toàn thế giới, lịch sử không chỉ dừng lại ở một chẩn đoán đơn giản mà phải đi kèm với “các đề xuất quyết định và có thể áp dụng được.” Ngài cho biết: “Đây là việc vượt ra ngoài cách tiếp cận xã hội học thuần túy, một loại tiếp cận chỉ nhìn toàn bộ thực tế một cách trung lập và vô trùng.” Nhưng đúng hơn, nghệ nhân hòa bình phải học cách “chú ý đến các dấu chỉ thời đại” để “phân định theo tinh thần Tin Mừng.”

Đóng góp cho quyển sách là các bài viết của Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Hồng y Renato Martino, Chủ tịch danh dự của Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình và của Hội đồng Giáo hoàng về Chăm sóc Mục vụ Người Di cư và Người di rời.

Nguyễn Tùng Lâm dịch