Bén rễ

466

Bén rễ

Tôi thật hạnh phúc và ngỡ ngàng khi thấy đứa con trai Xavier 9 tuổi sau khi đi tĩnh tâm lần đầu với bà ngoại về líu lo nói: “Mẹ ơi, đi cấm phòng với bà ngoại vui quá! Con muốn đi nữa với bà ngoại!”

Số là cách đây một tuần, mẹ tôi nói gì đó với Xavier và gợi ý em cháu đi tĩnh tâm với bà. Không ngờ Xavier tán thành liền và còn đòi đi thật nhanh.

Tĩnh Tâm5

Mới đầu tôi không nghĩ Xavier thật sự muốn đi tĩnh tâm vì Xavier xin tôi mang theo laptop để đến giờ nghỉ thì chơi game. Tôi nghĩ bụng hay anh chàng muốn đi xa một ngày để tránh cặp mắt canh chừng của tôi… Game, game tối ngày! Nhưng rồi, ngày nào Xavier cũng hỏi tôi: “Mẹ đã điện thoại giữ chỗ cấm phòng cho con và bà ngoại chưa?”, thì tôi bắt đầu cảm thấy an tâm và vui trong lòng. Sau đó cháu chuẩn bị các đồ dùng cần thiết để lên đường, và cháu không quên mượn tôi xâu chuỗi và một tượng Chúa đem theo để buổi tối đọc kinh với bà ngoại.

Sau một ngày tĩnh tâm, từ nhà cấm phòng cháu điện thoại về kể chuyện cho tôi nghe và nói là rất thích đi cấm phòng ở đây, nhất là thích vào nhà nguyện để cầu nguyện, cháu nhấn mạnh nhiều lần là: “Con vào nhà nguyện 8 lần!”.

Sau một đêm ngủ ở nhà cấm phòng về, vừa bước chân vào nhà Xavier líu lo kể về buổi tĩnh tâm với bà ngoại. Xavier nhắc lui nhắc tới rất thích nhà nguyện vì nhà nguyện nho nhỏ ấm cúng, vào đó cảm thấy được an toàn và nghĩ có sự hiện diện của Chúa ở đây. Cháu ao ước được trở lại nhà nguyện này một lần nữa.

Phải chăng tôi may mắn có được đứa con có tâm hồn nhạy cảm và luôn hướng về những điều tốt đẹp hay do tôi uốn nắn bao nhiêu năm nay? Tôi nhớ lại lời cầu nguyện của Thánh I-Nhã: “Lạy Chúa, xin hãy nhận lấy tất cả tự do, trí khôn, và cả ý chí con. Tất cả những gì con có và đang làm chủ, Chúa đã cho con; nay con xin dâng lại cho Chúa. Tất cả là của Chúa. Xin Chúa sử dụng hoàn toàn theo tôn ý Ngài. Lạy Chúa, xin hãy ban cho con tình yêu và ân sủng Chúa. Đối với con , thế là đủ.” Thật vậy, tất cả những gì tôi có đều là Chúa ban cho.

Từ ngạc nhiên này qua ngạc nhiên khác. Một tuần sau khi đi tĩnh tâm về, vào ngày chúa nhật, tôi chuẩn bị đi lễ chiều và nói cho Xavier là cháu có thể ở nhà vì mới đi chơi xa về. Nhưng Xavier trả lời liền: “Con muốn đi lễ với mẹ. Con thích đi lễ.” Trên xe đến nhà thờ, tôi hỏi cháu vì sao con muốn đi lễ với mẹ? Xavier trả lời: “Con nghĩ là con đã được bén rễ rồi, và khi bén rễ thì con sẽ phạm nhiều tội hơn, nên con muốn đi lễ để Chúa giúp cho con thêm sức. Con muốn giữ Mười điều răn Chúa dạy.”

Thật tôi không tưởng tượng cháu đã suy nghĩ như vậy, tôi chỉ biết tạ ơn Chúa đã cho Xavier cảm nhận được sự bén rễ sâu xa này.

Mẹ Agata, tháng 3-2011