Giáo hội ở đâu?

191

Giáo hội ở đâu?

lavie.fr, Erwan Le Morhedec, luật sư và là nhà khảo luận, 2020-02-25

Thi thể của em Laurent Barthelemy Ani Guibahi được hồi hương về Abidjan, Đảo Ngà ngày 22 tháng 2-2020. ISSOUF SANOGO / AFP

Không ai có thể nói Giáo hội sẽ đi đâu trong thời gian có các tiết lộ đau đớn này, nhưng cũng may chúng ta thấy Giáo hội ở nơi mà Giáo hội phải có mặt. Ngày 22 tháng 2, Giáo hội ở một trong những nơi buồn nhất của thành phố Paris, giữa hai con đường cao tốc, trong khúc quanh của đoạn tàu điện ngầm trên đất, nơi thường có các thi thể những người bị ám sát, những người tự tử, những người chết ngoài đường trú một thời gian ngắn: Nhà thờ ở Viện Pháp-Y, nhà xác, nơi u ám nhất của các buổi ra đi. Giáo hội ở đó bên cạnh thi thể của em Laurent Barthélémy Ani Guibahi, em bé người Đảo Ngà chết trong thiết bị hạ cánh của máy bay Air France trên đường từ Abidjan đến Paris. Giáo hội ở đó để không để một em bé ra đi không lời từ giã, để không bỏ ông Marius, cha của em một mình, tháp tùng với ông trong đau đớn, trong nước mắt, trong giận dữ. Để hát kinh Xin Chúa thương xót chúng con, Kyrie eleison.

Giáo hội là “bệnh viện làng quê” với khoảng 30 người được cộng đoàn Sant’Egidio quy tụ. Ngay khi nghe tin em Laurent Barthélémy chết, Cộng đoàn Sant’Egidio huy động ngay lập tức và lo lắng cho đến ngày thi thể em được hồi hương, dù có các ngăn cản và những con kên kên không tưởng tượng được. Và Giáo hội ở đó, khiêm tốn cùng với các Bạn trẻ vì Hòa bình của mình: các học sinh, các sinh viên, những người vô danh đến, họ đến vì họ phải đến. Hai mươi bạn trẻ bỏ ra ba giờ để đi trong bóng tối, “săn sóc các vết thương”, để nói lên nỗi buồn của chúng ta, lòng thương xót và “khóc với người khóc.” 

Giáo hội ở đó, bên cạnh thi thể em Laurent Barthélémy Ani Guibahi, em bé chết trong thiết bị hạ cánh từ Abidjan đến Paris.

Xem trên trang mạng, chúng ta thấy một cộng đoàn cam kết ở đây, ở đó. Ở Abidjan, là tiếng nói chống “di dân bất hợp pháp.” Ngày 5 tháng 2, trong một buổi họp của trường em Laurent Barthélémy, một trong các thành viên nhà trường xin các bạn trẻ “xây dựng tương lai của mình nơi mình sống” để “đừng mong muốn bỏ quê cha đất tổ của mình”. Một vài ngày trước, cộng đoàn đã đến các trường học trong khu phố để tìm hiểu giấc mơ của các em, để giúp các em có một tương lai khác ở vùng đất Đảo Ngà. Vậy thì Giáo hội này có ngây ngô về vấn đề di cư không? Thay vào đó, chúng ta nên nói Giáo hội giữ hai đầu của một cương vị bị giằng xé: mệnh lệnh tối thượng phải đón nhận và quyền không di cư.

Ngày thứ năm 20 tháng 2, Giáo hội ở trong chiều sâu thẳm này, tạo cây cầu của tình nhân loại chung giữa nước Pháp và Phi châu, hiệp nhất trong đau khổ và trong an ủi. Và nếu đúng, đâu có “hai hay ba người họp nhau nhân danh Ngài, ở đó có Ngài ở giữa họ”, vậy thì Giáo hội không một mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Và em Laurent Barthélémy đã có một nấm mồ

Xin đọc thêm: Thi thể của em bé chết trong thiết bị hạ cánh của máy bay được đưa về Đảo Ngà

Cầu nguyện cho em bé trai chết trong thiết bị hạ cánh

Chết trong thiết bị hạ cánh: Hành trình buồn của một em bé Đảo Ngà 14 tuổi