Chết trong thiết bị hạ cánh: Hành trình buồn của một em bé Đảo Ngà 14 tuổi

275

Chết trong thiết bị hạ cánh: Hành trình buồn của một em bé Đảo Ngà 14 tuổi

parismatch.com, Ban biên tập, 2020-01-11

Sáng thứ tư 8 tháng 1, thi thể em Laurent Barthélémy Ani Guibahi được tìm thấy ở thiết bị hạ cánh của chiếc máy bay của hãng Hàng không Pháp đi từ Abidjan, đảo Ngà đến Paris. Hàng năm có hàng ngàn người di dân Đảo Ngà lén lút nhập cư Âu châu, em Laurent đã ra đi mà không báo cho cha mẹ biết. Mù quáng trước giấc mơ đi tìm thiên đàng này, em không hình dung cái lạnh và độ cao có thể giết em. Em mới 14 tuổi.

Khi nghe tin này, thầy Antoine Mel Gnangne, người dạy học em bàng hoàng: “Tôi không tin được. Tôi cảm thấy mình mất phương hướng. Cú sốc quá phủ phàng. Tôi nghĩ đây chỉ là một vụ trốn học… Thật không thể chịu đựng được cú sốc khủng khiếp này…” Như hàng ngàn người ở Đảo Ngà, em mơ thiên đàng Âu châu.

Ở trường trung học khổng lồ Simone Gbagbo, Yopougon, khu phố bình dân to lớn ở thành phố Abidjan, khi nghe tin em Laurent chết trong hoàn cảnh thương tâm này, cả ban giảng huấn bàng hoàng.

Tại đây có 7.000 học sinh chen chúc trong các lớp học chật hẹp. 115 học sinh mỗi lớp. Ba hoặc bốn học sinh ngồi trên băng ghế theo lẽ chỉ có hai em ngồi… Trường có hai lơp: lớp sáng và lớp chiều. Em Laurent học lớp tư vào buổi sáng. Buổi chiều thứ sáu 10-1 là một lớp khác, các em cùng lớp ra về mà chưa biết tin. Các học sinh cuối cùng gặp Laurent là vào ngày chúa nhật. Laurent ‘mất tích’ vào ngày thứ hai 6 tháng 1. Cô Liliane NGoran, giám thị trường nhớ lại: “Thứ hai em đến lấy đồ đạc của mình. Theo lẽ em đi học nhưng đến chiều cha mẹ mới biết không có em ở nhà.” Cô kể: “Sáng thứ ba học sinh đi học, vì em Laurent không ngủ nhà tối hôm qua. Khi chúng tôi kiểm tra, thầy em không đến lớp nên chúng tôi làm bản thông báo mất tích và dán khắp nơi trong trường.”

Thông báo về việc mất tích của em Laurent Barthélémy Ani Guibahi, 14 tuổi, chết ở thiết bị hạ cánh trên chuyến bay Air France AF 703 từ thành phố Abidjan, đảo Ngà về Paris. SIA KAMBOU / AFP

Hiến binh đến với túi xách tìm thấy gần đường băng, nơi có các vật dụng cá nhân của em.

Tấm thông báo đăng hình của một em bé yếu đuối, trầm tư trong y phục truyền thống. Em Laurent giỏi môn toán và vật lý nhưng yếu tiếng Pháp và các môn khoa học nhân văn. Trong bản điểm tam cá nguyệt đầu tiên, em nhận cảnh cáo “chưa làm việc đủ, cần tập trung hơn.” Tuy nhiên ông Mel và toàn ban giảng huấn ghi nhận: “Đây không phải là một em bé có vấn đề. Em không xấu. Em không có ai khiếu nại, từ giáo sư hay từ một học sinh khác. Về mặt kỷ luật, em không có gì đáng trách.”

Sau khi đi qua toàn thành phố em đến phi trường ở cách khu phố của em 30 cây số. Theo bản tin của Bộ Giao thông Vận tải, em Laurent đến được thiết bị hạ cánh và bám vào đó trước khi máy bay cất cánh vào lúc 22h55 tối thứ ba. Bộ trưởng Amadou Koné cho biết, trên video, người ta thấy một người mặc áo T-shirt (…) Chúng tôi nghĩ người này đến được đây nhờ leo tường. Sau đó em núp trong khoảng không gian xanh và níu lấy thiết bị hạ cánh khi máy bay cất cánh.

Ông Mel cho biết: “Khi chúng tôi nghe tin có một thanh niên trẻ chết ở Paris, chúng tôi không hình dung đó là em Laurent. Nhưng ngày thứ năm 9 tháng 1, khi hiến binh phi trường đến cho chúng tôi xem túi xách tìm thấy gần đường băng, họ hỏi chúng tôi có biết chiếc áo T-shirt này không. Đó là chiếc áo thể thao có huy hiệu EPS là huy hiệu của trường… Đó là áo của học sinh lớp 4. Và chúng tôi liên tưởng đến em”, bà N’Goran giải thích và xác nhận danh tính của em chiều thứ sáu. Bà cho biết: “Chúng tôi sẽ báo cho học sinh biết vào ngày thứ hai sắp tới, bình thường chúng tôi loan thông tin và chỉ dẫn cho học sinh vào ngày thứ hai và chúng tôi sẽ giải thích cho trẻ em nguy hiểm như thế nào trong trường hợp này.”

Hàng năm có hàng ngàn trong số 25 triệu người dân Đảo Ngà tìm cách nhập cư không chính thức. Theo Tổ chức Di dân Quốc tế (OIM), số người di dân lén lút của Đảo Ngà đứng thứ ba ở Phi châu. Năm 2017, có 8.753 người di dân Đảo Ngà đến Ý ở độ tuổi từ 14 đến 24. Em Yasmine Gnekebo, học sinh lớp 4 cho biết: “Con không hình dung có thể đi trốn bằng máy bay. Con buồn cho số phận của Laurent. Con không quen Laurent, nhưng con buồn vì Laurent cũng học lớp 4 như con. Laurent chưa thấy gì trong năm 2020 và anh đã chết.”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Cầu nguyện cho em bé trai chết trong thiết bị hạ cánh