Chân dung các tân hồng y cử tri năm 2023

258

Chân dung các tân hồng y cử tri năm 2023

Ngày chúa nhật 9 tháng 7, qua việc công bố phong 21 tân hồng y, trong đó có 18 tân hồng y dưới 80 tuổi là các hồng y ở tuổi có thể vào mật nghị, Đức Phanxicô đã chọn các hồng y gần với tầm nhìn của ngài về Giáo hội, thường dấn thân trên những con đường gai góc của thế giới.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Marguerite de Lasa và Matthieu Lasserre, 2023-07-10

Từ trái sang phải, từ trên xuống dưới: giám mục Stephen Show, giám mục Claudio Gugerotti; giám mục Víctor Manuel Fernández và Pierbattista Pizzaballa. PETER PARKS/AFP; AFP; ABED AL HASHLAMOUN/EPA/MaxPPP

Giám mục Robert Francis Prevost, ‘ông chủ‘ của các giám mục

Việc bổ nhiệm giám mục Robert Francis Prevost, 67 tuổi, gốc Hoa Kỳ, là một trong những điều được mong đợi. Sinh ra với cha là người Pháp và mẹ là người Ý, bộ trưởng bộ Giám mục kể từ tháng 4, ngài thuộc Dòng Thánh Augutinô, trong những tháng đầu tiên ở Rôma, ngài nổi tiếng là người chăm chỉ làm việc, biết rất rõ các hoạt động của mình.

Sau khi lãnh đạo Dòng của ngài, nhà giáo luật được bổ nhiệm làm giám mục ở Peru năm 2014 để ổn định hàng giám mục của đất nước, trong thời kỳ có căng thẳng giữa các giám mục.

Robert Francis Prévost (phải), lúc đó là bề trên tổng quyền của Dòng Thánh Augutinô, bên cạnh Đức Phanxicô ngày 28 tháng 8 năm 2013, bên trái là hồng y Prosper Grech tại nhà thờ Thánh Augutinô, Rôma / OR/CATHOLIC PRESS PHOTO

Giám mục Claudio Gugerotti, chuyên gia về thế giới Slav

Ở tuổi 67, ngài giữ chức bộ trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương kể từ tháng 1 năm 2023. Nhà ngoại giao cấp cao gốc ở Verona, miền bắc nước Ý, là một trong những chuyên gia giỏi nhất về thế giới Slav ở Giáo triều Rôma. Cuối tháng 6 vừa qua, ngài đi truyền giáo ở Belarus.

Một đất nước mà ngài biết rõ vì ngài đã là sứ thần ở đó từ đầu những năm 2010, cũng như những năm trước, ngài đã là sứ thần ở Armenia và Georgia, ở Ukraine từ năm 2015 đến năm 2020. Trong những tháng gần đây, ngài là một trong những người được Đức Phanxicô, trong số những người khác, hỏi ý kiến về cuộc chiến giữa Ukraine và Nga.

Giám mục Claudio Gugerotti thăm các trung tâm cứu trợ động đất ở Aleppo ngày 18 tháng 2 năm 2023 sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. / AFP

Giám mục Víctor Manuel Fernández, “người bảo vệ giáo điều” tương lai

Nhà thần học 60 tuổi người Argentina, hiện là tổng giám mục của La Plata, Argentina, vào giữa tháng 9, ngài sẽ đảm nhiệm chức vụ của ngài tại Rôma. Ngài đã là một trong những ngòi bút của Đức Phanxicô cho tất cả các văn bản quan trọng kể từ đầu triều giáo hoàng Phanxicô. Từ khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng bộ Giáo lý Đức tin ngày 1 tháng 7, ngài trở thành trọng tâm của mọi cuộc tấn công. Đặc biệt có một số người chỉ trích chủ nghĩa tự do thần học của ngài. Việc ngài được bổ nhiệm làm hồng y như thông lệ – vì đây là trường hợp của tất cả các bộ trưởng bộ Giáo lý Đức tin – sẽ củng cố vị trí của ngài.

Kể từ khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng bộ Giáo lý Đức tin ngày thứ bảy 1 tháng 7, ngài đã bị chỉ trích mạnh ở Vatican. Hình chụp năm 2016. / EFE/MaxPPP

Giám mục Emil Paul Tscherrig, sứ thần tại Ý

Giám mục Emil Paul Tscherrig, 76 tuổi, người Thụy Sĩ là một trong các nhà ngoại giao sẽ được phong hồng y ngày 30 tháng 9. Xuất thân từ Thụy Sĩ vùng nói tiếng Đức, ngài là người không phải người Ý đầu tiên giữ chức vụ sứ thần Tòa thánh tại Ý và San Marino kể từ Hiệp định Lateran năm 1929. Là sứ thần Tòa thánh tại Argentina từ năm 2012 đến năm 2017, giám mục Tscherrig biết Đức Phanxicô khi ngài còn là tổng giám mục Buenos Aires

cho đến khi được bầu chọn năm 2013. Sự nghiệp ngoại giao phục vụ Tòa Thánh đã đưa ngài đến nhiều quốc gia như Mông Cổ, Hàn Quốc, Scandinavia, Caribe, Bangladesh, Uganda hay Burundi.

Giám mục Emil Paul Tscherrig cử hành thánh lễ cầu nguyện cho giáo hoàng Phanxicô, tại nhà thờ chính tòa ở Buenos Aires, Argentina, ngày 17 tháng 3 năm 2013. / Ramon Cavallo/EPA/MaxPPP

Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Latinh đầu tiên của Giêrusalem

Pierbattista Pizzaballa, 58 tuổi, người Ý sẽ là thượng phụ la-tinh đầu tiên của Giêrusalem được phong hồng y kể từ khi tái lập Tòa Thượng phụ Giêrusalem vào thế kỷ 19. Ngài là tu sĩ dòng Phanxicô, mùa thu năm 2020 ngài được Đức Phanxicô bổ nhiệm vào chức vụ này, bốn năm sau khi làm giám quản tông tòa của Tòa Thượng phụ năm 2016. Sau đó, ngài điều hành tài chính của Tòa Thượng phụ, bao gồm cả tài khoản bị nợ nần chồng chất. Đến Thánh địa ở tuổi 25 để học, ngài nổi tiếng là giáo sư Kinh thánh tiếng do thái tại phân khoa Kinh thánh và Khảo cổ học dòng Phanxicô ở Giêrusalem, năm 1995 ngài xuất bản sách lễ rôma bằng tiếng do thái.

Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa tại Quảng trường Manger, gần Nhà thờ Giáng Sinh, nơi sinh theo truyền thống của Chúa Giêsu Kitô, đêm Giáng sinh ở Bê Lem ngày 24-12-2021. / ABED AL HASHLAMOUN/EPA/MaxPPP

 Tổng giám mục Stephen Brislin, tiếng nói của Nam Phi

Tổng giám mục Stephen Brislin giáo phận Cape Town, Nam Phi, kể từ năm 2009, sẽ tròn 67 tuổi khi được Đức Phanxicô phong hồng y ngày 30 tháng 9 năm 2023. Sau khi học tâm lý học tại Đại học Quốc gia Cape Town, ngài vào chủng viện, qua châu Âu học, chịu chức năm 1983. Năm 2014, ngài được Đức Phanxicô bổ nhiệm là giáo phụ tại đại hội bất thường lần thứ ba của Thượng hội đồng về gia đình, trong cương vị chủ tịch Hội đồng Giám mục Nam Phi. Với tư cách này, ngài đã nhiều lần ở bên cạnh các giám mục để nói lên quan điểm của ngài về tình trạng xã hội và chính trị của đất nước ngài.

 Giám mục Ángel Sixto Rossi, theo bước chân Đức Phanxicô

Là người Argentina và Dòng Tên như Đức Phanxicô, giám mục Ángel Sixto Rossi là tổng giám mục giáo phận Córdoba, phía bắc miền trung Argentina kể từ năm 2021. Chịu chức năm 1986 và khấn trọn ở Dòng Tên năm 1994.

Đậu bằng tiến sĩ ở Giáo hoàng Học viện Gregoria Rôma ở Rôma, sau đó ngài là giám tỉnh Dòng Tên ở Argentina và Uruguay, trước khi được bổ nhiệm làm tổng giám mục. Năm 1992, ngài thành lập hiệp hội từ thiện Manos Abiertas liên kết với Dòng Tên và hiện nay hiệp hội điều phối các chương trình xã hội.

Các hồng y thuộc “thế hệ Phanxicô”, trong tư thế bầu giáo hoàng

Giám mục José Rueda Aparermo, nghệ nhân đối thoại ở Colombia

Chủ tịch Hội đồng Giám mục và là người đứng đầu Giáo hội  Colombia, giám mục Luis José Rueda Aparermo, 61 tuổi, xuất thân từ vùng Santander, ở phía đông bắc đất nước. Là linh mục quản xứ trong 22 năm tại giáo phận Socorro và San Gil quê hương của ngài, trước khi được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Montelíbano năm 2012. Chính trong thời gian được ủy nhiệm này, ngài là chủ tịch ủy ban giám mục về xã hội và chăm sóc mục vụ từ thiện. Năm 2018, ngài là tổng giám mục giáo phận Popayan, sau đó là giáo phận Bogota năm 2020.

Giám mục Grzegorz Ryś, học giả người Ba Lan

Kể từ năm 2017, giám mục Grzegorz Ryś, 59 tuổi là tổng giám mục của Lotz, thành phố lớn thứ tư của Ba Lan, ngài sẽ là hồng y người Ba Lan thứ hai được Đức Phanxicô phong hồng y. Là học giả, nhà sử học chuyên về Giáo hội thời Trung Cổ và là tác giả của nhiều ấn phẩm, ngài đã tham gia vào quá trình phong thánh cho Đức Gioan-Phaolô II và bình luận về các chuyến hành hương trên đài phát thanh và truyền hình Ba Lan. Cựu giám mục phụ tá của giáo phận Krakow, ngài tích cực tham gia Ngày Thế Giới Trẻ năm 2016 tại Ba Lan, đặc biệt cam kết với chủ nghĩa đại kết và đối thoại liên tôn với do thái giáo. Đáng chú ý, ngài là thành viên của Hội đồng Auschwitz quốc tế, chịu trách nhiệm điều phối các sáng kiến tưởng niệm và đấu tranh chống lại sự trỗi dậy của phe cực hữu ở châu Âu.

Giám mục Grzegorz Rys’ tham dự thánh lễ trong Đại hội Giới trẻ châu Âu lần thứ 42, do cộng đồng Taizé tổ chức, tại Hội trường Centennial ở Wroclaw, miền tây Ba Lan, ngày 31 tháng 12 năm 2019. / Aleksander Kozminski/EPA/MaxPPP

Giám mục Stephen Ameyu Martin Mulla, người bảo vệ hòa bình

Giám mục Stephen Ameyu Martin Mulla đã đón Đức Phanxicô đến đất nước Nam Sudan tháng 2 vừa qua, bây giờ ngài sẽ là hồng y. Giám mục Mulla, 59 tuổi, là một trong những nhân vật chính yếu tổ chức chuyến tông du của Đức Phanxicô tới Juba, thủ đô Nam Sudan, ngài là tổng giám mục tại đây từ năm 2019. Trong nhiều năm, ngài luôn kêu gọi hòa bình trong bối cảnh khó khăn của đất nước. Vào cuối tháng 6, ngài đã mời các giáo phận Nam Sudan thành lập các trung tâm khẩn cấp để chào đón những người tị nạn từ Sudan trong các cuộc xung đột vũ trang.

Tổng giám mục Juba Stephen Ameyu Martin Mulla phát biểu với giới truyền thông trước chuyến tông du của Đức Phanxicô đến Nam Sudan ngày 18 tháng 1 năm 2023. / SAMIR BOL/REUTERS

Giám mục José Cobo Cano, dấn thân cho người di cư

Gần đây, tháng 6 năm 2023, tổng giám mục Tây Ban Nha José Cobo Cano, 57 tuổi, được bổ nhiệm làm tổng giám mục Madrid, ngài sẽ được phong hồng y ngày 30 tháng 9. Xuất thân từ Andalusia. ngài là giám mục phụ tá của giáo phận này từ năm 2017. Ngài là luật gia, ngài chịu chức năm 1994.

Ngài ở trong Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha từ năm 2020 và là thành viên của Ủy ban Giám mục về Mục vụ Xã hội và Phát triển Con người. Trước đó, ngài là trưởng ban mục vụ xã hội, di cư, di dời của Hội đồng Giám mục.

Tổng giám mục José Cobo trong thánh lễ nhâm chức tổng giám mục Madrid, tại Nhà thờ Santa María la Real de la Almudena ngày 8 tháng 7 năm 2023, Madrid (Tây Ban Nha). / Alejandro Martínez Vélez/Ap

Giám mục Protase Rugambwa quan tâm đến giới trẻ châu Phi

Ở tuổi 63, giám mục Protase Rugambwa vừa được bổ nhiệm làm tổng giám mục ở Tanzania, quê hương của ngài, sau hơn 20 năm ở Rôma trong bộ Truyền giáo các Dân tộc, ngài là thư ký “số 2”. Được Đức Gioan Phaolô II phong linh mục trong chuyến đi Tanzania năm 1990, ngài đặc biệt chú ý đến số phận của những người trẻ ở Trung Phi, ngài đã nhắc đến họ trong bài phát biểu năm 2022, họ cần được giúp đỡ để “hình thành một bản sắc xem trọng nguồn gốc, văn hóa và tôn giáo của họ trong cuộc gặp gỡ với các khuôn mẫu và mô hình văn hóa và tôn giáo mới.”

Giám mục Protase Rugambwa, chủ tịch Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo, phát biểu trong cuộc họp báo nhân Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 91 tại Vatican, ngày 20 tháng 10 năm 2017. / Fabio PIGNATA/CPP/CIRIC

Giám mục Sebastian Francis, hồng y thứ hai của Malaysia

Giám mục Sebastian Francis, giáo phận Penang, Malaysia, 71 tuổi sẽ là hồng y thứ hai của đất nước ngài. Xuất thân từ gia đình gốc Kerala, Ấn Độ, ngài chịu chức năm 1977. Được bổ nhiệm là giám mục giáo phận Penang từ năm 2012. Từ năm 2017, ngài là chủ tịch Hội đồng Giám mục Malaysia, Singapore và Brunei từ năm 2017. Hồng y trước đây là hồng y Anthony Soter Fernandez, tổng giám mục Kuala-Lampur qua đời vào năm 2020. Malaysia là quốc gia có tín hữu hồi giáo rất cao, 60% dân số và thường xuyên bị chỉ trích vì luật pháp rất nghiêm ngặt trong việc tự do tôn giáo. 

Giám mục Stephen Chow Sau-yan, nhân vật hòa giải của Giáo hội Hồng Kông

Giám mục Stephen Chow Sau-yan, 63 tuổi sẽ là hồng y người Trung quốc thứ tám ngày 30 tháng 9, ngài là người đứng đầu giáo phận Hồng Kông thứ tư.

Được bổ nhiệm làm giám mục năm 2021 sau khi ngài làm giám tỉnh Dòng Tên Đài Loan, Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Năm nay ngài là giám mục đầu tiên của Hồng Kông đến Bắc Kinh kể từ năm 1985.

Việc phong ngài làm giám mục, hai năm sau cái chết của người tiền nhiệm và với hai năm cực lực phản đối Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông, được các nhà quan sát xem đây là nỗ lực nhằm xoa dịu mối quan hệ giữa Vatican và chế độ Trung Quốc.

Năm 2018, một thỏa thuận có các điều khoản được giữ bí mật đã được ký kết giữa Vatican và Trung Quốc. Nó quy định các giám mục của đất nước phải được cả hai bên chấp thuận. Văn bản này gây ra nhiều tranh cãi, thậm chí một số người còn cáo buộc Vatican đang thỏa hiệp với Bắc Kinh.

Giám mục Stephen Chow cử hành thánh lễ tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Hồng Kông ngày 24 tháng 5 năm 2023. / PETER PARKS/AFP

Giám mục Américo Manuel Alves Aguiar, hồng y chuyên gia về truyền thông

Giám mục Américo Manuel Alves Aguiar, 49 tuổi sẽ là một trong những hồng y trẻ nhất Giáo hội công giáo trong công nghị ngày 30 tháng 9 sau khi ngài là giám mục trẻ nhất Bồ Đào Nha. Chịu chức năm 2001 ở giáo phận Porto, giám mục phụ tá hiện tại của Lisbon cũng là người tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới mùa hè vừa qua tại Bồ Đào Nha. Được Đức Phanxicô tiếp kiến năm lần trong hai năm qua, ngài đặc biệt quan tâm đến việc truyền thông. Ngoài những công việc khác, ngài còn làm chủ tịch Radio Renaissance, đài thông tin công giáo thuộc tòa giám mục Bồ Đào Nha tham dự vào các cuộc tranh luận công khai.

Giám mục Ángel Fernández Artime, bề trên Dòng Salêdiêng

Giám mục Ángel Fernández Artime, 62 tuổi là người đứng đầu Tu hội Salêdiêng từ năm 2013. Xuất thân từ Asturias, Tây Ban Nha, với bằng triết học và sư phạm, ngài là người kế vị thứ mười của Thánh Don Bosco, ngài đã làm việc với hồng y Jorge Mario Bergoglio, lúc đó là tổng giám mục của Buenos Aires, Argentina khi ngài là thanh tra miền nam Argentina năm 2009.

Bề trên cả Dòng Salêdiêng, giám mục Ángel Fernández Artime, ở giữa, cùng với Chánh thanh tra Juan Carlos Perez (trái) và Giám đốc Dòng Salêdiêng La Rioja, Guzmán Martin (phải) ngày 3 tháng 5 năm 2016. / ABEL ALONSO / EFE/ MaxPPP

Giám mục François-Xavier Bustillo, tu sĩ dòng Phanxicô người Pháp

Giám mục François-Xavier Bustillo là tu sĩ dòng Phanxicô đơn thuần khi ngài được Đức Phanxicô bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Ajaccio ở Corsica ngày 11 tháng 5 năm 2021. Giám mục người Pháp 54 tuổi, gốc Tây Ban Nha, sinh năm 1968 tại Pamplona, Navarre, cách biên giới Pháp vài cây số. Ngài vào Dòng Tu sĩ Hèn mọn, sau đó đến Padua, thành phố của Thánh Antôn nước Ý để đi học. Sau một thời gian làm việc tại Học viện Công giáo Toulouse và nhận thấy khuynh hướng phi-kitô giáo đang xảy ra ở Pháp, ngài chọn Pháp làm đất truyền giáo, ngài chịu chức năm 1994 ở giáo phận Narbonne-Carcassonne.

Làm cha phó rồi chánh xứ giáo xứ Thánh Bonaventure ở Narbonne từ năm 1994 đến năm 2018, ngài là thành viên của Hội đồng linh mục của giáo phận từ năm 2005 đến năm 2007 và là giám quản cấp tỉnh các tu sĩ Dòng Phanxicô Pháp-Bỉ từ năm 2006 đến năm 2018, ngài là cha bề trên tu viện Thánh Maximilien-Kolbe của dòng Phanxicô ở Lộ Đức và là đại diện giám mục để bảo vệ trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương trong giáo phận. Sau khi được bổ nhiệm ở giáo phận Ajaccio, ngài được phong giám mục ngày 13 tháng 6 năm 2021.

Nghiên cứu về vấn đề truyền giáo, ngài viết về cuộc khủng hoảng ơn gọi linh mục Ơn gọi linh mục khi đứng trước các cơn khủng hoảng: Lòng trung thành sáng tạo,( La vocation du prêtre face aux crises : La fidélité créatrice, nxb. Éditions Nouvelle Cité). Ngày 14 tháng 4 năm 2022, vào cuối thánh lễ Truyền Dầu ngày Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Phanxicô đã tặng quyển sách này cho các linh mục giáo phận Rôma, quyển sách được Thư viện Vatican xuất bản bằng tiếng Ý.

Giám mục François-Xavier Bustillo

Giám mục Christophe Pierre, hồng y sứ thần người Pháp

Ngài sẽ đủ tuổi để nghỉ hưu – các sứ thần tòa thánh có thể nghỉ hưu ở tuổi 70 – nhưng giám mục Christophe Pierre vẫn ở chức vụ sứ thần uy tín và chiến lược tại Hoa Kỳ. Ngài 77 tuổi, người gốc Rennes chuẩn bị nhận chiếc mũ đỏ hình vuông nổi tiếng của các hồng y. Một dấu ấn của sự tin tưởng và quý trọng từ Đức Phanxicô dành cho nhà ngoại giao, năm 2016 ngài tiếp quản chức vụ sứ thần ở Mỹ của giám mục Carlo Maria Viganò, năm 2018, ông đã có những cáo buộc nghiêm trọng chống Đức Phanxicô.

Tại Hoa Kỳ, người công giáo luôn bị giằng xé giữa ‘những người cấp tiến’ và ‘những người bảo thủ’, sứ thần Pierre luôn kêu gọi các giám mục làm việc cho sự hiệp nhất. Gần đây, ngài khuyến khích họ thực hiện tính đồng nghị do Đức Phanxicô thúc đẩy.

Chịu chức ở giáo phận Rennes năm 1970, ngài làm cha sở ở giáo phận Nanterre ba năm trước khi vào Học viện Giáo hoàng Giáo sĩ, ‘trường của các sứ thần’ ở Rôma. Sau các sứ mệnh ở phủ Quốc vụ khanh và nhiều tòa sứ thần – New Zealand, Mozambique, Zimbabwe, Cuba, Brazil, tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva – ngài được Đức Gioan-Phaolô II bổ nhiệm làm sứ thần Tòa Thánh tại Hạti năm 1995.

Bốn năm sau, ngài được bổ nhiệm làm sứ thần tại Uganda. Tháng 3 năm 2007, Đức Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngài làm sứ thần tại Mexico. Tại Mexico, ngài tổ chức các chuyến tông du của Đức Bênêđictô XVI và sau đó là của Đức Phanxicô. Trong năm 2006, ngài là một trong những ứng viên triển vọng đảm nhận chức vụ thư ký Tòa thánh phụ trách quan hệ với các quốc gia, tương đương với bộ trưởng bộ Ngoại giao. Cuối cùng giám mục người Pháp Dominique Mamberti, sau là hồng y đã được bổ nhiệm.

Giám mục Christophe Pierre, hồng y sứ thần người Pháp

Với hai tân hồng y François-Xavier Bustilo và Christophe Pierre, nước Pháp hiện có 6 hồng y cử tri: hồng y Jean-Marc Aveline, tổng giám mục Marseille, hồng y Dominique Mamberti, trưởng Tòa án Tối cao Tòa Thánh, hồng y Philippe Barbarin, tổng giám mục danh dự giáo phận Lyon và hồng y Jean-Pierre Ricard, tổng giám mục danh dự Bordeaux.

Các hồng y không-cử tri

Ngoài ra ba tân hồng y không-cử tri cũng được phong trong công nghị ngày 30 tháng 9 này.

Giám mục Agostino Marchetto, 83 tuổi, sứ thần Tòa Thánh

Tổng giám mục Diego Rafael Pardón Sánchez, 84 tuổi, giáo phận Cumaná, Venezuela

Linh mục Luis Pascual Dri, 96 tuổi, Dòng Tiểu đệ Capuxinô, linh mục giải tội của Đền thánh Đức Mẹ Pompei, Buenos Aires, Argentina.

Marta An Nguyễn dịch

Đức Phanxicô bất ngờ công bố sẽ phong 21 tân hồng y trong công nghị 30 tháng 9-2023

Các tân hồng y, những lựa chọn rất chiến lược của Đức Phanxicô