Thủ tướng Nhật vinh danh người công giáo ở Nhật

1795

Thủ tướng Nhật vinh danh người công giáo ở Nhật

Đức Phanxicô gặp Thủ tướng Nhật ngày 25 tháng 11-2019

Thủ tướng Nhật nhắc đến sự sửng sốt của Linh mục Bernard Petitjean năm 1865 khi cha khám phá các cộng đoàn kitô giáo ở Nhật.

fr.zenit.org, Hélène Ginabat, 2019-11-25

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vinh danh câu chuyện của các người công giáo Nhật khi ông nhắc đến người tiền nhiệm của ông là cựu Thủ tướng Taro Aso, ông là người công giáo và tên thánh bổn mạng là “Phanxicô!”, và sự bàng hoàng của Linh mục truyền giáo Bernard PetitJean thuộc Hội Thừa sai Hải ngoại Paris khi ngày 17 tháng 3 năm 1865 cha khám phá các cộng đoàn công giáo ở Nhật.

Ông cũng nhắc đến lần họp với chính quyền và ngoại giao đoàn để vinh danh Đức Phanxicô vào ngày 25 tháng 11 năm 2019 ở Hội trường Sakura-no-ma Hall, tại Dinh Thủ tướng ở Kantei, Tokyo.

Ông cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ và xúc động khi đề cập đến các “tín hữu kitô ẩn giấu”, họ đã duy trì đức tin dù không có linh mục trong vòng 220 năm, một câu chuyện “làm cho lòng người vẫn còn xúc động cho đến bây giờ, vượt lên thời gian, không gian và khác biệt giữa các tôn giáo”. Trên thực tế, họ đã sống cuộc bách hại trong 260 năm.

Thủ tướng Nhật cũng nhấn mạnh đến sự nâng đỡ người nghèo của Đức Phanxicô: “Chúng tôi có may mắn quan sát gần kề Đức Phanxicô, người luôn ở bên cạnh người nghèo, người cùng khốn và không ngừng khuyến khích chúng tôi trên con đường này, bản thân tôi cũng lặp lại quyết tâm của tôi, một quyết tâm làm việc không ngơi nghỉ để thế giới được tốt đẹp hơn.”

Ông cũng nhắc lại “nguyên tắc kiên định của chính quyền Nhật chống lại vũ khí hạt nhân quân sự: “Chúng tôi tiếp tục làm việc để xây dựng một cây cầu giữa các Quốc gia có vũ khí nguyên tử và các Quốc gia không có vũ khí nguyên tử. Tại đây, tôi tuyên bố, chúng tôi sẽ không chùn bước trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác của cả hai phía”.

Nhưng ông không đề cập đến việc sửa đổi theo yêu cầu của một số nhân vật chính trị về điều khoản 9 của Hiến pháp, được thông qua vào thời Mỹ chiếm đóng năm 1946. Điều này sẽ cho phép nước Nhật tái vũ trang: các giám mục đã lên tiếng, họ bị phản đối bởi một phần lớn ý kiến quần chúng và cả chính Hoàng đế.

Theo các quan sát viên ở Tokyo, ý kiến của Thủ tướng là đồng ý. Trước đây ông cũng đã gặp Đức Giáo hoàng để đối thoại trực tiếp.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Bức hình thương tâm luôn ở trong tâm khảm Đức Phanxicô

Tiếng kêu của anh Matsuki Kamoshita, người sống sót của nhà máy hạt nhân Fukushima