Mặc kệ!

1168

Mặc kệ!Chắc chưa có giáo hoàng nào trong lịch sử làm cho giới báo chí có nhiều chuyện để nói như Đức Phanxicô.

Trong bài “Bốn bí quyết chống-stress của Đức Phanxico” trả lời cho nhật báo Ý Le Corriere Della Serra, Đức Phanxicô nêu bốn điểm giảm stress của ngài: Tương đối hóa theo kiểu Ý, quay về với Thánh Giuse, một liều lượng tốt tu đức khổ hạnh, không cần thuốc ngủ cho sức khỏe cũng như cho đức tin. Coi bộ các ký giả chẳng để ý gì đến 3 bí quyết: quay về với Thánh Giuse, liều lượng tốt tu đức khổ hạnh, không cần thuốc ngủ cho sức khỏe cũng như cho đức tin, họ dí vào bí quyết thứ nhất để bàn ra tán vào: Tương đối hóa theo kiểu Ý là phải có một liều lượng “mặc kệ!”

Sau khi trả lời phỏng vấn nhật báo Ý Corriere della Sera, Đức Phanxicô được mời đến phòng thu hình Tin Mới.

Và đây là chuyện các ký giả bàn ra tán vào chuyện mặc kệ!

Nữ phóng viên: Xin chào, chúng tôi ở hãng Tin Mới, chúng tôi muốn nói chuyện với Đức Giáo hoàng. Chúng tôi cần kiểm chứng bài phỏng vấn của báo Corriere della Sera, trong đó Đức Thánh Cha đã nói một trong bốn bí quyết giảm stress của ngài là “mặc kệ!”.

Điện thoai viên: Vatican xin chào!

Nữ phóng viên: Chúng tôi muốn nói chuyện với Đức Giáo hoàng.

Điện thoai viên: Đức Giáo hoàng nào?

Nữ phóng viên: Sao lại Đức Giáo hoàng nào?

Điện thoai viên:Thưa bà có hai Giáo hoàng, Giáo hoàng đương nhiệm Phanxicô và Giáo hoàng danh dự Bênêđictô.

Giáo hoàng Phanxicô.

Giáo hoàng Phanxicô! Trọng kính ngài, ngài có điện thoại viễn liên!

Xin chuyển vào phòng cho cha.

Dạ.

Nữ phóng viên: Trọng kính Đức Thánh Cha, con xin chào. Sáng nay con đọc báo thấy cha nói một trong bốn bí quyểt giảm stress của cha là “Mặc kệ!” Xin cha cho con biết thêm về chuyện này.

Đức Giáo hoàng: Đúng rồi con. Cha xác nhận điều này. Từ ngày cha được bầu lên làm giáo hoàng cha có bình tâm sâu đậm, kiểu như thời này nói là zen. Đây là điểm cha muốn nói với cả thế giới: bình an giữa con người đầu tiên hết là bình an nội tâm. Con xem này: buổi tối, cha thắp một ngọn đèn nhỏ mua ở tiệm “Pier Import” rồi cha ngủ say như đứa con nít, tuyệt đối không dùng thuốc an thần. Nhưng mà cha không dài dòng chi cho nhiều. Con tự biết lấy. Mặc kệ, phú dâng cho Chúa, giao cho Thánh Giuse và Đức Mẹ mọi chuyện rồi đi ngủ. Cha phải đi ngủ lấy sức ngày mai còn đối phó với mấy Hồng y của con… Cha chào con.

Cha!

Marta An Nguyễn