Tiếng kêu của anh Matsuki Kamoshita, người sống sót của nhà máy hạt nhân Fukushima

850

Tiếng kêu của anh Matsuki Kamoshita, người sống sót của nhà máy hạt nhân Fukushima

  

Tiếng kêu của anh Matsuki Kamoshita, người sống sót của nhà máy hạt nhân Fukushima, anh xin xóa bỏ “mọi nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ”

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2019-11-25

“Phải loại bỏ nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ trên toàn cầu”: đó là tiếng kêu của anh Matsuki Kamoshita trong cuộc gặp của Đức Phanxicô với 800 người sống sót sau “ba thảm họa” ngày thứ hai 25 tháng 11-2019 ở trung tâm hội nghị “Bellesalle Hanzomon” Tokyo.

Ba thảm họa này là vụ động đất 9 độ richter, vụ sóng thần và vụ nhà máy nguyên tử Fukushima bị nổ. Có tất cả khoảng 18 000 người chết và 50 000 vẫn còn phải di rời ở các vùng khác trong nước Nhật, đó là không kể các người bị thương, bị chấn thương thể lý hay tâm lý, như trường hợp của thân sinh anh Matsuki Kamoshita, ông muốn biết tất cả sự thật về phóng xạ mà người Nhật vẫn còn bị tác dụng trong một thời gian dài.

Anh là người thứ ba lên nói chứng từ sau bà Toshiko Kato, hiệu trưởng một vườn trẻ công giáo sống sót sau vụ động đất, và nhà sư Tokuun Tanaka, cũng sống sót sau vụ nhà máy nguyên tử Fukushima. 

Chứng từ của anh Matsuki Kamoshita

Con sinh ở Iwaki ở tỉnh Fukushima. Khi con 9 tuổi thì xảy ra tai nạn của nhà máy nguyên tử, con phải di tản về Tokyo để tránh phóng xạ. Cha con giao chúng con cho mẹ rồi cha về lại Fukushima. Cha là thầy giáo và rất gần với chúng con nhưng cha phải bảo vệ các học sinh. Mẹ con đem con và em con 3 tuổi tiếp tục di tản hết chỗ này đến chỗ kia. Em con thì vùi vào chăn và khóc. Cứ mỗi lần con di chuyển đến trường nào là con lại bị sách nhiễu, mỗi ngày là một cực hình nên nhiều khi con chỉ muốn chết. Cuối cùng, cha con lâm bệnh vừa thể xác vừa tinh thần và cha ngưng làm việc. Dù sao con nghĩ gia đình chúng con cũng còn may mắn vì được di tản.

Đất nước đã ngưng lưu trú cho người di tản. Con ở xa, nhiều người buộc phải về vùng bị nhiễm. Sau tám năm, các chất phóng xạ ở miền Đông nước Nhật vẫn còn phát bức xạ. Phải cần nhiều thời gian, dài hơn cả đời sống của con để phục hồi đất và rừng bị nhiễm. Vì vậy, đối với chúng con, những người sống ở đó, người lớn phải có trách nhiệm giải thích, họ không được che giấu bất cứ điều gì về nhiễm phóng xạ, về phơi nhiễm, về các tác động gây hại trong tương lai. Con không muốn họ chết trước chúng con, sau khi họ đã nói dối hoặc không chấp nhận sự thật.

Chúng con không thể nói hết nỗi đau của chúng con. Vì thế chúng con xin Đức Thánh Cha cùng cầu nguyện với chúng con, để chúng con có thể trân trọng nỗi đau của từng người và yêu thương người anh em mình. Xin Đức Thánh Cha cầu nguyện để chúng con có can đảm mà không quay mặt đi dù với thực tế tàn khốc này. Xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nhà cầm quyền để họ có can đảm đi theo một con đường khác. Xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho chúng con để chúng con vượt lên chấn thương này.

Và xin Cha cầu nguyện để mọi người trên thế giới này cùng làm việc để loại bỏ mọi nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ trong tương lai.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Bức hình thương tâm luôn ở trong tâm khảm Đức Phanxicô

Các mối quan hệ thiện cảm của hoàng tộc Nhật với đạo công giáo

Một cuộc gặp gỡ cảm động, một lần nữa, Đức Phanxicô cho thấy Chúa Giêsu ở bên cạnh cô gái bị cha mẹ vắng mặt hoặc của sinh viên bị nhục và bị sách nhiễu bởi những người nghĩ rằng sống là cạnh tranh , trong đó người mạnh áp đặt luật của mình… Người xem thấy trong cảm xúc kiềm giữ của các bạn trẻ Nhật Bản, và trong đau khổ của người nhập cư trẻ Phi Luật Tân là nỗi khát khao một cái gì khác ngoài áp lực đang làm kiệt sức và khô héo tâm hồn chúng ta.