Đức Phanxicô bất ngờ công bố sẽ phong 21 tân hồng y trong công nghị 30 tháng 9-2023

379

Đức Phanxicô bất ngờ công bố sẽ phong 21 tân hồng y trong công nghị 30 tháng 9-2023

lanacion.com, Elisabetta Piqué, 2023-07-09

Hình minh họa

Sau khi khuấy động tuần trước với việc bổ nhiệm tổng giám mục thần học gia Víctor Manuel Fernández đứng đầu bộ Giáo lý Đức tin, hôm nay ngài lại gây bất ngờ khi công bố ngài sẽ phong 21 tân hồng y trong công nghị ngày 30 vào tháng 9, 18 hồng y cử tri dưới 80 tuổi, có quyền bỏ phiếu trong mật nghị và 3 hồng y danh dự trên 80 tuổi.

Tổng giám mục Victor Tucho Manuel Fernandez, tổng giáo phận La Plata, Argentina.

Vào cuối buổi Kinh Truyền Tin từ cửa sổ văn phòng của ngài ở dinh tông tòa, Đức Phanxicô đã bất ngờ công bố công nghị thứ 9 của triều giáo hoàng của ngài – một công nghị sẽ định hình địa lý cho mật nghị sắp tới chọn người kế nhiệm ngài. Cũng như trong các dịp khác, ngài đọc danh sách các tân hồng y sẽ là các cộng tác viên cao nhất của ngài trước hàng ngàn giáo dân chảy mồ hôi hột dưới cái nóng mùa hè Rôma 37 độ.

Tu sĩ Dòng Capuxinô Luis Dri

Trước khi đọc tên các tân hồng y, ngài giải thích: “Gốc gác của các tân hồng y nói lên tính phổ quát của Giáo hội, tiếp tục loan báo lòng thương xót Chúa cho tất cả mọi người trên Trái đất. Việc bổ nhiệm các tân hồng y vào giáo phận Rôma cho thấy mối liên hệ không thể tách rời giữa Tòa thánh Phêrô và các Giáo hội địa phương trên khắp thế giới.”

Ngoài tân hồng y Fernández, 60 tuổi, là người Argentina đầu tiên có sứ vụ quan trọng trong giáo triều Rôma, Đức Phanxicô sẽ phong hồng y cho hai tổng giám mục khác của giáo triều Rôma: tổng giám mục người Mỹ Robert Prevost, 67 tuổi, bộ trưởng Bộ Giám mục và tổng giám mục người Ý Claudio Gugerotti, bộ trưởng Thánh Bộ Giáo hội Đông phương, 67 tuổi.

Ngoài ra, hai sứ thần sẽ được phong hồng y là sứ thần Thụy Sĩ Emil Paul Tscherrig, 76 tuổi, từng là sứ thần tại Buenos Aires và hiện là sứ thần tại Ý và sứ thần người Pháp Christophe Pierre, 77 tuổi, sứ thần tại Hoa Kỳ.

Trong số ít hồng y người Ý, Đức Phanxicô đã phong hồng y cho tu sĩ Dòng Phanxicô Pierbattista Pizzaballa, 58 tuổi, người được ngài bổ nhiệm làm Thượng phụ Giêrusalem năm 2020 và đã nhiều năm sống ở Đất Thánh, một khu vực phức tạp của thế giới.

Trong số các tân hồng y Âu châu, Đức Phanxicô bổ nhiệm tổng giám mục Ba Lan Grzegorz Rys; giám mục phụ tá Lisbon Américo Manuel Alves Agiar; giám mục François-Xavier Bustillo, giáo phận Ajaccio, Corsica; tổng giám mục José Cobo Cano, 57 tuổi, giáo phận Madrid.

Trong mong muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc, ngài phong hồng y cho tổng giám mục Dòng Tên Hồng Kông Stephen Chow, 63 tuổi. Tổng giám mục Sebastian Francis người Malaysia, giáo phận Penang và từ năm 2017 là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Malaysia, Singapore và Brunei sẽ được phong hồng y trong dịp này.

Như mọi lần, trong 10 năm triều giáo hoàng, ngài đã thành lập một Hồng y đoàn không còn hướng về châu Âu nhưng quan tâm đến các vùng ngoại vi thế giới, lần này ngài bổ sung thêm ba tân hồng y từ lục địa châu Phi: tổng giám mục Stephen Brislin, giáo phận Cape Town, Nam Phi; tổng giám mục Stephen Ameyu Martin Mulla, giáo phận Juba, Nam Sudan, quốc gia non trẻ nhất thế giới bị chìm trong nội chiến đã được Đức Phanxicô đến thăm năm nay; và tổng giám mục Protase Rugambwa, giáo phận Tabora, Tanzania.

Ngoài ra ngài phong ba giám chức trên 80 tuổi vì sự cống hiến của họ cho Giáo hội: linh mục Luis Pascal Dri, 96 tuổi, Thánh địa Đức Mẹ Pompeii Buenos Aires, cha giải tội của Đức Phanxicô tại Argentina; cựu sứ thần người Ý Agostino Marchetto, 81 tuổi, thông dịch viên vĩ đại của Công đồng Vatican II; và tổng giám mục danh dự Venezuela Diego Rafael Padrón Sánchez, giáo phận Cumaná, chủ tịch hai kỳ liên tiếp của Hội đồng Giám mục Venezuela.

Đức Phanxicô xin giáo dân: “Chúng ta cùng cầu nguyện cho các tân hồng y, xác định sự gắn bó của các ngài với Chúa Kitô, Thiên Chúa nhân từ và trung thành, xin các ngài giúp tôi trong sứ mệnh giám mục Rôma vì lợi ích của toàn thể tín hữu.”

Trước thông báo hôm nay, Hồng y đoàn có 222 hồng y, trong đó có 121 hồng y cử tri dưới 80 tuổi có quyền tham gia mật nghị. Nhưng với công nghị 30 tháng 9 sắp tới, Hồng y đoàn sẽ có thêm 18 hồng y được công bố hôm nay, tổng cộng sẽ có 137 hồng y cử tri cho mật nghị sắp tới.

Theo thống kê của Vatican, trong số 137 hồng y cử tri này, đại đa số, 99 (72%) do Đức Phanxicô phong, 29 do Đức Bênêđictô XVI và 9 do Thánh Gioan Phaolô II. Điều này có nghĩa là một cuộc cách mạng thực sự và quốc tế hóa Hồng y đoàn, đặc biệt nếu chúng ta so sánh với tình hình năm 2013, khi giáo hoàng từ tận cùng thế giới được bầu chọn, lúc đó đa số hồng y cử tri là người Âu châu. 

Danh sách 18 tân hồng y cử tri:

 1. Robert Francis Prevost, O.S.A., Bộ trưởng bộ Giám Mục (Hoa Kỳ).
 2. Claudio Gugerotti, Bộ trưởng bộ Giáo Hội Đông Phương, (Ý)
 3. Victor Manuel Fernandez, Bộ trưởng bộ Giáo Lý Đức Tin (Argentina)
 4. Emil Paul Tscherrig, Sứ thần Tòa Thánh (Thụy Sĩ)
 5. Christopher Louis Peter, Sứ thần Tòa Thánh (Pháp)
 6. Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Latinh của Giêrusalem (Ý)
 7. Stephen Brislin, Tổng Giám mục Cape Town (Nam Phi)
 8. Angel Sixto Rossi, Dòng Tên, Tổng giám mục Cordoba (Argentina)
 9. Luis Jose Rueda Aparicio, Tổng Giám mục Bogota (Colombia)
 10. Grzegorz Ryś, Tổng Giám mục Lodz (Ba Lan)
 11. Stephen Ameyu Martin Mulla, Tổng Giám mục Juba, Nam Sudan
 12. Jose Cobo Cano, Tổng Giám mục Madrid (Tây Ban Nha)
 13. Protase Rugambwa, Tổng Giám mục Tabora, Tanzania
 14. Sebastian Francis, Giám mục Penang (Malaysia)
 15. Stephen Chow Sau-Yan, Dòng Tên, Giám mục Hồng Kông (Trung Quốc)
 16. Francis-Xavier Bustillo, O.F.M. Conv., Giám mục Ajaccio, Corsica (Pháp)
 17. Americo Manuel Alves Aguiar, Giám mục phụ tá Lisbon (Bồ Đào Nha)
 18. Angel Fernandez Artime, S.D.B., Bề Trên Cả Dòng Salêdiêng (Tây Ban Nha).

Và ba tân hồng y danh dự trên 80 tuổi, hai tổng giám mục và một linh mục trên, những người “cống hiến xuất sắc cho Giáo hội”.

 1. Augustine Marchetto, sứ thần về hưu (Ý)
 2. Diego Rafael Padron Sanchez, Tổng Giám mục Danh dự của Cumaná (Venezuela)
 3. Louis Easter Dri, O.F.M. Cap., 96 tuổi, cha giải tội tại đền thánh Đức Mẹ Pompeii, Buenos Aires, Argentina.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch