Phong chức thánh: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi”

161

Phong chức thánh: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20).

paris.catholique.fr, 2020-06-11

Tháng sáu là tháng phong chức, chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả chân dung bảy tân linh mục sẽ được Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris phong chức vào ngày thứ bảy 27 tháng 6 tại Nhà thờ Saint-Sulpice, Paris. Mỗi ơn gọi là một lời Chúa gọi riêng cho từng người, tuy riêng nhưng đều đáp trả qua một tình yêu cho Chúa và cho tha nhân để rồi “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi”.

Bài của Đức Tổng Giám mục giáo phận  Paris, Michel Aupetit: Tiếng nói của chúng ta quan trọng vì nó đi ngược dòng

Và bài của Linh mục Emmanuel Boudet: Linh mục và giáo dân: “Đào sâu sự cân bằng”

Bảy chủng sinh đã có một chọn lựa triệt để cho đời sống của họ, vì tình yêu cho Chúa và cho tha nhân. Vào ngày 27 tháng 6, bảy chủng sinh sẽ được phong chức ở giáo phận Paris. Trong một thế giới không thể hiểu chọn lựa của họ, họ là tiếng nói đi ngược dòng buộc người đường thời phải đặt câu hỏi về chọn lựa của họ. Nếu họ thuộc về “thế gian này”, nhưng thật ra họ không thuộc về. Sau đây là chân dung của các tân linh mục từ nhiều chân trời khác nhau, nhưng cùng chung một tiếng gọi.

Yann Barbotin: Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên

Chủng sinh Yann Barbotin sẽ được chịu chức trong Cộng đoàn Emmanuel. Chính nhờ trải nghiệm sự tự do của Chúa ban cho con người mà anh quyết định vào chủng viện.

Thomas Duthilleul: Sự thông minh của đức tin

Từ khi còn nhỏ Thomas đã không xa rời đức tin. Khi quyết định yêu cho đến cùng, anh tận hiến đời mình cho Chúa và cho con người.

Joseph Lebèze: Thảm kịch, tha thứ và sứ mệnh

Joseph Lebèze ở tuổi 51 làm linh mục “để phục vụ.” Kinh nghiệm tha thứ của một tuổi thơ đánh dấu bằng thảm kịch, và đó là nguồn gốc ơn gọi của anh. Sau nhiều năm phân định anh đã đi đến cùng ơn gọi của mình, trong an bình.

Guillaume Radenac: Các cánh cửa mở ra với thế giới

Với anh Guillaume, lời gọi trở thành linh mục được xây dựng qua nhiều năm khi anh phục vụ người khác. Cho đến khi anh tận hiến đời mình.

Sébastien Sorgues: Linh mục “không nói cho lấy có”

Anh là giảng viên về hóa lý phân tử và vào chủng viện Paris năm 37 tuổi. Sébastien Sorgues là chứng nhân của một tiến trình đức tin đặc biệt, giữa giáo dục “văn hóa” kitô và chọn lựa “huyền bí” đáp trả tiếng gọi cảm nhận từ tuổi ấu thơ.

Stéphane de Spéville: Tông đồ của sự sống

Ở Paris, Stéphane de Spéville đã tìm thấy Giáo hội. Hạnh phúc khi được phong chức, anh dựa vào hy vọng kitô giáo để hướng giáo dân mà anh sẽ đi cùng để đến với sự sống.

Simon Fornier de Violet: Tình phụ tử trong trái tim

Simon Fornier de Violet, 33 tuổi sẽ được phong chức với một cảm nhận chính: cảm nhận của tình phụ tử với các tâm hồn được giao phó cho anh.

Sứ mệnh của Chương trình Ơn gọi

Từ thế kỷ 17, cùng lúc với các tiểu chủng viện, đại chủng viện được xây dựng ở Pháp, các nhà hảo tâm đã huy động và xây dựng các chủng viện, phát học bổng cần thiết cho các gia đình không thể trả chi phí cho con cái mình. Và Học bổng Tu sĩ đã ra đời vào năm 1644, nguồn gốc của Chương trình Ơn gọi.

Thường thường ngày phong chức cũng là ngày kỷ niệm các lễ kim khánh, ngân khánh của các linh mục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch