Hélène Darroze: “Tôi cầu nguyện để có được bình an tâm hồn”

134

Hélène Darroze: “Tôi cầu nguyện để có được bình an tâm hồn”

lepelerin.com, Corinne Renou-Nativel, 2020-06-09

Trong khi chờ đợi mở các tiệm ăn ở Paris và ở Luân Đôn, nữ đầu bếp Hélène Darroze vừa qua khỏi căn bệnh Covid-19 vẫn tin tưởng vào tương lai.

Bà nghĩ đến ai đầu tiên trong ngày? Tôi nghĩ đến các con gái của tôi sắp được 11 và 13 tuổi. Tôi rất gần các con trong thời gian cách ly, tôi theo dõi bài vở và việc học của các con.

Cái gì còn lại ở tuổi thơ của bà? Các món ăn của bà nội, bà ngoại tôi nấu. Bị cách ly, trong khi chờ đợi các tiệm ăn được mở cửa lại, tôi nấu lại nhiều món ăn của họ. Từ các công thức này tôi có cảm hứng để làm các thức ăn “mang đi” ở tiệm ăn “Jòia” của tôi ở Paris.

Phương thuốc chống suy thoái tinh thần của bà? Vừa lành bệnh Covid-19 và trong thời gian khó khăn chúng tôi trải qua, tôi muốn giữ tinh thần lạc quan. Chúng tôi thật sự ý thức toàn cầu hóa đã đi quá xa, chúng ta phải dùng các sản phẩm địa phương nhiều hơn và phải nâng đỡ các nhà nông chúng ta đang cần việc. Tôi nghĩ cách chúng ta tiêu thụ sẽ thay đổi sâu xa.

Câu châm ngôn của bà? “Không ai lấy được của tôi những gì đã làm cho tôi vui”, tôi lặp lại tựa đề quyển sách đầu tiên của tôi.

Báu vật của bà? Một cây thánh giá bằng vàng mà bà ngoại cho tôi khi tôi rước lễ lần đầu. Tôi không bao giờ rời cây thánh giá này.

Bà muốn nói “cám ơn” ai? Tôi muốn cám ơn các cộng sự viên của tôi, nhờ họ mà tôi trở thành con người ngày nay. Nói chung, hơn bao giờ hết, kể từ bây giờ chúng ta phải làm việc chung với nhau! Nghề nghiệp sẽ phải thể hiện tinh thần đoàn kết như chúng ta đã thể hiện khi chúng ta hết lòng ủng hộ những người chăm sóc.

Một nơi để bà lấy lại sức? Tất cả những nơi thờ phượng, bất kể tôn giáo nào. Tôi luôn cảm thấy tâm hồn bình an và một sự thanh thản lạ thường ở những nơi này.

Hoa và cây làm bà cảm hứng? Cây anh túc, nhẹ nhàng cuốn theo mọi chiều gió và tôi mê màu sắc rực rở của nó.

Đối với bà Chúa Giêsu là…? Tha thứ. Tôi nghĩ chúng ta tất cả là con của Chúa và có một phần của Chúa trong mỗi chúng ta.

Bà được ban cho đời sống vĩnh cữu, bà có ký nhận không? Tất cả tùy thuộc ở các người thân thuộc và các người tôi yêu thương, họ có được đời sống này hay không. Nếu chỉ ở một mình, tôi không chắc…

Bà cầu nguyện cho ai? Cho gia đình tôi, cho cha mẹ nhất là cho cha tôi hiện không được khỏe. Tôi cũng cầu nguyện cho những người đang đau khổ, những người đói, những người cần bình an. Tôi cũng cầu nguyện cho chính tôi để có được bình an.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Emmanuelle Béart: “Tôi thích được nghe lại tiếng chim hót trong cánh đồng”

Anne Sinclair: “Cuộc đời thật đẹp vì chúng ta biết nó ngắn ngủi”