“Dòng Trinh Nữ”: Khoảng 250 phụ nữ Tây Ban Nha sống Đời sống Thánh hiến nhưng không mặc áo Dòng hay sống trong Tu Viện

84
“Dòng Trinh Nữ”: Khoảng 250 phụ nữ Tây Ban Nha sống Đời sống Thánh hiến nhưng không mặc áo Dòng hay sống trong Tu Viện
infocatolica.com, 2026-07-27
Lễ Thánh Hiến Dòng Trinh Nữ | Ảnh Video Ecclesia, 2026-07-27
Y tá, giáo viên, nhà báo, thương gia, nhân viên ngân hàng, không ai mặc áo Dòng hay sống trong tu viện, nhưng họ mang chiếc nhẫn tượng trưng cho hôn ước của họ với Chúa Kitô. Tuần này, 80 phụ nữ gặp nhau để chia sẻ ơn gọi thánh hiến lâu đời nhất và ít được biết đến nhất, tất cả đều mang chiếc nhẫn tượng trưng cho hôn nhân của họ với Chúa Kitô. Ở Tây Ban Nha, có khoảng 250 Trinh nữ Thánh hiến, một ơn gọi được Giáo Hội công nhận lâu đời nhất trong đời sống thánh hiến dành cho phụ nữ, tuy vậy đây là một trong những ơn gọi ít được biết đến nhất.
Thứ hai tuần này đánh dấu sự khởi đầu của Hội nghị Quốc gia lần thứ 34 của các Trinh nữ Thánh hiến tại Tây Ban Nha, quy tụ gần 80 phụ nữ từ khắp đất nước với chủ đề: “Được sai đi để hiện diện, để xây dựng cầu liên lạc trong thế giới.”
Để nâng cao nhận thức về thực tế này, bà Almudena López, lãnh đạo quốc gia của Dòng Trinh nữ (Ordo Virginum) đã tham dự chương trình Iglesia Noticia với nhà báo Álvaro Sáez.
Một hôn nhân thiêng liêng được sống giữa lòng thế giới
Bà Almudena định nghĩa trinh nữ thánh hiến là “phụ nữ hứa hôn với Chúa Kitô để sống trọn vẹn mối quan hệ hôn nhân với Ngài”. Theo bà, việc hứa hôn này thể hiện qua việc họ là “các phụ nữ rất nữ tính, giống Đức Mẹ Maria, và rất mẫu mực”.
Bà giải thích: “Sự khác biệt với các hình thức đời sống thánh hiến khác, trên hết, là ở địa điểm. Không giống như các nữ tu chiêm niệm, các Trinh nữ Thánh hiến sống trong thế giới và loan truyền Tin Mừng cho thế giới.”
Nhiệm vụ chính của họ là trong lãnh vực chuyên môn
Y tế và giáo dục là các lãnh vực phổ biến nhất, nhưng không phải là duy nhất. Bà López cho biết hồ sơ của họ rất đa dạng: “Chúng tôi có người làm việc trong ngân hàng, các nhà báo, nữ doanh nhân, và cả chính trị gia ở thị trấn nhỏ.”
Không có cộng đồng và không có hai trường hợp nào giống nhau, chìa khóa bản sắc của họ là đặc sủng. Bà López giải thích: “Đặc sủng của chúng tôi là kết hợp hôn nhân với Chúa Kitô. Trái ngược với các Dòng tu khác có sứ mệnh cụ thể. Chúng tôi không có đời sống cộng đồng, đó là điểm khác biệt của chúng tôi với các hình thức đời sống tu sĩ khác. Đặc điểm này, thay vì bị cho là thiếu sót, nhưng lại là thế mạnh của chúng tôi. Mỗi nữ tu tận hiến điều chỉnh công việc mục vụ của mình phù hợp với khả năng và môi trường sống, vì vậy, chúng ta sẽ không thấy hai trinh nữ tận hiến nào giống nhau, điều đó là không thể. Đó là ân sủng, và chúng tôi có thể bước vào bất kỳ thực tại nào vì chúng tôi phù hợp với tất cả.”
Ơn gọi này cũng không phải là mới. Bà López khẳng định: “Chúng tôi là nguồn gốc của đời sống thánh hiến dành cho nữ giới, đã có từ thời Giáo hội sơ khai. Sách Công vụ Tông đồ đã nhắc đến ‘dòng trưởng lão, dòng phó tế, dòng trinh nữ và dòng góa phụ, gồm các nhân vật như Maria Magdalena, Anna và Susanna.”
Chiếc nhẫn là dấu hiệu bên ngoài duy nhất có thể thấy
Bà López giải thích: “Về bề ngoài, không có gì phân biệt họ trong cuộc sống hàng ngày. Họ không mặc tu phục vì họ hòa nhập vào lực lượng lao động như bất kỳ giáo dân nào khác. Dấu hiệu duy nhất có thể nhìn thấy là chiếc nhẫn, biểu tượng hôn nhân với Chúa Kitô, dù có thể bị nhầm lẫn với nhẫn của bất kỳ phụ nữ đã kết hôn nào. Con đường dẫn đến lối sống này thường bắt đầu bằng ‘ơn gọi nội tâm muốn kết hợp với Chúa Kitô.’ Đây là một thực tế ít được biết đến, thường được phát hiện khi ai đó tình cờ nghe thấy, và sau khi biết được điều này, họ sẽ tìm hiểu xem ân sủng này có phù hợp với mình hay không.”
Buổi gặp ngày thứ hai tuần này đáp ứng chính xác nhu cầu này. Với 80 người tham dự, đến từ các nơi xa xôi như quần đảo Canary, Valencia, Santiago de Compostela, Santander, Seville và Granada, đây là dịp để họ gặp nhau, chia sẻ ơn gọi của mình. Bà López nhấn mạnh: mục tiêu là chia sẻ kinh nghiệm và được đào tạo, củng cố mối dây liên kết chung của “tình yêu dành cho Chúa” trong không gian hiệp thông và cầu nguyện.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng Giám mục Georg Gänswein: “Đức tin luôn là ngôi sao hướng dẫn đời tôi”

Đức Lêô đi Pháp: vì sao chuyến đi của ngài tốn 20 triệu âu kim

“Dòng Trinh Nữ”: Khoảng 250 phụ nữ Tây Ban Nha sống Đời sống Thánh hiến nhưng không mặc áo Dòng hay sống trong Tu Viện