Đức Phanxicô để lại bản đồ quyền lực mới cho việc kế vị ngài: ngài phong 21 tân hồng y

329

Đức Phanxicô để lại bản đồ quyền lực mới cho việc kế vị ngài: ngài phong 21 tân hồng y

Sau công nghị thứ chín triều Đức Phanxicô, trong số 137 hồng y cử tri, 99 hồng y do ngài phong, ngày càng phù hợp với tầm nhìn của ngài về Giáo hội.

lanacion.com.ar, Elisabetta Piqué, 2023-09-30

Đức Phanxicô trao mũ đỏ cho tân hồng y Víctor Manuel Fernández, bộ trưởng bộ Giáo lý Đức tin chiều thứ bảy 30 tháng 9 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Riccardo De Luca – AP

“Tôi xin hứa và thề, từ bây giờ cho đến mãi mãi, cho đến khi tôi còn sống, tôi trung thành với Chúa Kitô, với Tin Mừng, luôn vâng phục Hội thánh Rôma, Thánh Phêrô và giáo hoàng Phanxicô, người được bầu chọn theo giáo luật và những người kế vị, để luôn gìn giữ, bằng lời nói và việc làm, sự hiệp thông với Giáo hội công giáo (…)”.

Với lời thề long trọng được đọc bằng tiếng la-tinh, có hai người rất thân thiết với Đức Phanxicô, cả hai đều đến từ Córdoba – tân bộ trưởng bộ Giáo lý Đức tin, Víctor Manuel “Tucho” Fernández, và tổng giám mục Córdoba, tu sĩ Dòng Tên Ángel Sixto Rossi -, hôm nay họ vào Hồng y đoàn, ngày càng phù hợp với tầm nhìn của Đức Phanxicô về Giáo hội. Trong số 137 hồng y có 99 hồng y do ngài phong. Họ sẽ có trách nhiệm to lớn trong việc lựa chọn người kế vị tại mật nghị tiếp theo.

Hồng y Víctor Manuel “Tucho” Fernández và hồng y Ángel Sixto Rossi, tân hồng y người Argentina. / Elisabetta Piqué

Trong công nghị thứ chín này, có 18 giám mục được phong, họ từ khắp nơi trên thế giới, đa số là các mục tử trẻ, gần với thế hệ của họ và sẵn sàng đối thoại. Linh mục Luis Pascual Dri, 96 tuổi là người Argentina thứ ba, linh mục là cha giải tội tại Đền thánh Đức Mẹ Pompeii, ở Buenos Aires và là người được Đức Phanxicô vinh danh vì tinh thần phục vụ Giáo hội của cha.

Tổng giám mục Argentina của Córdoba, Ángel Sixto Rossi, được Đức Phanxicô phong hồng y trong công nghị ngày thứ bảy 30 tháng 9 tại Quảng trường Thánh Phêrô / TIZIANA FABI

Trong một buổi lễ long trọng tại Quảng trường Thánh Phêrô, vào một ngày nắng rạng rỡ và trước 12.000 người, trong bài giảng, Đức Phanxicô xin các hồng y “hãy như dàn nhạc giao hưởng, đại diện cho sự hòa hợp và tính đồng nghị của Giáo hội”. Ngài nói: “Tôi nói đến ‘tính đồng nghị’ không chỉ vì chúng ta đang chuẩn bị Thượng hội đồng đầu tiên có chủ đề chính xác này, nhưng vì theo tôi, dường như ẩn dụ về dàn nhạc có thể làm sáng tỏ đặc tính đồng nghị của Giáo hội, trong dàn nhạc giao hưởng việc lắng nghe nhau là điều cần thiết.”

Ngài nhấn mạnh: “Mọi nhạc sĩ đều phải lắng nghe người khác. Nếu ai chỉ lắng nghe mình, dù âm thanh của họ có hay đến đâu, âm thánh đó cũng sẽ không mang lợi gì cho bản giao hưởng; và điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu một phần của dàn nhạc không lắng nghe những phần khác, thay vào đó lại nghe như thể nó đơn độc, như thể nó là toàn bộ. Nhạc trưởng phải làm sao để buổi diễn thành công. Ông phải nghe nhiều hơn người khác, nhiệm vụ của ông là giúp mỗi người và toàn bộ dàn nhạc phát huy tối đa, trung thành với sáng tạo, với tác phẩm đang trình diễn, sáng tạo để có thể thổi hồn vào tác phẩm…, để tạo ra âm thanh ở đây và bây giờ theo một cách độc đáo.”

Đức Phanxicô trong buổi lễ long trọng tại Quảng trường Thánh Phêrô

21 tân hồng y trong công nghị ngày thứ bảy 30 tháng 9

Chân dung các tân hồng y cử tri năm 2023

Các tân hồng y cử tri là:

Hồng y Robert Francis Prevost, bộ trưởng bộ Giám Mục (Hoa Kỳ).

Hồng y Claudio Gugerotti, Bộ trưởng bộ Giáo Hội Đông Phương, (Ý)

Hồng y Victor Manuel Fernandez, Bộ trưởng bộ Giáo Lý Đức Tin (Argentina)

Hồng y Emil Paul Tscherrig, sứ thần Tòa Thánh (Thụy Sĩ)

Hồng y Christophe Pierre, sứ thần Tòa Thánh (Pháp)

Hồng y Pierbattista Pizzaballa, thượng phụ Latinh của Giêrusalem (Ý)

Hồng y Stephen Brislin, tổng giám mục Cape Town (Nam Phi)

Hồng y Angel Sixto Rossi, Dòng Tên, tổng giám mục Cordoba (Argentina)

Hồng y Luis Jose Rueda Aparicio, tổng giám mục Bogota (Colombia)

Hồng y Grzegorz Ryś, tổng giám mục Lodz (Ba Lan)

Hồng y Stephen Ameyu Martin Mulla, tổng giám mục Juba, Nam Sudan

Hồng y Jose Cobo Cano, tổng giám mục Madrid (Tây Ban Nha)

Hồng y Protase Rugambwa, tổng giám mục Tabora, Tanzania

Hồng y Sebastian Francis, giám mục Penang (Malaysia)

Hồng y Stephen Chow Sau-Yan, Dòng Tên, giám mục Hồng Kông (Trung Quốc)

Hồng y Francis-Xavier Bustillo, O.F.M. Conv., giám mục Ajaccio, Corsica (Pháp)

Hồng y Americo Manuel Alves Aguiar, giám mục phụ tá Lisbon (Bồ Đào Nha)

Hồng y Angel Fernandez Artime, S.D.B., Bề Trên Cả Dòng Salêdiêng (Tây Ban Nha).

Và ba tân hồng y danh dự trên 80 tuổi, hai giám mục và một linh mục, những người “cống hiến xuất sắc cho Giáo hội”.

Hồng y Augustine Marchetto, sứ thần về hưu (Ý)

Hồng y Diego Rafael Padron Sanchez, tổng giám mục danh dự của Cumaná (Venezuela)

Hồng y Louis Easter Dri, O.F.M. Cap., 96 tuổi, cha giải tội tại đền thánh Đức Mẹ Pompeii, Buenos Aires, Argentina.

Các tân hồng y trong công nghị tấn phong hồng y tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 30 tháng 9 năm 2023FILIPPO MONTEFORTE

Như mọi khi, trong 10 năm triều của ngài, Đức Phanxicô đã cách mạng hóa Hồng y đoàn, ngài không còn lấy châu Âu làm trung tâm mà chú ý đến các vùng ngoại vi của thế giới – ngài thêm ba tổng giám mục châu Phi: tổng giám mục Stephen Brislin, giáo phận Cape Town, Nam Phi; tổng giám mục Stephen Ameyu Martin Mulla, giáo phận Juba, Nam Sudan, quốc gia trẻ nhất trên thế giới đang chìm trong nội chiến, được Đức Phanxicô đến thăm năm nay; và tổng giám mục Protase Rugambwa, tổng giám mục phụ tá của giáo phận Tabora, Tanzania.

Và nổi bật “vì đã phục vụ hết mình cho Giáo hội”, Đức Phanxicô đã phong hồng y cho linh mục Louis Easter Dri.

Cha Luis Pascual Dri, tân hồng y giải tội: “Tha thứ kêu gọi tha thứ, đó là phương thuốc duy nhất”

Theo số liệu thống kê của Vatican, với công nghị thứ chín trong triều giáo hoàng của ngài, trong số 137 hồng y cử tri, có 99 hồng y (72%) do Đức Phanxicô phong, 29 do Đức Bênêđíctô XVI và 9 do Thánh Gioan Phaolô II phong. Điều này có nghĩa, đây là một cuộc cách mạng thực sự và quốc tế hóa Hồng y đoàn, đặc biệt nếu so với năm 2013 khi Đức Phanxicô được bầu chọn. Vào thời điểm đó, đa số là hồng y châu Âu (60 trên 115 cử tri). Bây giờ tình trạng này không còn nữa. Trong số 137 hồng y cử tri, chỉ có 52 hồng y châu Âu (14 hồng y Ý); 17 hồng y từ Bắc Mỹ (11 hồng y Hoa Kỳ, 4 hồng y Canada); 22 hồng y châu Mỹ Latinh (4 hồng y Argentina: Sandri, Poli, Fernández và Rossi); 19 từ châu Phi; 24 từ châu Á; và ba từ châu Đại Dương.

Tân hồng y Américo Manuel Alves Aguiar, giám mục phụ tá của Lisbon, chụp selfie với các nhà báo ở cuối công nghị chiều thứ bảy 30 tháng 9.  (Ảnh AP / Riccardo De Luca)

 

Marta An Nguyễn dịch

Các tân hồng y, những lựa chọn rất chiến lược của Đức Phanxicô

Tân hồng y Christophe Pierre: một mục vụ cân bằng ở Hoa Kỳ

Tân hồng y Argentina, Ángel Sixto Rossi: về công nghị, về thượng hội đồng, về phục vụ…