Bức hình thương tâm luôn ở trong tâm khảm Đức Phanxicô

602

Bức hình thương tâm luôn ở trong tâm khảm Đức Phanxicô

Đức Phanxicô tại thành phố Nagasaki ngày 24 tháng 11-2019. Bên cạnh ngài là bức hình em bé cõng thi thể em mình sau vụ dội bom nguyên tử. Đức Phanxicô nói với các giám mục Nhật: “Tôi đã cầu nguyện rất nhiều khi nhìn bức hình này”.

fr.aleteia.org, Domitille Farret d’Astiès, 2019-11-25

Trong chuyến đi Nhật từ ngày 23 đến 26 tháng 11, Đức Phanxicô đã giới thiệu bức hình thương tâm của một em bé cõng xác em trai mình ở Nagasaki. Một bức hình ngài đã giới thiệu nhiều lần.

Trong chuyến đi Nhật, trước hết ngài đến Tokyo gặp các giám mục, sau đó ngài đến thăm hai thành phố Nagasaki và Hiroshima, hai thành phố bị bom nguyên tử dội năm 1945. Ở Nagasaki, ngài lên án mạnh mẽ việc chiếm giữ vũ khí hạt nhân và cuộc chạy đua vũ trang. Bức hình trong tâm khảm của ngài được kê gần bục nói chuyện, bức hình này ngài đã giới thiệu với các giám mục Nhật hôm trước. Ngài nói với các giám mục: “Tôi đã cầu nguyện rất nhiều khi nhìn bức hình này”. Sau vụ dội bom năm 1945, nhiếp ảnh gia Mỹ Joseph Roger O’Donnell đã chụp bức hình và bức hình trở thành bất tử qua khuôn mặt bất động của người anh trai đang cõng thi thể em mình trên lưng chờ đưa vào lò hỏa táng.

“Hoa quả của chiến tranh”

Và đây không phải là lần đầu tiên Đức Phanxicô chia sẻ bức hình thương tâm này. Năm 2018, ngài đã chọn bức hình này để làm thiệp chúc đầu năm và tự tay ngài viết trên bức hình: “Hoa quả của chiến tranh”. Một cách để ngài truyền tải thông điệp hòa bình. Một vài tuần sau, trên chuyến bay đi Chi-lê, Đức Phanxicô đã giới thiệu bức hình và tặng các ký giả có mặt trên chuyến bay.

Tại Nagasaki, Đức Phanxicô đã mời những người hiện diện đọc Kinh hòa bình Thánh Phanxicô để cầu nguyện cho hòa bình. Sau bài diễn văn, Đức Phanxicô chào người con trai của nhiếp ảnh gia Joseph Roger O’Donnell trước khi đến thăm Đài tưởng niệm Nishizaka Hill dâng hiến các vị tử đạo ở Nhật.

Kinh hòa bình của Thánh Phanxicô.

Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa,

Để con đem yêu thương vào nơi oán thù,

Đem thứ tha vào nơi lăng nhục,

Đem an hòa vào nơi tranh chấp,

Đem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Để con đem tin kính vào nơi nghi nan,

Chiếu trông cậy vào nơi thất vọng,

Để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm,

Đem niền vui tới chốn u sầu.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Đức Phanxicô ở Nhật, một chuyến thăm lịch sử và chiến lược Các mối quan hệ thiện cảm của hoàng tộc Nhật với đạo công giáo

Đức Phanxicô tại thành phố Nagasaki ngày 24 tháng 11-2019.