Cha Luis Pascual Dri, tân hồng y giải tội: “Tha thứ kêu gọi tha thứ, đó là phương thuốc duy nhất”

75

Cha Luis Pascual Dri, tân hồng y giải tội: “Tha thứ kêu gọi tha thứ, đó là phương thuốc duy nhất”

agensir.it, Bruno Désirs, 2023-09-29

Linh mục Luis Pascual Dri, 96 tuổi, tiếp tục giải tội cho giáo dân ở đền thánh Nueva Pompei, Buenos Aires mỗi ngày, ngày chúa nhật 9 tháng 7, Đức Phanxicô ghi tên linh mục vào danh sách các tân hồng y sẽ phong vào ngày thứ bảy 30 tháng 9 này.

Lựa chọn của Đức Phanxicô là để vinh danh cha giải tội không mệt mỏi này, làm cho khuôn mặt chào đón và nhân từ của Thiên Chúa trở nên hữu hình, Đức Phanxicô đã biết linh mục khi ngài còn ở Buenos Aires.

Linh mục Luis Pascual Dri /Ảnh Vatican News

Người đi phỏng vấn cảm thấy “tội lỗi” vì đã làm mất thì giờ của cha. Nói chuyện với ngài, dù chỉ vài phút, là làm cho ngài bỏ công việc chính của ngài, công việc được khắp Buenos Aires biết đến, và bây giờ cả thế giới đều biết: giải tội cho giáo dân đổ xô về thánh đường Nueva Pompei, ở khu vực phía nam thủ đô Argentina, do các tu sĩ Dòng Capuxinô Phanxicô điều hành. Cha Luis Pascual Dri, 96 tuổi, chắc chắn không thay đổi thói quen của cha kể từ ngày chúa nhật 9 tháng 7 khi Đức Phanxicô cho biết cha ở trong danh sách các tân hồng y.

Thật ra công việc của cha Dri rất nhiều và đa dạng, nhưng qua nhiều năm, ngài thành “chuyên gia” giải tội.

Sinh ngày 17 tháng 4 năm 1927 tại Federación, tỉnh Entre Ríos, Argentina, trong một gia đình mà tất cả con cái, trừ một người, đều đi tu. Ngài vào chủng viện Capuxinô tháng 1 năm 1938 ở Montevidea, Nuevo París, Uruguay. Mặc áo dòng ngày 21 tháng 2 năm 1945, năm 1949, ngài khấn trọn đời. Ngài chịu chức ngày 29 tháng 3 năm 1952 ở nhà thờ chính tòa Montevideo. Kể từ đó, ngài làm nhiều chức vụ, giám đốc hội thảo, hướng dẫn tập sinh, nhà giáo ở nhiều nơi trên đất nước Argentina. Ngài làm linh mục chánh xứ nhiều lần, đầu năm 2000, ngài đổi về đền thánh Đức Mẹ Pompei, Buenos Aires, ngài ở đây ba năm, sau đó ngài đổi về Mar del Plata và từ năm 2007, việc về đền thánh Buenos Aires.

Ở tuổi 96, ngài sáng suốt và tiếp tục giải tội mỗi ngày, phục vụ Chúa ở tòa giải tội. Ngài ngồi xe lăn, giọng nói trong trẻo, ngài nói với trang tin SIR: “Không, tôi sẽ không đi Rôma, dù tôi rất muốn ôm giáo hoàng Phanxicô trong tay, sức khỏe tôi không cho phép tôi đi. Các phù hiệu sẽ được gởi đến Buenos Aires, tổng giám mục đã cho tôi biết và sẽ có một thánh lễ.”

Linh mục Dri / Ảnh Santuario Nueva Pompeya

Cách đây hai tháng, ngày 9 tháng 7, cha cảm thấy như thế nào khi cha nghe tin sẽ được phong hồng y?

Linh mục Luis Pascual Dri. Tôi hoàn toàn bất ngờ. Khi họ báo tin cho tôi, tôi nghĩ họ đang đùa. Khi nhận ra tất cả đều là sự thật, tôi đã khóc rất lâu, tôi không biết phải nói gì, làm gì! Bây giờ tôi bình tĩnh hơn, tôi nhận ra  Chúa đã thương xót tôi, với sự nhìn nhận này.

“Bí mật” của cha với tư cách là cha giải tội là gì?

Tôi xem tôi là cha giải tội không biết mệt mỏi. Ngày nay có một nhu cầu rất lớn về bí tích hòa giải, một thế giới đầy rẫy những hoàn cảnh khó khăn ngày càng gia tăng và liên quan đến con người.

Người ta nói cha “quá tốt”, cha tha thứ cho tất cả mọi người…

Tôi không phủ nhận, nhưng tôi luôn nói với Chúa Giêsu: “Chúa là người đã tha thứ quá nhiều, là người đã tha thứ cho tất cả mọi người!”. Tôi cố gắng làm như Ngài. Chúa Giêsu không từ chối tha thứ cho bất cứ ai. Tôi biết rõ tổng giám mục Bergoglio, và có thể nói ngài cũng “tha  cho tôi” chuyện này.

Cuộc sống ngày nay của cha như thế nào?

Tôi xem giải tội là công việc của tôi, từ sáng sớm. Tôi cố gắng chào đón, lắng nghe mọi người. Chúng ta đang sống trong những năm bị  đánh dấu với những bất ổn lớn lao, thiếu hòa bình, thiếu tĩnh lặng. Điều quan trọng là truyền được tình yêu của Chúa Giêsu, Ngài là trọng tâm mọi sự! Tôi học được điều này từ mẹ tôi, bà nuôi dạy tôi thành người có đức tin. Cha tôi mất khi tôi mới bốn tuổi.

Cha dùng những từ nào để truyền đặc ân này?

Tôi cố gắng truyền sự yên tĩnh và bình an nội tâm. Điều cần thiết là tâm hồn không thù hận hay oán giận.

Tha thứ kêu gọi tha thứ, và đây là phương thuốc duy nhất, dù khi chúng ta đối diện với bầu khí bị ô nhiễm vì thù hận, như đang xảy ra ở Argentina bây giờ. Trong xã hội cũng như trong Giáo hội có nhiều chia rẽ, chúng ta phải thay đổi. Và sự hoán cải chỉ có một danh xưng: Chúa Giêsu. Mối quan hệ với Chúa Giêsu là điều căn bản, hơn cả “tôn giáo”, hơn cả nội dung của việc dạy giáo lý. Tất cả bắt đầu từ đây, là một với Ngài. Chúng ta phải tin tưởng vào Ngài, Ngài là bình an, là sự sống của chúng ta.

Cha đánh giá rất cao các thánh của Dòng Capuxinô nổi tiếng cũng là các cha giải tội vĩ đại, như Leopoldo Mandic và Cha Thánh Piô?

Chắc chắn! Tôi đã đến thăm những nơi thánh ở San Leopoldo, ở Padua. Ngài chết trong chiến tranh, ngài là con người vĩ đại của hòa bình và hiệp thông. Ngài tận hiến đời ngài để giải tội và thúc đẩy hòa giải. Tôi đã được gặp Cha Thánh Piô ở San Giovanni Rotondo năm 1961, tôi xưng tội với ngài, tôi nói chuyện với ngài, sau đó tôi lại gặp ngài năm 1968. Cả hai truyền cảm hứng giải tội cho tôi.

Giáo hoàng Phanxicô đã nói gì với cha?

Khi tôi nói với ngài tôi không thể đi Rôma, ngài nói tôi đừng lo lắng! Nhưng năm 2018, tôi đã ở lại. Rốt cuộc, tôi đã ở lại vài ngày với ngài ở Nhà Thánh Marta, ngài như người cha ôm ấp và chúc lành, nhưng trên hết ngài là người anh em.

Xin cha cho chúng tôi biết suy nghĩ cuối cùng của cha?

Qua chúng ta, thế giới phải biết Thiên Chúa là Đấng tốt lành, Ngài luôn tha thứ, chúng ta không được sợ hãi.

Marta An Nguyễn dịch

Argentina: Linh mục Luís Dri, “người luôn ở trong tòa giải tội”